Ghé thăm thư viện Đại học Yale - thiết kế đặc biệt bảo vệ kho tàng sách hiếm nhất thế giới

12/02/2018 19:25 PM | Sống

Bất chấp sự phát triển của công nghệ thông tin, thư viện truyền thống luôn giữ vai trò quan trọng đối với sự tiến bộ của nhân loại.

Thật không thể tưởng tượng được thế giới của chúng ta sẽ ra sao nếu thiếu Thư Viện Đại Học Trinity hơn 300 tuổi ở Dublin - nơi lưu giữ hơn 200.000 đầu sách, bao gồm cả Phúc Âm Kells nguyên bản.

Chúng ta cũng không thể tưởng tượng nổi xã hội nếu thiếu tòa nhà lịch sử Clementinum ở Cộng Hòa Czech, nơi được coi là tòa thư viện đẹp nhất Thế giới.

Tương tự, sẽ thật tai hại nếu như Thư viện Bản thảo viết tay và Sách Quý hiếm Beinecke ở Hoa Kỳ biến mất. Bởi vì, đây là nơi cất giấu tới hàng triệu cuốn sách cổ và quý hiếm nhất thế giới hiện nay.

Kho báu tri thức trong trường Đại học giàu truyền thống bậc nhất nước Mỹ

Được xây dựng vào năm 1963, thư viện này thuộc về ĐH Yale, đặt trên địa bàn vùng New Haven, Connecticut. Công trình kiến trúc trường phái hiện đại này là nơi lưu giữ những cuốn sách đắt tiền quý hiếm và các tài liệu văn chương.

Nó là món quà đến từ gia đình Beinecke - một trong những nhà tài trợ chính lập nên ngôi trường giàu truyền thống này.

Ghé thăm thư viện Đại học Yale - thiết kế đặc biệt bảo vệ kho tàng sách hiếm nhất thế giới - Ảnh 1.

Tòa nhà 6 tầng này như được nhấc bổng lên từ mặt đất, được bao trọn xung quanh bởi lớp vỏ ngoài hình vuông, và đặc biệt là không có cửa sổ. Những bức tường được làm toàn bộ từ các panel cẩm thạch trong mờ.

Chúng chỉ để cho các ánh sáng mờ đục từ bên ngoài lọt vào, đảm bảo cho những "báu thư" ở bên trong được bảo vệ khỏi ánh sáng Mặt trời. Có thể nói, nhiệt độ và độ ẩm trong thư viện luôn được kiểm soát ở mức hoàn hảo, nhằm lưu giữ những đầu sách quý nhất cho thế hệ tương lai.

Vào ban đêm, những tấm panel tương tự cho phép ánh sáng từ bên trong lọt ra ngoài, biến bộ mặt của tòa nhà được nhuộm một màu hổ phách rực rỡ.

Ghé thăm thư viện Đại học Yale - thiết kế đặc biệt bảo vệ kho tàng sách hiếm nhất thế giới - Ảnh 2.

Màu hổ phách vào ban đêm của thư viện

Các kích thước bên ngoài của tòa nhà có một tỉ lệ toán học hoàn hảo, đó là 1:2:3 tương ứng cao - rộng - dài. Phía bên trong tòa nhà, nội thất được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh người Mỹ - Florence Knoll.

Phòng trưng bày là một trong những nét đặc trưng của tòa nhà. Đó là nơi những người tham quan có thể nhìn thấy những viên đá chạm quý giá nhất của thư viện, và cả một bản sao còn lại của Kinh thánh Gutenberg.

Quyển sách này đã bắt đầu cho Cuộc Cách Mạng Gutenberg ở Châu Âu, đánh dấu bình minh của kỉ nguyên sách in trong thế giới Phương Tây.

Ghé thăm thư viện Đại học Yale - thiết kế đặc biệt bảo vệ kho tàng sách hiếm nhất thế giới - Ảnh 3.

Một trong những bản sách quý tại Beinecke: Kinh thánh Gutenberg

Ngày nay Beinecke là một trong những tòa nhà lớn nhất thế giới dành tâm sức để gìn giữ các cuốn sách và kí bản quý hiếm. Riêng tòa trung tâm đã lưu giữ đến 180.000 quyển, trong khi có hơn 600.000 quyển nữa được lưu giữ ở các hầm dưới mặt đất.

Toàn bộ bộ sưu tầm của Beinecke ước tính lên tới một triệu quyển và nhiều triệu kí bản nữa.

Ghé thăm thư viện Đại học Yale - thiết kế đặc biệt bảo vệ kho tàng sách hiếm nhất thế giới - Ảnh 4.

Nội thất tầng gác lửng của Beinecke, kèm theo hàng triệu đầu sách

Nếu là một người đam mê sách, những gì bạn có thể chiêm ngưỡng ở Thư Viện Beinecke ngày nay thực sự rất mê hoặc.

Nơi đây cất giữ những bộ sách cực hiếm, như sách tại Mỹ Latin từ những năm 1750, tại Bắc Mỹ năm 1821... Và đó chỉ là phần nhỏ trong kho báu ẩn giấu phía sau những bức tường của công trình kiến trúc này.

Cùng với bản sách giấy cói cổ xưa hay kí bản Trung Cổ, thì những học giả hoàn toàn có thể tiếp cận với kí bản chép tay của tác giả cận đại và hiện đại nữa.

Và thực sự, giống như các thư viện đồ sộ và hùng vĩ khác trên thế giới, có lẽ không chỉ cần đến một đời người mới có thể đọc hết được số sách chứa trong tòa nhà kỳ diệu này.

Tham khảo: The Vintage News

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM