GĐ Sở Y tế Yên Bái: Nhân viên khách sạn dương tính với SARS-CoV-2 không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng

27/04/2021 13:57 PM | Xã hội

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khẳng định, nhân viên khách sạn dương tính SARS-CoV-2, là F1 của người Ấn Độ được cách ly nghiêm ngặt từ đầu, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Sáng 27/4, trao đổi với PV, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Lê Thị Hồng Vân cho biết, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam nhân viên (63 tuổi) của khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái), nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người nhập cảnh (trong đoàn có 4 trường hợp nhiễm Covid-19 ) từ ngày 18/4 đến cách ly.

Theo bà Vân, trường hợp này có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nói trên và kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 26/4 dương tính với SARS-CoV-2.

"Trường hợp nam nhân viên khách sạn dương tính đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ tại khách sạn và không có khả năng lây nhiễm bệnh ra cộng đồng", Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khẳng định.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái nêu rõ, sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã đưa trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng.

Đồng thời, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình,quy định phòng, chống dịch Covid-19.

 GĐ Sở Y tế Yên Bái: Nhân viên khách sạn dương tính với SARS-CoV-2 không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái phun thanh khiết môi trường tại Khách sạn Như Nguyệt 2.

Tỉnh cũng đã gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định.

Về các trường hợp liên quan nhân viên khách sạn dương tính, bà Vân cho hay, do đã được cách ly nghiêm ngặt ngay từ đầu nên không có các trường hợp F1, F2 của nam nhân viên này.

Lãnh đạo Sở Y tế thông tin, hiện còn 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2.

Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cũng đề nghị, người dân không nên hoang mang, lo lắng, tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid-19.

Trao đổi với PV vào lúc 11h15 ngày 27/4, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái Lê Thị Hồng Vân cho biết, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm lại của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là nhân viên khách sạn tiếp xúc với chuyên gia Ấn Độ mắc Covid-19.

Trước câu hỏi về khả năng, các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái liệu có giống với biến thể virus mới ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm rất mạnh không? Bà Vân cho hay, có giả thiết, dự đoán, lo ngại đây là biến thể mới, khả năng lây nhiễm rất mạnh nhưng hiện nay phải chờ kết quả giải trình gen từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để từ đó, có thông tin chính xác nhất.

“Trong lúc này, chúng tôi xác định việc phải tăng cường chỉ đạo giám sát, cách ly, xử lý chặt chẽ đối với các trường hợp, các khu vực liên quan ca bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, coi các trường hợp nghi như ca bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch”, bà Vân nói.

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM