Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19

09/04/2020 09:21 AM | Sống

Tranh thủ 14 ngày "cách ly toàn xã hội", chị Linh chủ động đóng cửa hàng kinh doanh quần áo tại chợ Bà Chiểu để cùng nhóm bạn làm ra hàng ngàn chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn để tặng các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Một tuần nay, căn nhà nằm sâu trong hẻm 120 đường Nguyễn Công Hoan (quận Phú Nhuận) là nơi chị Quách Mỹ Linh (42 tuổi, tiểu thương chợ Bà Chiểu) và nhóm bạn khoảng 9 người tụ họp để cùng nhau làm ra hàng ngàn chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chị Linh - tiểu thương chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) là người đưa ra ý tưởng làm mặt nạ ngăn giọt bắn để tặng y bác sĩ.

Xuất hiện trên một loạt báo quốc tế có tiếng như Reuters, Yahoo!News, US News và The New York Times về tinh thần chống "giặc Covid-19", chị Linh cho biết cảm thấy ngại khi bỗng nhiên nổi tiếng. "Chị thú thật ngại lắm, vì công sức của mình có đáng là bao so với mọi người, cũng nhờ có các thành viên trong nhóm tiếp sức chị mới thực hiện được ý tưởng làm mặt nạ ngăn giọt bắn này. Mọi người ở đây hạnh phúc, tự hào lắm, ai cũng mong sẽ lan tỏa công việc ý nghĩa này đến nhiều người hơn nữa", chị Linh tâm sự.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.
Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tiệm kinh doanh của chị Linh tạm thời đóng cửa, chị dành hết thời gian "cách ly toàn xã hội" để làm mặt nạ.

Đóng cửa tiệm, tranh thủ thời gian "cách ly toàn xã hội" để làm quà tặng y bác sĩ

Có kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực kinh doanh thời trang, mũ nón, hàng ngày đọc rất nhiều tin tức liên quan đến các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch tại Việt Nam, chị Linh mới nảy ra ý tưởng làm mặt nạ ngăn giọt bắn để gửi tặng mọi người. Tranh thủ thời gian 14 ngày "cách ly toàn xã hội", chị Linh đã bàn với nhóm thiện nguyện của mình (khoảng 9 người) để tự tay làm những chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhóm chị Linh tập trung tại nhà của chị Võ Thị Mỹ Linh (Phú Nhuận) để thực hiện.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.
Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Tổng số thành viên trong nhóm khoảng 9 người nhưng được sắp xếp luân phiên nhau, tránh tập trung đông người.

Theo chị Linh, để có được một sản phẩm hoàn chỉnh như ngày hôm nay, cả nhóm đã trải qua thời gian đầu khá trúc trắc khi chỗ này lỗi, chỗ kia lại chưa vừa ý. Tìm tòi, học hỏi những chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn của các nơi sản xuất ở trong và ngoài nước, đến nay nhóm chị Linh đã sản xuất được hơn 1.500 chiếc mặt nạ, dành tặng cho nhiều bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TP.HCM.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Để có được một chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn như hiện tại, chị Linh phải tìm tòi, so sánh với các loại mặt nạ khác để sản phẩm mình làm ra hoàn hảo nhất có thể.

"Tụi chị làm theo kiểu cuốn chiếu, cứ 2-3 ngày là cho ra khoảng 600 cái mặt nạ, làm đến đâu thì đi tặng đến đó cho các y bác sĩ ở bệnh viện. Như ngày mai, dự định của nhóm sẽ đến bệnh viện Gia Định để tặng mọi người. Chị từng là một bệnh nhân mang ơn các bác sĩ nên chị cũng muốn làm một điều gì đó để giúp các y bác sĩ bảo vệ an toàn của bản thân, tiếp tục công tác chống dịch Covid-19", chị Linh nói.

"Chống đại dịch Covid-19, hãy vững tin vì chúng tôi luôn bên bạn!"

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Thông điệp mà nhóm chị Linh gửi đến mọi người.

Nữ tiểu thương Sài Gòn cùng nhóm bạn làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn tặng y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Thực hiện: KingPro.

Đó là thông điệp đầy ý nghĩa mà nhóm chị Linh gửi đến các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên từng chiếc mặt nạ. Chia sẻ về thông điệp này, anh Trần Ngọc Ân (45 tuổi, trưởng nhóm) cho biết trước tình hình dịch bệnh đang bước vào giai đoạn cao điểm, các y bác sĩ, nhân viên y tế... phải làm việc ngày đêm.

"Những chiếc mặt nạ này giống như một chiếc cầu nối để mọi người gửi tình cảm, sự biết ơn đến các y bác sĩ khi đã không ngại khó khăn, nguy hiểm bảo vệ sức khỏe cho người dân. Mọi người vẫn luôn bên cạnh, ủng hộ và tiếp sức cho các y bác sĩ để vững tin vào việc chống dịch Covid-19" - anh Ân tâm sự.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Anh Ân - trưởng nhóm chia sẻ về thông điệp mà nhóm muốn gửi đến các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.
Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Các thành viên trong nhóm được chia thành các khu vực, phụ trách một công đoạn làm mặt nạ để tốc độ được nhanh hơn.

Để thực hiện được công việc ý nghĩa này, từng thành viên trong nhóm chị Linh phải sắp xếp công việc nhà rồi hẹn một buổi để bắt tay vào thực hiện. Tất cả các công đoạn làm mặt nạ ngăn giọt bắn đều được làm thủ công, riêng phần may viền cho từng mũ, chị Linh nhờ chị em tiểu thương ở chợ Bà Chiểu phụ giúp.

Được giao cho công đoạn tra nút vào từng chiếc mặt nạ, cô Phạm Thị Mỹ Lệ (66 tuổi, ngụ Bình Chánh) cho biết dù phải chạy xe máy hơn 20km mới tới được địa điểm tập trung để làm mặt nạ nhưng cô không hề mệt mỏi. Trái lại, việc tận tay góp phần tạo ra những chiếc mặt nạ ý nghĩa dành tặng các y bác sĩ khiến cô rất hạnh phúc.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 13.
Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 14.

Cô Lệ phải mất hơn 1 tiếng để di chuyển từ nhà đến chỗ làm mặt nạ.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 15.

Được thực hiện công việc ý nghĩa này, cô Lệ cho biết rất hạnh phúc và tự hào.

"Hôm trước cô còn chạy xe máy lên bệnh viện Dã chiến Củ Chi cùng mọi người để tặng mặt nạ này nữa cơ" - cô Lệ cười chia sẻ.

Chia sẻ về kinh phí để thực hiện những chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, chị Linh cho biết nhờ có sự chung tay, hỗ trợ của những người quen biết, mạnh thường quân nên việc thực hiện cũng dễ dàng hơn.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 16.
Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 17.

Chị Linh phụ trách việc cắt miếng xốp để lót vào vành mặt nạ, khi đội lên đầu sẽ êm hơn.

"Chị cũng như mọi người muốn nhân rộng việc làm này hơn nữa để có thêm được nhiều mặt nạ ngăn giọt bắn tặng các y bác sĩ. Người góp sức, người góp tiền..., tất cả đều mong muốn tiếp thêm động lực cho mọi người trong công tác phòng chống dịch bệnh", chị Linh tâm sự.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 18.
Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 19.

Những sản phẩm thủ công được lau chùi sạch sẽ trước khi đóng gói gửi đến y bác sĩ.

Gặp nữ tiểu thương Sài Gòn xuất hiện trên loạt báo quốc tế khi cùng nhóm bạn tự làm hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn, tặng các y bác sĩ chống dịch Covid-19 - Ảnh 20.

Hiện tại, đã có hơn 1.500 chiếc mặt nạ ngăn giọt bắn mà nhóm chị Linh đã gửi đến các y bác sĩ tại TP.HCM.

Theo Văn Tiên

Cùng chuyên mục
XEM