Giả nhân viên sân bay gọi điện lừa đảo gần 400 tỷ đồng

16/12/2020 10:57 AM | Xã hội

Nhân “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất để gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Giả nhân viên sân bay gọi điện lừa đảo gần 400 tỷ đồng

Chiều 15/12, phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh; Công an TP Hồ Chí Minh và Cục kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an phá đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.

 Giả nhân viên sân bay gọi điện lừa đảo gần 400 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ban chuyên án phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế họp án phục vụ công tác điều tra, bắt giữ đối tượng lừa đảo.

Qua đó bắt giữ đối tượng Lê Thành Nhân (SN 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Giả nhân viên sân bay gọi điện lừa đảo gần 400 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tang vật được Nhân sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, thông qua mạng xã hội Whatsapp, có một nhóm đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

 Giả nhân viên sân bay gọi điện lừa đảo gần 400 tỷ đồng - Ảnh 3.

Đối tượng Lê Thành Nhân.

Với thủ đoạn này, từ tháng 6/2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.Lúc này , Nhân "giả danh" nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất để gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Số tiền chiếm đoạt được, trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, nhóm đối tượng người Nigeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền..

Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án.

Anh Khoa

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm