Giá trứng lao dốc, người chăn nuôi tính chuyện phá đàn

19/04/2020 21:22 PM | Kinh doanh

Giá trứng gia cầm thời gian gần đây lao dốc không phanh, không có nơi để tiêu thụ, nhiều chủ trang trại đã tính đến chuyện phá đàn.

Hơn 10 năm trong nghề chăn nuôi gà, anh Nguyễn Xuân Trường, chủ trang trại gà hơn 10 vạn con tại Ba Trại, Ba Vì (Hà Nội) đang xoay sở tìm mối tiêu thụ cho hàng nghìn quả trứng gà của mình.

"Khoảng 2-3 tháng nay, trứng gà bắt đầu rớt giá nhanh, giá buôn từ 1.800 - 2.000 đồng mỗi quả giảm xuống chỉ còn 1.200 - 1.500 đồng/quả đối với 2 loại trứng gà đỏ và trứng gà trắng. Giá trứng đã thấp, nay dính dịch bệnh nên các mối bếp ăn trường học và công ty cũng phải ngừng hoạt động khiến mỗi ngày trang trại tôi sản xuất hơn 300.000 quả trứng mà chưa có nơi tiêu thụ", anh Trường nói.

Cũng theo anh Trường, hiện vẫn có người đến lấy buôn nhưng chỉ được vài chục nghìn quả mỗi ngày, ngày nào cao điểm cũng được gần 100.000 quả, nhưng không ăn thua so với lượng trứng được sản xuất mỗi ngày.

Đàn gà gần 10 vạn con của anh Trường có một nửa là gà nuôi đẻ trứng. So với tiền công bỏ ra để "sản xuất" một quả trứng rơi vào khoảng 1.500 đồng/quả thì giá bán ra là 1.200 đồng như hiện nay đã khiến người nuôi lỗ 300 đồng mỗi quả, chưa kể có lúc giá rớt sâu hơn.

 Giá trứng lao dốc, người chăn nuôi tính chuyện phá đàn  - Ảnh 1.

Giá trứng giảm sâu, nhiều người chăn nuôi dự định phá đàn. (Ảnh: Ngọc Khánh)

"Hơn 10 năm chăn nuôi, đây có lẽ là đợt thua lỗ lớn thứ 2 sau dịch cúm gia cầm quét qua trang trại cách đây 5 năm, hồi đó gần như tôi mất trắng. Hiện tại, mỗi tháng tôi lỗ trên dưới cả tỷ đồng vì trứng rớt giá. Bán cũng lỗ mà không bán cũng lỗ. Do thua lỗ nhiều, tôi đang dần chuyển sang nuôi gà lấy thịt nhiều hơn và dần bỏ đàn gà trứng. Nếu tình trạng này kéo dài, vài tháng nữa chắc sẽ phải bỏ nghề", anh Trường chia sẻ.

May mắn hơn anh Trường, chị Loan, chủ trang trại chăn nuôi gà tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) có hơn 10.000 con chuyên đẻ trứng vẫn có thể tiêu thụ được số lượng trứng sản xuất hàng ngày.

Theo chị Loan, dù giá trứng xuống thấp nhưng gia đình chị có vài người làm buôn bán nên chia nhau đẩy mạnh chia sẻ và bán hàng qua internet, mỗi ngày cũng bán được trên dưới 1.000 quả trứng gà trắng. Còn lại chủ yếu đổ xỉ cho các hàng quán tại chợ dân sinh với giá cạnh tranh.

 Giá trứng lao dốc, người chăn nuôi tính chuyện phá đàn  - Ảnh 2.

Giá trứng gà xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Để có được những mối này, có lúc chị Loan đã đổ xỉ với giá 900 đồng/quả trứng gà trắng và 800 đồng với mỗi quả trứng gà đỏ để cạnh tranh với những đầu buôn khác. Theo chị Loan, nguyên nhân chính dẫn đến việc giá trứng giảm mạnh là do dịch bệnh khiến người dân hạn chế mua sắm, tiêu thụ. Nguồn tiêu thụ chính mặt hàng này là các bếp ăn tập thể, trường học, công ty cũng phải đóng cửa. Dù giá thấp nhưng lượng mua tại các chợ dân sinh kém dẫn đến giá lao dốc tại các chợ đầu mối và các trại.

Theo ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nguyên nhân của việc sụt giảm giá gia súc gia cầm là do lượng chăn nuôi đang vượt quá nhu cầu người tiêu dùng. Ngoài ra, thời điểm này trong năm cũng là lúc đàn gia cầm tăng cao nhất nhưng dịch bệnh COVID-19 khiến thị trường ảm đạm dẫn đến việc dư cung.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, quý 1 năm nay, chăn nuôi gia cầm tiếp tục tăng khoảng 15%, đưa đàn gia cầm hiện nay lên con số 470 triệu con, sản lượng thịt gia cầm ước đạt 383,4 nghìn tấn, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng trứng gia cầm ước đạt 4,1 tỷ quả, tăng 14,1% so với năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - ông Nguyễn Xuân Cường cũng đã đưa ra khuyến cáo cho các địa phương cần phải tính toán lại số lượng đàn gia cầm và rà soát đàn thật kỹ bởi sắp đến mùa nóng, lượng tiêu thụ thịt sẽ ít đi. Ông Cường nhận định, hiện tại việc tăng đàn nhanh, cơ sở nhỏ lẻ nuôi nhiều đàn gà lại thiếu kiến thức chăn nuôi khiến dịch bệnh khi xảy ra dễ lây lan gây thiệt hại nặng nề.

Theo Ngọc Khánh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM