Get rich slowly #6: Đừng quá tin vào những lời khuyên về tự do tài chính, hãy chỉ thực hiện những điều phù hợp với bản thân mình

29/06/2018 09:35 AM | Kinh doanh

Hiếm có một phương pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người trong tài chính cá nhân hay ở bất kỳ vấn đề nào khác.

Get rich slowly (Tạm dịch: Làm giàu thận trọng) là chương trình hỗ trợ cho những cá nhân hướng đến tự do tài chính sáng lập bởi J.D. Roth. Chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả series bài khám phá các nguyên lý cốt lõi của phương pháp này.

Tôi đã chật vật với nợ nần trong suốt hơn 10 năm. Nhiều lần tôi đã từng cố gắng xóa đi những khoản nợ đó nhưng chẳng có cách nào tỏ ra hiệu quả. Một phần của vấn đề này là do tôi luôn chi tiêu bốc đồng. Tôi mua bất kỳ thứ gì mình muốn, ngay cả khi phải vay nợ. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác nữa. Mọi thứ tôi từng đọc đều cho cùng một lời khuyên: Bạn nên bắt đầu từ việc trả khoản nợ có lãi suất cao nhất. Tôi hiểu lý thuyết của việc này nhưng tôi không thể thực hiện nó được.

Vấn đề nằm ở chỗ khoản nợ có lãi suất cao nhất của tôi cũng là món nợ lớn nhất. Tôi đã nhiều lần thử trả nó trong vài tháng nhưng rồi bỏ cuộc vì cảm thấy mình chẳng đến đâu cả.

Rồi tôi đọc được quyển The Total Money Makeover. Tôi như được khai sáng. Quyển sách khuyên bạn có thể làm điều gì đó khác đi một chút, như trả bớt những khoản nợ nhỏ trước chẳng hạn. Tôi đã thử làm như thế và 39 tháng sau tôi đã xóa được khoản nợ tiêu dùng 35.000 USD.

Trong quá trình đó, tôi đã học được một bài học đáng quý: Để thành công trong vấn đề tài chính, đôi lúc bạn phải bỏ qua những lý thuyết thông thường, đôi khi bạn chỉ đơn giản là phải làm những gì phù hợp với bản thân.

Hiểm họa từ sự áp đặt

Có quá nhiều sự áp đặt trong nền văn hóa của chúng ta. Người ta tin rằng cách của họ luôn là cách thực hiện đúng đắn. Tôi không chỉ trích những người chắc chắn rằng mình đúng. Khi một điều gì đó có hiệu quả với bạn, bạn có xu hướng tin rằng điều đó là lựa chọn đúng đắn cho tất cả mọi người. Do đó bạn sẽ nói về nó một cách hăng hái và nhiệt tình. Tôi hiểu vấn đề này.

Vấn đề là ở chỗ tất cả chúng ta đều khác nhau. Niềm tin, nguyên tắc và những phương pháp tài chính của bạn hiểu quả đối với bạn, nhưng không hẳn sẽ thích hợp với hoàn cảnh và trải nghiệm của tôi và ngược lại. Hiếm có một phương pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người trong tài chính cá nhân hay ở bất kỳ vấn đề nào khác.

- Như tôi đã gợi ý trước đó, không có một cách thức nhất định nào để trả nợ.

- Không có cách thức đầu tư nào là luôn đúng. Tôi thích đầu tư theo chỉ số nhưng có thể bạn sẽ thích cổ phiếu cá nhân hơn.

- Không có cách trả nợ mua nhà nào luôn đúng. Một vài chuyên gia đề xuất trả hết trong thời gian ngắn, số khác lại khuyên kéo dài thời gian thanh toán hết mức có thể để hưởng lợi từ lãi suất thấp. Giải pháp tốt nhất là giải pháp phù hợp nhất với những tiêu tương lai của bạn.

- Không có cách tiết kiệm nào là luôn đúng. Vài người không muốn từ bỏ thực phẩm hữu cơ, vài người khác lại không thích đi làm bằng xe buýt. Cũng chẳng sao. Hãy tìm những cách tiết kiệm phù hợp với lối sống của bạn.

- Tài chính hợp nhất hay tài chính cá nhân? Chẳng có câu trả lời nào luôn đúng cả. Đừng chỉ vì vợ chồng bạn không thể cùng quản lý tài chính với nhau mà nghĩ rằng các cặp đôi khác không thể. Hàng triệu người làm được điều đó mà chẳng gặp vấn đề gì.

- Không có cách lập ngăn sách nào luôn đúng. Nhiều người dùng khung ngân sách linh hoạt để định hướng chi tiêu, số khác lại cần những nguyên tắc chi li. Ngân sách tốt nhất là khoản ngân sách mà bạn thực sự có thể áp dụng.

- Không có tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc hay thẻ tín dụng nào là tốt nhất. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp. Đừng nghe lời bất cứ ai nói rằng phương án mà bạn nghĩ phù hợp là sai.

Khi bạn quá tin tưởng rằng chỉ có một cách thích hợp để thực hiện điều gì đó, bạn đang tự đưa mình đến thất bại. Hãy cho phép bản thân cân nhắc những lựa chọn khác, bạn đang mở ra cho mình nhiều con đường dẫn đến thành công.

Hãy làm những điều phù hợp

Tôi không nói rằng hãy làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Bạn cần phải tìm ra những gì hiệu quả với mình, chứ không phải với những người khác.

Đừng nghe theo bất kỳ ai nói với bạn rằng chỉ có một cách đúng đắn để làm việc gì đó. Mỗi người đều có những cách làm khác nhau. Điều hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người kia. Hãy sẵn sàng thử nghiệm đến khi bạn tìm được phương thức thích hợp với cuộc sống của mình nhất.

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM