Ghé khu chợ "thiên đường" đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này

04/01/2021 09:36 AM | Sống

Chợ Cố Đạo nằm tại đường Trần Nhật Duật, Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng từ lâu đã là "thánh địa" của không chỉ dân địa phương mà cả khách du lịch vì là nơi tập hợp đầy đủ nhất những đặc sản đáng tự hào của người dân đất Cảng.

Ghé khu chợ "thiên đường" đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này


Tới Hải Phòng bạn sẽ được nhiều người "mách nhẹ" nhất định nên tới chợ Cố Đạo. Lý do thực đơn giản vì đây là khu chợ tập hợp gần như đầy đủ nhất các món đặc sản của vùng đất Cảng Hải Phòng.

Khu chợ không quá rộng lớn nhưng các hàng quán nằm san sát nhau bán đủ các món từ mặn, chay cho đến ngọt, tráng miệng.

Theo một cụ bà bán nước chè đã lớn tuổi tại chợ Cố Đạo chia sẻ, từ thời người Pháp còn đô hộ khu vực này chính là nơi ở của một vị cha cố. Do nhiều người mang rau quả ra bán nên dần hình thành một khu chợ nhỏ, được người dân truyền miệng gọi là chợ Cố Đạo. Từ đó đến nay khu chợ vẫn tiếp tục hoạt động và duy trì ngày một sầm uất hơn.

"Ngày xưa chỉ có người bán đồ ăn vặt như bánh ngô, bánh chuối, bánh sắn, khoai luộc, chè đậu đen,... Nhưng khoảng chục năm gần đây chợ ngày càng bùng nổ nhiều món ăn mới, nhiều đồ bán đa dạng hơn. Buổi sáng chợ sẽ bán rau củ quả, thịt cá tươi sống. Các cửa hàng ăn uống cũng bắt đầu mở dần rồi họp đến khoảng 19h chiều sẽ đóng cửa", cụ bà cho biết thêm.

Đi một nơi ăn được không sót đặc sản nào của Hải Phòng

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 1.

Quán bánh đa cua bể ngay đầu chợ Cố Đạo nổi tiếng ngon vì lúc nào cũng đông khách.

Cứ gửi xe rồi dạo vài bước ngay đầu khu chợ Cố Đạo bạn sẽ gặp ngay hàng bánh đa cua bể lúc nào cũng đông người. Nghe mách đây là quán ngon nhất của khu chợ. "Cua bể sẽ đắt hơn cua thường nhưng đắt xắt ra miếng con nhé. Một bát bánh đa cua bể thường là 50.000 đồng, thập cẩm là 80.000 đồng. Ăn thêm cua luộc và mai cua thì thêm 100 - 200.000 đồng nữa tùy suất", chủ cửa hàng nhanh nhẹn báo giá cho khách khi được hỏi.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 2.
Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 3.

Một bát bánh đa cua bể thường là 50.000 đồng, thập cẩm là 80.000 đồng. Ăn thêm cua luộc và mai cua thì thêm 100 - 200.000 đồng nữa tùy suất.

Món bánh đa cua bể chính là đặc sản ngon nức tiếng Hải Phòng. Và nếu tới chợ Cố Đạo mà không thưởng thức món này cũng là điều sơ sót. Ngoài bánh đa cua bể bạn còn có thể thưởng thức thêm rất nhiều món đặc sản khác như nem cua bể, món cuốn tôm chấm bỗng rượu, chả rươi, giá bể, nộm, các loại bánh ngọt, chè dừa dầm,...

Theo đó, món nem cua bể có giá 50.000 đồng/chiếc có phần nhân đầy đặn được cuốn theo hình vuông to gần bằng nắm tay người lớn. Còn món cuốn tôm chấm bỗng rượu có giá 15.000 đồng/2 chiếc. Mỗi người ăn khoảng 6 chiếc là vừa no, chỉ khoảng 45.000 đồng. Bạn cũng có thể thưởng thức thêm món giá bể xào với giá 30.000 đồng/bát. Giá nộm chân gà là 35.000 đồng/suất hay chè dừa dầm ngon nức tiếng ở Hài Phòng chỉ có giá 12.000 đồng/cốc.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 4.

Bạn có thể tha hồ lựa thoải mái các loại bánh chỉ từ 5.000 đồng/chiếc.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 5.

Chè sẽ có giá từ 12 - 25.000 đồng/cốc tùy vị.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 6.
Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 7.
Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 8.
Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 9.

Ở đây còn rất nhiều các món ăn đặc sản khác mà chỉ ghé Hải Phòng mới có và cũng chỉ ghé chợ Cố Đạo là đầy đủ thôi.

Rất nhiều khách du lịch ghé chợ Cố Đạo cũng phải gật gù ngợi khen khi chỉ ở đây mới thưởng thức ra hương vị món ăn nức tiếng này.

Tuy nhiên, chính chủ các cửa hàng tại đây cũng nhận xét, giá bán các món ăn ở chợ Cố Đạo sẽ cao hơn so với nơi khác một chút. "Nhưng vì ngon hơn nên chẳng ai phàn nàn hay mặc cả gì cả".

Thỏa sức chọn mua các loại hải sản đang bơi

Nói đến chợ Cố Đạo mà không nhắc đến các loại hải sản tươi sống của vùng đất Cảng thì thật là thiếu sót. Tại chợ Cố Đạo bạn có thể thấy rất nhiều các loại từ mực, bề bề, cá còn đang bơi vô cùng đa dạng.

Những quầy bán hải sản ở đây xếp rất sát nhau với các thùng hoặc bồn lớn để đựng hải sản. Thậm chí, có nhiều quầy hàng bán mực còn xếp lên các tấm bạt lớn, với đủ kích thước cho bạn lựa chọn.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 10.

Hải sản đang bơi bán trong thùng xốp tươi ngon.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 11.

Các quầy bán hải sản tại chợ khá sát nhau, ngồi thành một khu lớn để tiện cho người mua sắm.

Giá cả loại hải sản tại chợ Cố Đạo không quá rẻ nhưng cũng không quá đắt. Như bề bề cỡ lớn có giá 325.000 đồng/kg, cá Giang biển có giá 485.000 đồng/kg, cá mú đỏ có giá 485.000 đồng/kg, cá lăng: 465.000 đồng/kg, cồi điệp 2 mảnh: 285.000 đồng/kg, các loại cua biển có giá từ 300 - 700.000 đồng/kg, mực dao động từ 180 - 850.000 đồng/kg (tùy kích thước).

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 12.

Giá các loại hải sản ở chợ Cố Đạo không quá cao nhưng cũng không quá thấp.

Tuy nhiên khi mua hải sản tại Hạ Long nói chung và mua tại khu chợ Cố Đạo nói riêng đa phần sẽ không thể tránh khỏi các trường hợp bị chặt chém về giá bán. Theo các chủ cửa hàng bán hoa quả tại đây cho biết, muốn mua hải sản tươi ngon với giá phải chăng bạn cần ghi nhớ phải hỏi giá trước khi mua. Nếu bạn không gấp thì có thể dạo vài quầy hàng, để khảo xem giá nào thích hợp nhất.

Có thể trả giá mặc cả với người bán vì việc các dân buôn sẽ chênh giá trị lên một vài đồng là chuyện bình thường. Việc của bạn là phải mặc cả sao cho thật khéo léo để “vui lòng người bán, vừa lòng người mua”.

Đặc biệt, các loại hải sản ở chợ Cố Đạo cũng sẽ được chia ra thành loại 1, loại 2, loại 3,… Mỗi loại sẽ có giá chênh lệch nhau khoảng vài chục nghìn. Vì vậy tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu, bạn có thể cân nhắc hỏi và mua mặt hàng có giá bán phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 13.
Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 14.
Ghé khu chợ thiên đường đất Cảng để thưởng thức không sót món đặc sản nào, lại xách về đủ hải sản tươi sống, giá dù đắt hơn vẫn được yêu thích chỉ vì lý do đơn giản này - Ảnh 15.

Bạn có thể mặc cả sao cho phù hợp sao cho thật khéo léo để “vui lòng người bán, vừa lòng người mua”.

Hồng Nhung

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm