Giá dầu có thể tăng tới 150 USD/thùng nếu thế giới mở cửa hoàn toàn trở lại

01/12/2021 07:25 PM | Thời sự

Cú tăng giá này chắc chắn sẽ làm leo thang mối quan ngại về lạm phát, vốn đang khiến các chính sách tiền tệ ngày càng chặt chẽ hơn.

Giá dầu có thể tăng tới 150 USD/thùng nếu thế giới mở cửa hoàn toàn trở lại

Christopher Wood từ Jefferies cho biết giá dầu có thể tăng cao hơn nhiều so với mức hiện tại khi mở cửa trở lại hoàn toàn. Điều này bắt nguồn từ sự phụ thuộc của nhân loại vào nguyên liệu hóa thạch.

"Khi thế giới thực sự mở cửa trở lại hoàn toàn, giá dầu có thể tăng thêm đáng kể. Chúng ta đã thấy, khi phần lớn châu Á vẫn đóng cửa và Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách Zero Covid, giá dầu đã lên tới 80 USD/thùng. Khi thế giới mở cửa trở lại, dầu có thể lên tới 150 USD/thùng bởi hạn chế nguồn cung", Christopher Wood, trưởng bộ phận đầu tư của Ngân hàng đầu tư Jefferies, cho biết.

Không chỉ là một món hàng, dầu mỏ còn là công cụ chính trị của nhiều quốc gia. Thế giới vẫn phụ thuộc nhiều vào nó. Năm ngoái, 84% nhu cầu năng lượng của thế giới được đáp ứng bởi nhiên liệu hóa thạch.

"Tôi cho rằng vấn đề không phải giá dầu mà vấn đề là đại dịch. Giá dầu sẽ cao hơn trong một thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn hậu đại dịch. Vì là công cụ chính trị nên chẳng có ai đầu tư vào dầu trong bối cảnh nhân loại vẫn đang tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Chính vì thế, giá dầu có thể cao hơn nhiều và điều đó chắc chắn làm leo thang mối lo ngại về lạm phát", ông Wood nói.

Chiều 1/12 theo giờ châu Á, dầu thô Brent chuẩn quốc tế giao sao được giao dịch ở mức 71,9 USD/thùng trong khi giá dầu thô giao sau của Mỹ ở múc 68,5 USD/thùng. Cuối tuần trước, giá dầu chứng kiến cú sập tồi tệ nhất của năm 2021 khi thế giới tỏ ra quan ngại về biến thể Covid-19 mới, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi với số lượng đột biến cao chưa từng có.

"Tôi cho rằng điều duy nhất khiến giá dầu giảm là các đợt tái phong tỏa mới ở phương Tây. Đó là lý do tại sau giá dầu lại điều chỉnh khi có tin tức về biến thể mới", Wood nói.

https://cafef.vn/gia-dau-co-the-tang-toi-150-usd-thung-neu-the-gioi-mo-cua-hoan-toan-tro-lai-2021120116144095.chn

Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm