Giải mã chiếc Ipad chứa email chunghinhsu của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

29/12/2021 03:25 PM | Xã hội

Trước chứng cứ mới là chiếc Ipad chứa email chunghinhsu do gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung cung cấp cho luật sư để giao nộp, HĐXX quyết định niêm phong phục vụ giám định.

Giải mã chiếc Ipad chứa email chunghinhsu của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tại phiên xử vụ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm sáng 29/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Chung từ 3-4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Sáu đồng phạm của ông Chung bị đề nghị tuyên phạt từ 36 tháng đến 6 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau khi đại diện VKS nêu quan điểm giải quyết vụ án, các bị cáo và luật sư được phép tranh luận, bào chữa.

Trong phần trình bày của mình, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung) đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ mới là chiếc Ipad mà gia đình bị cáo Chung cung cấp. Chiếc Ipad này được cài email chunghinhsu@gmail.com của cựu Chủ tịch Hà Nội.

Trước tình huống này, chủ tọa Vũ Quang Huy quyết định tạm dừng tranh luận, quay lại phần xét hỏi.

 Giải mã chiếc Ipad chứa email chunghinhsu của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Đại diện VKS tại tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Chung mong muốn HĐXX tiếp nhận chiếc Ipad này và trưng cầu cơ quan CSĐT của Bộ Công an, bộ phận kỹ thuật để xem xét dữ liệu lưu trữ trong ổ cứng của chiếc Ipad này để có thể làm rõ được mốc thời gian, lịch sử cụ thể việc mở, dùng.

"Trong đó, xem có dùng lúc 18h18p đến 18h58p ngày 15/5/2016 hay không. Trong Ipad này có lưu địa chỉ email chunghinhsu@gmail.com còn về mật khẩu do hơi dài nên tôi sẽ vào trong trại giam và ghi nhớ lại sau để khi cơ quan CSĐT yêu cầu mở sẽ cố gắng hỗ trợ", ông Chung nêu.

Theo cáo buộc, chiều tối ngày 15/5/2016, bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ chunghinhsu@gmail.com, đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở KH-ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Bùi Quang Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Ngay sau khi Bùi Quang Huy gửi email, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, thời điểm đó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16/5/2016.

Đại diện VKS sau đó có ý kiến, đồ vật mà luật sư cung cấp có chứa thông tin liên quan đến vụ án hoàn toàn đúng quy trình của luật tố tụng hình sự.

Theo đại diện VKS, khi chủ tọa hỏi mật khẩu của email trên thì đề nghị HĐXX cho bị cáo Chung viết mật khẩu vào giấy và kèm theo thiết bị đưa vào hồ sơ và niêm phong để đảm bảo tính bảo mật, đồng thời, cơ quan được trưng cầu giám định sẽ sử dụng mật khẩu đó.

Theo đại diện VKS điều này cũng giúp tránh trường hợp trong quá trình chuẩn bị giám định có thể có người sử dụng mật khẩu này để truy cập vào email.

Tiếp đó, cựu Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: “Chiếc Ipad này sử dụng từ đầu năm 2016 đến cuối 2016 còn sau đó tôi sử dụng cái khác. Tôi đề nghị HĐXX cứ niêm phong chiếc ipad lại và tôi sẽ cố gắng nhớ để đến lúc đó tôi tin là tôi sẽ mở được".

Sau đó, chủ tọa cho biết, HĐXX sẽ tiếp nhận chiếc Ipad này để làm rõ các nội dung liên quan và đề nghị tạm dừng phiên tòa trong ít phút để niêm phong chiếc ipad dưới sự chứng kiến của luật sư Tú. Chiếc Ipad này sau đó được giao cho VKS theo quy định.

Trước đó, trong phiên tòa chiều 28/12, trả lời câu hỏi của HĐXX, luật sư Tú cho biết, sau khi ông Chung mô tả, luật sư đã về liên hệ với gia đình để tìm kiếm chiếc Ipad này.

Chiếc Ipad được tìm thấy tại phòng làm việc của ông Chung và do vợ của ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa cung cấp cho luật sư.

Về câu hỏi, luật sư có tiến hành lập biên bản, niêm phong chiếc Ipad này không? Luật sư Tú trả lời không thực hiện việc này.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Nguyễn Đức Chung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm