Gautam Adani và Mukesh Ambani chiếm 59% tổng tài sản của 10 người giàu nhất Ấn Độ

22/09/2022 10:51 AM | Kinh doanh

Tài sản của Gautam Adani, người sáng lập Adani Group, đã tăng khoảng 73,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trên thế giới.

Mukesh Ambani và Gautam Adani. Ảnh: BCCL
Mukesh Ambani và Gautam Adani. Ảnh: BCCL

Tài sản của Gautam Adani, người sáng lập Adani Group, đã tăng khoảng 73,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào trên thế giới.

Năm ngoái, ông chủ tập đoàn Adani vẫn còn xếp sau người đồng hương Mukesh Ambani với cách biệt khoảng 20 tỷ USD. Nhưng chỉ ngay sau đó, vào tháng 2 năm nay, doanh nhân này vượt qua Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á, với mức tài sản hơn Ambani chừng 37,5 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaire Index, Adani hiện sở hữu khối tài sản trị giá 150 tỷ USD, chỉ đứng sau CEO Telsa Elon Musk, và soán vị trí thứ hai của Jeff Bezos vào tuần trước. Trong khi đó, mặc dù đánh mất “ngôi vương” tại Ấn Độ, Ambani vẫn tăng 11% giá trị tài sản vào năm ngoái, và xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới với 88,8 tỷ USD.

Cùng nhau, hai vị tỷ phú đã chiếm 59% tổng tài sản của 10 người giàu nhất Ấn Độ, theo IIFL Wealth Hurun India Rich List 2022.

Gautam Adani và Mukesh Ambani chiếm 59% tổng tài sản của 10 người giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 1.

Cùng nhau, hai vị tỷ phú đã chiếm 59% tổng tài sản của 10 người giàu nhất Ấn Độ. Ảnh: Business Insider India.

Tờ Bussiness Insider cho biết, từ đầu năm đến nay, ước tính trung bình nhà tài phiệt hàng đầu châu Á kiếm được khoảng 202 triệu USD/ngày, gấp 8 lần so với người xếp thứ 2, Mukesh Ambani.

“Năm 2022 đánh dấu sự nổi lên như vũ bão của Adani”, Anas Rahman Junaid, trưởng nhóm nghiên cứu Hurun India nhận định. “Ông ấy đã mở rộng đế chế, để tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực từ kinh doanh cảng tới khai thác than, truyền thông và năng lượng xanh…Ông ấy là người Ấn Độ duy nhất xây dựng không chỉ 1, mà là 7 công ty với vốn hóa 1-lakh crore (12,5 tỷ USD)".

Junaid cho biết, “Vào năm 2012, tài sản của Adani chỉ bằng 1/6 tài sản của Ambani. Không ai có thể tưởng tượng rằng chỉ 10 năm sau, ông ấy có thể vượt qua Ambani để trở thành người giàu nhất Ấn Độ”.

Lợi nhuận của Adani cũng giúp tăng khối tài sản tổng thể của các tỷ phú Ấn Độ. Junaid cho biết: “Theo danh sách người giàu Ấn Độ IIFL Wealth Hurun India Rich List 2022, mức tăng trưởng tài sản tích lũy không bao gồm Adani chỉ là 2,67%, so với mức chung 9%.

Theo Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM