Giá vàng tăng dữ dội lên đỉnh lịch sử khi Mỹ tuyên bố cấm nhập khẩu dầu từ Nga

09/03/2022 09:21 AM | Kinh doanh

Giá vàng thế giới tối nay (8/3 theo giờ Việt Nam) tăng dựng đứng lên đỉnh lịch sử ngay trước bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc Mỹ cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Cụ thể, giá vàng trên sàn Comex đã đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại 2.074 USD/ounce. Mức đỉnh trước đó đạt được là 2.063 USD/ounce vào tháng 8/2020. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 cũng đã nhảy vọt lên 2.069 USD/ounce, tăng hơn 70 USD/ounce.

Lo ngại rủi ro vì căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, giới đầu tư đổ xô vào tài sản trú ẩn an toàn, khiến đồng đô la và vàng đều tăng giá song song trong thời gian gần đây.

Thị trường kim loại quý còn được dự báo là sẽ được hỗ trợ bởi lạm phát cao trên toàn cầu, giá hàng hoá tăng đột biến.

Vàng tăng dựng đứng ngay trước bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden lúc 11h25 (giờ New York) về hành động mới của Mỹ nhằm buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tại Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu dầu Nga kể cả không có sự tham gia của các đồng minh ở châu Âu.

Mỹ mặc dù ít phụ thuộc vào năng lượng của Nga hơn nhiều đồng minh châu Âu, song vẫn nhập khẩu một lượng dầu đáng kể và ngày càng tăng từ Nga khoảng 672.000 thùng/ngày vào năm 2021, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Giới chuyên gia lo ngại, bất kỳ lệnh cấm nào đều có khả năng làm tăng giá xăng và lạm phát thêm nữa. Nếu Mỹ không còn nhập khẩu dầu từ Nga, giá dầu vốn đã cao sẽ tiếp tục tăng mạnh và có nguy cơ gây ra cú sốc lạm phát.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Sự kết hợp của giá năng lượng, giá ngũ cốc, giá kim loại cơ bản tăng mạnh sẽ dẫn đến áp lực lạm phát, yếu tố hỗ trợ cơ bản chính khiến vàng lên cao nữa”. Ngoài ra, nhà đầu tư đổ xô trú ẩn vào vàng khi thị trường chứng khoán gặp rủi ro với những biến động địa chính trị.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures, nói rằng vàng một lần nữa được công nhận là một kho lưu trữ giá trị thiết yếu. Giờ đây, thị trường này còn lớn hơn nhiều chứ không đơn thuần chỉ là một nơi trú ẩn an toàn để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các rủi ro địa chính trị. Ông cho rằng, kể cả khi căng thẳng "hạ nhiệt", vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tốt trong dài hạn bởi yếu tố lạm phát.

Tham khảo: Reuters, Kitco

Theo Thu Thủy

Cùng chuyên mục
XEM