Giá điện tăng đe dọa sinh mạng của người tàn tật tại Anh

17/08/2022 15:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Tại Anh, lạm phát và giá năng lượng tăng cao đang gây ảnh hưởng lớn, khiến cho nhiều người phải cắt giảm tiêu dùng.

Tuy nhiên, đối với một bộ phận hộ gia đình tại Anh, việc cắt giảm này là không thể làm được vì sẽ ảnh hưởng đến sự sống chết theo đúng nghĩa đen. Những gia đình này có người thân tàn tật sống phụ thuộc vào máy móc và máy móc thì chạy bằng điện. Do đó, với họ, chi phí năng lượng tiếp tục tăng thật sự là viễn cảnh hãi hùng.

Bé Isaac, 8 tuổi, sinh ra đã bị một rối loạn phát triển não hiếm gặp. Trí tuệ của bé rất hạn chế và khả năng vận động lại càng hạn chế hơn.

Bà Maxine Rochester là người giám hộ của Isaac. Bà phải chăm sóc bé 24/7 cùng với sự hỗ trợ của thiết bị y tế chạy điện. Ở nhà này, điện là thứ giữ mạng sống cho bé Isaac.

Bà Maxine Rochester nói: "Giống như những bậc cha mẹ có con sống nhờ vào các thiết bị này, tôi rất hoảng sợ. Những thiết bị này chúng tôi không phải muốn dùng hay bỏ mà được. Đó là sinh mạng của Isaac. Không có điện, không dùng thiết bị này, Isaac sẽ chết".

Giá điện tăng đe dọa sinh mạng của người tàn tật tại Anh - Ảnh 1.

Bé Isaac và bà Maxine Rochester. (Ảnh: texttospeech)

Lạm phát ở Anh đang tăng, từng lên mức cao nhất trong 40 năm qua hồi tháng 6.

Bà Rochester cho biết, chi phí sinh hoạt trong nhà đã tăng thêm 120 Bảng mỗi tháng: "Tôi sẽ phải tìm cách nào đó thôi, có lẽ là cắt bớt khẩu phần ăn của mình. Thật vô nhân đạo khi dồn chúng tôi đến bước đường cùng này, khi tôi phải tự tìm cách làm sao để giữ mạng sống cho con mình".

Nước Anh sẽ có Thủ tướng mới vào ngày 5/9. Do vậy, những người như bà Rochester chỉ có sự kiện đó để trông chờ, hy vọng Thủ tướng mới sẽ có kế hoạch tháo gỡ khủng hoảng năng lượng.

Chị Tessa Khan, Giám đốc Tổ chức năng lượng xanh Uplift, Anh, cho biết: "Khủng hoảng năng lượng là vấn đề dành cho chính phủ, chỉ chính phủ mới giải quyết được. Người dân đang phải tính toán nhiều thứ, bán đồ đạc, bán những thứ cơ bản trong nhà chỉ để tiếp tục trả tiền điện. Đây là điều hoàn toàn không chấp nhận được ở thời đại này tại một quốc gia như nước Anh".

Tuy nhiên, bà Rochester đã tuyệt vọng lắm rồi: "Tôi có đòi hỏi gì nhiều đâu. Tôi chỉ xin được giúp đỡ để duy trì điện trong nhà, giữ cho cậu bé của tôi được sống".

Theo Văn Ánh

Cùng chuyên mục
XEM