Giá giường bệnh theo yêu cầu ở bệnh viện công có thể lên mức tối đa 3 triệu đồng/ngày

21/11/2022 16:50 PM | Kinh doanh

Từ đầu năm 2023, bệnh viện công hạng đặc biệt và hạng 1 có thể thu tối đa 300.000 đồng mỗi lần khám, giá giường bệnh (loại một giường/phòng theo yêu cầu) là 3 triệu đồng mỗi ngày, chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Từ đầu năm 2023, giá giường bệnh (loại một giường/phòng) ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 có thể thu tối đa 3 triệu đồng mỗi ngày, chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế - Ảnh: X.MAI
Từ đầu năm 2023, giá giường bệnh (loại một giường/phòng) ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 có thể thu tối đa 3 triệu đồng mỗi ngày, chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế - Ảnh: X.MAI

Bộ Y tế đang xây dựng, xin ý kiến về dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2023.

Theo đó, về dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa kể các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật) ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 có giá tối đa 300.000 đồng mỗi lần khám.

Các cơ sở y tế khác (trừ bệnh viện đặc biệt, hạng 1) có giá tối đa 200.000 đồng mỗi lần khám.

Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám, tư vấn sức khỏe: đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Với giá giường tại các phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 thì 3 triệu đồng mỗi phòng một giường.

Cùng hạng bệnh viện này, nếu phòng có hai giường giá 2,5 triệu đồng/giường; phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng/giường, phòng 4 giường giá 1,3 triệu đồng/giường.

Các cơ sở y tế khác tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, giá giường nằm tối đa 2 triệu đồng/giường.

Mức giá này giảm còn 1,7 triệu đồng, 1,2 triệu đồng, 900.000 đồng cho các loại phòng có 2, 3, 4 giường. Ở các tỉnh còn lại, giá giường nằm tối đa 1,5 triệu đồng loại phòng một giường, giảm dần còn 1,2 triệu, 800.000 - 600.000 đồng cho các loại phòng 2, 3, 4 giường.

Giá giường điều trị ban ngày do bệnh viện quyết định nhưng không quá 50% giá giường điều trị nội trú.

Cũng theo dự thảo, đối với dịch vụ khám bệnh, khám, tư vấn, kiểm tra sức khỏe, cơ sở có thể xây dựng nhiều mức giá khám khác nhau theo chuyên khoa, theo thời gian khám bệnh, tư vấn và trình độ chuyên môn của người khám, tư vấn.

Đối với dịch vụ ngày giường điều trị, cơ sở có thể xây dựng nhiều mức giá giường điều trị khác nhau theo mức độ cung cấp nhân lực chăm sóc, điều trị và điều kiện cơ sở vật chất.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online , Bộ Y tế đã nhiều lần có dự thảo về giá dịch vụ theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập, nhưng vì các lý do khác nhau mà bộ trù trừ chưa ban hành, điều này cũng đã ảnh hưởng nhiều đến mức độ thống nhất về tiêu chuẩn giường và dịch vụ theo yêu cầu, cũng như mức độ minh bạch xung quanh giá dịch vụ tự nguyện tại bệnh viện công.

Đáng chú ý, trước đây từng có bệnh viện công thu mức 6 triệu đồng/ngày giường đối với phòng bệnh 1 giường theo yêu cầu (phòng bệnh có phòng ngủ và phòng khách riêng).

Dự thảo nêu rõ, cơ sở y tế được quyết định và thu theo mức giá dịch vụ theo yêu cầu khi bảo đảm các chỉ tiêu chất lượng như sau:

Dịch vụ khám bệnh: có diện tích cho một chỗ khám bệnh tối thiểu phải bằng diện tích khám bệnh quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN:2012: có đủ các trang thiết bị để thực hiện khám bệnh theo nội dung chuyên môn (khám đa khoa, khám chuyên khoa); bảo đảm mỗi bác sĩ, chuyên gia khám, tư vấn tối đa không quá 45 người/ngày làm việc 8 giờ.

Dịch vụ giường điều trị: một phòng điều trị theo yêu cầu tối đa không quá 4 giường và phải bảo đảm diện tích sàn xây dựng/giường theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN:2012. Trường hợp phòng có từ 2 giường bệnh trở lên thì phải có tấm chắn, che ngăn cách giữa các giường bệnh.

Bên cạnh đó, dịch vụ giường điều trị cần có các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, trang thiết bị y tế, nhân lực y tế phù hợp, đáp ứng việc chăm sóc, điều trị người bệnh.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật y tế phải có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phù hợp để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy định.

Theo X.MAI - D.LIỄU

Cùng chuyên mục
XEM