Giải pháp mã vạch đã góp sức cho các ngành nghề, lĩnh vực ra sao

20/04/2021 03:30 PM | Công nghệ

Đến nay, giải pháp mã vạch đã không còn là điều xa lạ với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự hiểu về giải pháp cũng như lợi ích giải pháp mang lại và ứng dụng vào doanh nghiệp của mình.

Giải pháp mã vạch đã góp sức cho các ngành nghề, lĩnh vực ra sao

Giải pháp mã vạch trong quản lý bán lẻ

Dù là cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ hay một siêu thị quy mô lớn thì quản lý tất cả các mặt hàng sao cho chính xác, chặt chẽ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Theo Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia: "Nếu không dùng biện pháp mã hóa từng thương phẩm bằng mã số thì sẽ mất nhiều công sức, thời gian để mô tả chúng bằng chữ viết."

Trên thực tế, giải pháp mã vạch trong bán lẻ mang đến những lợi ích điển hình như:

Đáp ứng nhanh quá trình thanh toán, giảm 90% thời gian đợi của khách hàng, độ chính xác 100% với hóa đơn bán lẻ.

Xác định nhanh thông tin liên quan đến hàng hóa, tăng tốc độ nghiệp vụ quản lý sản phẩm, bán hàng, kiểm kho. Giúp giảm 90% thiệt hại do tồn kho lâu, hàng hư hỏng, giảm giá.

Xác định chính xác doanh thu cuối ngày, cuối ca hay theo từng nhân viên cụ thể,...

Tăng sự chuyên nghiệp cho cửa hàng, siêu thị từ việc đáp ứng khách hàng tốt hơn.

Giải pháp mã vạch trong quản lý sản xuất

Trong sản xuất, vấn đề khó khăn ở đây không đơn thuần chỉ tại hoạt động tạo ra sản phẩm mà còn ở khâu quản lý nguyên vật liệu đầu vào và phân phối hàng hóa sau đó. Với giải pháp mã vạch, các khâu trong những quy trình được liên kết cùng nhau chặt chẽ hơn:

Quản lý chính xác việc nhập - xuất - tồn các nguyên vật liệu đầu vào, bán thành phẩm, thành phẩm với từng nhóm đối tượng cụ thể theo tên, số lô, ngày nhập, hạn dùng,...

Hỗ trợ kiểm soát tiến độ sản xuất, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí nhân công khi ứng dụng thiết bị mã vạch và phần mềm.

Lượng thông tin khổng lồ của các hoạt động được tập hợp trên hệ thống phần mềm quản lý. Truy xuất dữ liệu nhanh, chính xác ngay khi nhà quản trị cần đến. Phục vụ định hướng chiến lược thúc đẩy kinh doanh.

Giải pháp mã vạch đã góp sức cho các ngành nghề, lĩnh vực ra sao - Ảnh 1.

Giải pháp mã vạch trong vận chuyển

Giải pháp mã vạch được đánh giá là một trong những cách hiệu quả nhất để quản lý sản phẩm trong ngành vận chuyển:

Tính linh hoạt, chính xác và độ tin cậy cao hơn gấp nhiều lần so với phương pháp quản lý thủ công.

Chỉ với thao tác quét mã vạch trên tem nhãn được in ấn bằng máy in mã vạch, người quản lý lẫn nhân viên giao nhận nắm bắt nhanh tất cả thông tin về mặt hàng cần vận chuyển. Thúc đẩy nhanh quá trình phân loại kiện hàng, đưa sản phẩm đến người nhận chính xác.

Hạn chế tối đa tình trạng sót, thất lạc, mất các kiện hàng.

Thông tin về việc vận chuyển kiện hàng được cập nhật theo thời gian thực sau mỗi lần quét mã. Mang đến sự chặt chẽ trong công tác quản lý và sự hài lòng cho khách hàng.

Giải pháp mã vạch đã góp sức cho các ngành nghề, lĩnh vực ra sao - Ảnh 2.

Giải pháp mã vạch trong quản lý kho

Quản lý kho là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Một khi không được kiểm soát chặt chẽ rất dễ tác động không tốt đến hoạt động kinh doanh. Sự ra đời của giải pháp mã vạch nói chung và hệ thống, thiết bị mã số mã vạch nói riêng đã giải quyết bài toán về tốc độ, tính chính xác, hiệu quả mang lại.

Kiểm soát hàng hóa trong kho cụ thể theo từng loại, nhóm mặt hàng, số lô, ngày nhập,... theo yêu cầu của nhà quản lý.

Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho doanh nghiệp khi nắm bắt dữ liệu thực về kho hàng hóa, hạn chế việc nhập liệu, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót.

Kiểm kê kho hàng hóa bằng tem nhãn mã vạch và thiết bị mã vạch thông qua thao tác quét mã tuy đơn giản nhưng độ chính xác, hiệu quả cao.

Nhà quản lý nắm bắt được chặt chẽ tình trạng xuất - nhập - tồn ngay tại kho hàng. Giảm thiểu chi phí quản lý, đưa ra chiến lược quản lý kho hiệu quả, tránh tồn đọng vốn tại kho.

Giải pháp mã vạch đã góp sức cho các ngành nghề, lĩnh vực ra sao - Ảnh 3.

Giải pháp mã vạch trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng công nghệ mã vạch đã giúp nhiều bệnh viện, cơ sở y tế nhận được các lợi ích to lớn, thiết thực:

Tiếp nhận, phân loại bệnh nhân theo chính mã vạch định danh được cấp riêng cho từng bệnh nhân tương ứng. Ghi nhận đúng tình trạng bệnh lý, không còn nhầm lẫn, sai sót.

Mã vạch định danh cùng dữ liệu về bệnh nhân được cập nhật trên phần mềm, bác sĩ dễ dàng đưa ra và theo sát liệu trình chữa trị.

Phục vụ cho công tác quản lý các mẫu xét nghiệm, vật tư y tế, thuốc men ngay tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Giải pháp mã vạch đã góp sức cho các ngành nghề, lĩnh vực ra sao - Ảnh 4.

Ngoài những hoạt động tiêu biểu trên, giải pháp mã vạch đã được áp dụng trong rất nhiều những lĩnh vực, ngành nghề và mang lại các lợi ích to lớn. Tuy nhiên, giải pháp sẽ không rập khuôn mà được Thế Giới Mã Vạch xây dựng dựa trên chính nhu cầu ứng dụng thực tế của các tổ chức, doanh nghiệp.

Có thể nói, giải pháp này sẽ ngày một được phát triển và ứng dụng rộng rãi nhiều hơn nữa. Còn bạn thì sao! Bạn nghĩ gì về giải pháp này?

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live

Trước khi góp mặt trong "Saturday Night Live" ngày 8/5, Elon Musk sở hữu 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm