Giá USD tăng mạnh có đáng lo?

21/06/2018 08:19 AM | Kinh tế vĩ mô

Giá USD tăng mạnh những ngày qua nhưng lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại khẳng định cầu ngoại tệ không tăng đột biến.

Giá USD tăng mạnh có đáng lo?

Cuối ngày 20-6, Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá USD mua vào 22.830 đồng/USD, bán ra 22.900 đồng/USD, tăng thêm 20 đồng mỗi USD so với cuối phiên trước. Nếu so với phiên cuối tuần qua, giá USD tại Vietcombank đã tăng thêm 45 đồng/USD.

NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) giao dịch USD ở mức cao hơn, với giá 22.840 đồng/USD mua vào, 22.910 đồng/USD bán ra, tăng khá mạnh so với phiên trước. Trong ngày, biểu giá giao dịch đồng đô-la Mỹ cũng nhiều lần được điều chỉnh.

Trên thị trường tự do, giá USD tiếp tục tăng cao, vượt 23.100 đồng/USD. Cuối ngày, một số tiệm vàng và điểm thu đổi ngoại tệ báo giá ở mức 23.000 đồng/USD mua vào, 23.120 đồng/USD bán ra, tăng thêm khoảng 50 đồng mỗi USD so với phiên trước. Nếu tính từ cuối tuần trước, giá USD tự do đã tăng thêm khoảng 200-250 đồng mỗi USD và đang ở mức cao trong nhiều tháng qua.

Tỉ giá trung tâm hôm 20-6 cũng được NH Nhà nước điều chỉnh tăng thêm 15 đồng/USD so với phiên trước, lên mức 22.615 đồng/USD.

 Giá USD tăng mạnh có đáng lo?  - Ảnh 1.

Dù giá USD tăng mấy ngày qua nhưng nhu cầu về ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp đều được đáp ứng Ảnh: Tấn Thạnh

Trước diễn biến tăng khá mạnh của đồng USD trong NH thương mại và trên thị trường tự do những ngày qua, lãnh đạo một số NH thương mại cho rằng chưa có bất thường nên không đáng lo. Phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM nhận định có thể giá USD tự do tăng do yếu tố tâm lý khi Mỹ nâng lãi suất cơ bản vừa qua, cộng thêm thông tin về căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc gần đây. Tuy nhiên, việc điều chỉnh lãi suất của Mỹ đã được thị trường dự báo từ trước nên không phải là yếu tố bất ngờ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cũng thừa nhận diễn biến giá USD tăng trên thị trường tự do và NH thương mại mấy ngày qua là chưa đáng lo. Cầu ngoại tệ không đột biến và mọi nhu cầu về ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp (DN) đều được đáp ứng. Tỉ giá tăng có lợi cho DN xuất khẩu, trong khi DN nhập khẩu hàng hóa cần lưu ý để cân nhắc, chủ động nguồn ngoại tệ. Nguồn ngoại tệ dồi dào từ các DN xuất khẩu, du lịch và kiều hối những tháng đầu năm giúp cân đối cung cầu ngoại tệ của TP.

"Nhu cầu giữ USD của người dân đã giảm nhiều và DN cũng chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang mua bán ngoại tệ, giúp giảm sức ép lên tỉ giá. NH thương mại vẫn mua được ngoại tệ từ DN. NH Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến tỉ giá để có điều hành kịp thời" - ông Minh thông tin.

Dưới góc độ DN, ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai, nhìn nhận giá USD tăng sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc mua ngoại tệ nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu của các DN. Một số DN vay USD ngắn hạn cũng có thể bị tác động bởi giá đô-la Mỹ tăng cao hơn.

"Mức biến động của tỉ giá USD/VNĐ trong khoảng 1%-2% là chấp nhận được và thường được các DN cũng tính toán đưa vào giá thành sản xuất, kinh doanh" - ông Khương nói.

Theo lãnh đạo một số NH, với chính sách điều hành tỉ giá linh hoạt như hiện nay của NH Nhà nước, biên độ điều chỉnh tỉ giá tăng thêm 1%-2% mỗi năm là mức hợp lý, góp phần hỗ trợ cho xuất khẩu. Cộng thêm dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện ở mức cao kỷ lục với khoảng 63-64 tỉ USD, NH Nhà nước có đủ dư địa để can thiệp thị trường ngoại hối trong trường hợp cần thiết.

Theo Thái Phương

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm