Giá vàng thế giới tăng dựng đứng

16/03/2023 07:38 AM | Kinh doanh

Tin đồn cho rằng Credit Suisse sắp vỡ nợ đang khiến mối lo ngại về khủng hoảng dây chuyền trên thị trường tài chính lớn hơn. Điều này khiến vàng có thêm động lực tăng giá.

Giá vàng thế giới tăng dựng đứng

Tối 15/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng quốc tế bất ngờ tăng mạnh 40 USD/ounce lên 1.935 USD/ounce. Kim loại quý tiếp tục hút dòng tiền trú ẩn khi mối lo ngại về khủng hoảng dây chuyền trên thị trường tài chính ngày một lớn.

Khu vực tài chính châu Âu đang là tâm điểm chú ý của thị trường khi cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu hôm nay bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó cổ phiếu Credit Suisse đã giảm tới 20% trong phiên giao dịch ngày 15/3, mức giảm mạnh nhất trong số các nhà băng lớn ở châu Âu. Cùng với đó, bộ chỉ số các ngân hàng châu Âu cũng mất 6% giá trị.

Thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ cũng đang bị bán tháo sau khi xuất hiện tin đồn cho rằng Credit Suisse sắp vỡ nợ. Bước vào phiên giao dịch ngày 15/3, Dow Jones có lúc giảm tới gần 540 điểm, tương đương 1,7%. S&P 500 thì mất 57 điểm (1,4%). Nasdaq thì giảm 117,77 điểm (1,03%).

Chứng khoán châu Âu cũng không mấy lạc quan. DAX của Đức mất 371,78 điểm (2,41%). FTSE 100 của Anh cũng giảm 2,8% còn CAC 40 của Pháp mất gần 3%. Hầu hết các chỉ số chính của thị trường chứng khoán châu Âu đang chìm trong sắc đỏ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) chuẩn bị cuộc họp vào thứ Năm tuần này và dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, vấn đề ở ngành ngân hàng có thể khiến kế hoạch này thay đổi vào phút chót. Ngoài ra, đang có cuộc tranh luận sôi nổi về cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới. Sau vụ sụp đổ của SVB, liệu FED sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm, hay sẽ tạm dừng do bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

Theo Minh Vy

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM