Giá dầu, vàng tăng dựng đứng trước thông tin Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ

21/06/2019 09:13 AM | Thời sự

Thông tin Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ lập tức cộng hưởng hiệu ứng trên các thị trường tài chính, hàng hóa thế giới. Giá dầu và giá vàng đang tăng vọt.

Giá dầu, vàng tăng dựng đứng trước thông tin Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ

Ở khu vực gần vịnh Ba Tư, Iran đã bắn rơi máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ. Vụ việc này đang gây tranh cãi và đẩy cao căng thẳng trong khu vực vốn đang bên bờ vực đối đầu quân sự nhiều tuần qua. Giá dầu giá vàng lập tức tăng mạnh.

Truyền thông Iran tuyên bố rằng máy bay không người lái Mỹ đã bay vào không phận Iran. Tuy nhiên phía Mỹ khẳng định rằng máy bay của họ đang bay trên vùng không phận quốc tế và nó bị bắn rơi bởi một tên lửa Iran trên khu vực không phận của eo Hormuz – khu vực vận chuyển dầu quan trọng của quốc tế.

Theo nhiều chuyên gia ngành chính trị, sự cố này sẽ làm căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục gia tăng và xung đột có thể nổ ra ngay cả nếu lãnh đạo hai nước đều tuyên bố sẽ không gây chiến. Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami khẳng định rằng vụ bắn rơi máy bay không người lái gửi đến Mỹ thông điệp rằng Iran sẽ đáp trả mọi hành động gây hấn.

Thông tin trên lập tức tạo cộng hưởng mạnh trên các thị trường tài chính, hàng hóa của thế giới. Ngay mở cửa phiên ngày hôm nay trên thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng vọt lên mức 1.381 USD/ounce, mức tăng hơn 21 USD/ounce.

Giá dầu, vàng tăng dựng đứng trước thông tin Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ - Ảnh 1.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giao tương lai trên thị trường New York tăng tới 4,6%. Giá dầu cũng tăng bởi phía Mỹ công bố nguồn cung dầu giảm 3,1 triệu thùng trong tuần gần nhất.


Giá dầu, vàng tăng dựng đứng trước thông tin Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ ở thời điểm cập nhật đang tăng điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mới giao dịch được hơn 1 tiếng. Chỉ số tăng 211,61 điểm tương đương 0,8%. Chỉ số S&P 500 tăng 0,91%.

Cách đây khoảng 1 tuần, giá dầu thô tăng khoảng 4,5% sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công gần eo Hormuz, Mỹ và Saudi Arabia đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công này.

Tuy nhiên, gần đây thông tin không ngừng cho thấy nguồn cung dầu Mỹ tăng lên cũng như căng thẳng Mỹ – Trung Quốc leo thang, triển vọng nhu cầu dầu yếu đi, gây sức ép lên giá dầu.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tuần tới, Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ nối lại các cuộc đối thoại ở Osaka.

Chuyên gia phân tích tại PVM Oil Associates ở London, ông Tamas Varga, nhận xét: “Các yếu tố địa chính trị đang giúp cho giá dầu phục hồi ấn tượng sau nhiều ngày mất định hướng”.

Phiên hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của giá dầu kỳ hạn tháng 7/2019. Ở thời điểm cập nhật, giá dầu kỳ hạn tháng 7/2019 giao dịch ở mức 56,04USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 4,2% lên 56,25USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 1,90USD/ounce lên 63,72USD/thùng.

THEO TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm