Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng

13/07/2019 08:36 AM | Sống

Dù 2 bàn tay, bàn chân chỉ có 1 ngón nhưng những người thân trong gia đình của ông Nguyễn Tiến Thiểu đã vượt qua nghịch cảnh và đều trở thành những người tài hoa.

Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng

Gia đình có duy nhất một ngón tay

Đã nhiều lần, ông Thiểu, thôn Hoàng Lý, (xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đến các bệnh viện, gặp chuyên gia nhưng không ai có thể giải thích được hiện tượng kỳ lạ này.

Từ thời ông bà, bố mẹ ông Thiểu đều bình thường. Đến đời ông thì khi sinh ra đã có "tứ chi lạ", mỗi bàn tay bàn chân chỉ có 1 ngón. Sinh được 7 người con thì 2 trong số đó cũng bị dị tật giống cha. Bên cạnh đó, 2 người con của em trai cũng bị dị tật tương tự.

Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Thiểu, người đàn ông "một ngón" tài ba.

"Đến tuổi này tôi cũng đã đi khắp nơi tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu nhưng không một ai lý giải được. Ngày trước nhiều người đoán dị tật do chiến tranh hay chất độc màu da cam nhưng đi kiểm tra cũng không phải nên tôi cũng đành chịu", ông Thiểu nói.

Không chấp nhận nghịch cảnh, ông đã quyết tâm vượt qua những khó khăn mà khi còn trẻ không mấy ai nghĩ ông có thể làm được.

"Hồi đó, tôi lúc nào cũng có suy nghĩ rằng mình luôn luôn phải cố gắng hơn nữa. Tôi biết mình có những gì và không có những gì nên đi học tôi chỉ có biết học, về nhà thì tôi ra đồng chăn vịt, chăn trâu, phụ việc nhà", ông Thiểu nhớ lại.

Với 2 bàn tay không đủ ngón, ông Thiểu phải cố gắng hơn những người bình thường gấp bội. Bằng nghị lực và niềm đam mê học tập, bạn bè cùng chăng lứa cũng phải ngưỡng mộ trước sự vượt khó của ông.

Người đàn ông "một ngón" đa tài

Sau những năm tháng cố gắng, ông tốt nghiệp khoa Trung Văn trường Ngoại Ngữ Hà Nội, rồi về giảng dạy tiếng Trung tại trường Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội).

Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 2.

Ông Thiểu dùng 2 ngón tay để viết.

"Thời gian đầu tôi giảng dạy thì học sinh cũng hơi e ngại vì tay không lành lặn, nhưng sau mình cứ làm tốt công việc rồi học sinh và đồng nghiệp cũng hiểu và rất quý mình", ông Thiểu nhớ lại.

Sau khoảng thời gian làm giảng viên, ông chuyển qua theo học tại Học Viện Ngân Hàng, sau 5 năm theo học ông chuyển về ngân hàng tỉnh Hà Nam công tác đến 1997 rồi về hưu.

"Thời gian đó khổ, vất vả lắm. Nhưng cái gì cũng tìm tòi học hỏi, thời còn làm ở ngân hàng, có lần cái máy tính của kế toán hỏng cũng phải sửa, nhưng sau mày mò mãi cũng sửa được nên ai cũng quý", ông Thiểu cười.

Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 3.

Ông Thiểu nhớ lại những năm tháng gian nan của tuổi trẻ.

Đôi bàn tay chỉ có 2 ngón nhưng ông luôn tự hào là người viết chữ đẹp nhất vùng. Những năm tháng còn trẻ, hầu hết các giấy khen, bằng khen ở huyện, tỉnh đều do ông viết. Ông cũng thường hay vẽ trang trí phông đám cưới cho những đôi bạn trẻ là người dân quanh làng hay bạn bè.

"Hồi đó chưa có máy tính để đánh máy như bây giờ nên toàn viết tay, tôi tay chân không lành lặn mà được vinh dự viết như vậy cũng cảm thấy vui", ông Thiểu cười nói.

Ngoài đọc sách, viết chữ, ông Thiểu cũng thích vẽ tranh. Ông đã tự mình vẽ 3 bức tranh sơn dầu, trong đó có 1 bức vẽ chính ông và người vợ đầu của mình.

Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 4.
Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 5.

Những bức tranh sơn dầu do ông vẽ.


Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 6.

Bức tranh kỷ niệm với người vợ đầu do ông vẽ được treo ngay ngắn trên tường.

Giờ đây khi đã về hưu, ông vẫn thường nhận được những lời mời dạy tiếng Trung nhưng ông nói: "Giờ tôi cũng có tuổi rồi, về hưu cũng chỉ muốn nghỉ ngơi cho khỏe. Nhiều lúc người ta cứ nhờ dạy nhưng tôi không đi, giờ chỉ thỉnh thoảng các thầy ở chùa nhờ viết sớ cho thì viết chứ cũng không làm gì nữa cả".

Thừa hưởng sự chịu khó và nghị lực của người bố, các con của ông Thiểu giờ đã xây dựng gia đình và có công việc ổn định. Người con gái có dị tật giống ông cũng đã tự trang trải cuộc sống và công việc ổn định ở Hà Nội.

Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 7.

Nhiều khi nhớ nghề, ông vẫn thường hay viết chữ Trung.


Gặp gia đình có duy nhất một ngón tay ở Hà Nam: Người thầy vượt qua nghịch cảnh, viết chữ đẹp nhất vùng - Ảnh 8.

Ông Thiểu và vợ 2 bị bố mẹ vợ ngăn cấm đến với nhau nhưng vì yêu ông nên bà quyết tâm về chung sống với ông.

Còn người con út sinh năm 2000 có dị tật giống bố cũng học giỏi, vẽ đẹp, cậu cũng vừa thi xong đại học ở Hà Nội.

Dù đã ở cái tuổi "xế chiều" nhưng ông Thiểu vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát. Hàng ngày ông vẫn chăm sóc cây cảnh, sửa chữa những vật dụng trong nhà bị hỏng. Ngoài ra, đôi bàn tay thiếu hụt của ông cũng biết may vá quần áo. Sau những năm tháng tập luyện hồi trẻ, ông cũng có thể tự đi xe đạp, xe máy như những đôi bàn tay lành lặn khác.

Theo người dân quanh khu vực cho biết, dù đôi bàn tay của ông Thiểu không lành lặn, nhưng từ nghị lực vượt khó, quyết tâm của mình, ông đã làm được những việc mà người có bàn tay bình thường cũng khó mà làm được nếu không có quyết tâm.

Theo Long Quyền

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm