Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt?

25/08/2022 09:01 AM | Kinh doanh

Trụ sở chính đầu tiên tọa lạc tại số 89 Láng Hạ. 13 năm sau, đại bản doanh được chuyển về khu phố Duy Tân. Tiếp tục 13 năm sau đó, tổ hợp mang tên FPT Tower được hình thành, sừng sững ngay ngã 5 đắc địa của quận Cầu Giấy.

Trụ sở chính đầu tiên tọa lạc tại số 89 Láng Hạ. 13 năm sau, đại bản doanh được chuyển về khu phố Duy Tân. Tiếp tục 13 năm sau đó, tổ hợp mang tên FPT Tower được hình thành, sừng sững ngay ngã 5 đắc địa của quận Cầu Giấy.

Năm 1988, FPT được thành lập bởi 13 nhà khoa học trẻ của Việt Nam với mong muốn xây dựng "một tổ chức kiểu mới, giàu mạnh bằng nỗ lực lao động sáng tạo trong khoa học kỹ thuật và công nghệ, góp phần hưng thịnh quốc gia, đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển đầy đủ nhất về tài năng và một cuộc sống đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần".

34 năm sau, FPT là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam với tổng doanh thu 7 tháng đầu năm 2022 đạt gần 23.219 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.242 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần 40.000 người. Các văn phòng, tòa nhà của FPT được xây dựng, mở rộng quy mô trên nhiều tỉnh thành lớn. Trụ sở của tập đoàn công nghệ này cũng có sự thay đổi theo thời gian.

Mục sở thị trụ sở chính của Tập đoàn FPT

Thiết kế theo bộ gen người F

Trụ sở chính đầu tiên tọa lạc tại số 89 Láng Hạ. 13 năm sau, đại bản doanh được chuyển về khu phố Duy Tân. Tiếp tục 13 năm sau đó, tổ hợp mang tên FPT Tower được hình thành, sừng sững ngay ngã 5 đắc địa của quận Cầu Giấy.

Người đứng sau ý tưởng thiết kế cũng như giám sát quá trình từ khi tòa nhà còn là bản vẽ trên giấy đến lúc cất nóc, là ông Bùi Quang Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT FPT. Ngày đón những nhân viên đầu tiên về nhà mới, ông gửi tặng mỗi người một chiếc phong bì. Nhưng phong bì ấy không chứa tiền, mà chỉ có một bức ảnh chụp tòa nhà FPT Tower – là thành quả, tâm huyết của vị lãnh đạo suốt 14 tháng xây dựng.

Tổ hợp có thiết kế mô phỏng hình khối logo của FPT với 2 tòa nhà cao 21 tầng và 1 tòa 17 tầng, cùng 1 trung tâm dữ liệu hiện đại cao 8 tầng.

Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Thiết kế bo góc hình chiếc lá trong logo FPT cũng là cảm hứng cho nhiều thiết kế trong tòa nhà: bàn lễ tân, gạch lát dưới mặt sàn, trên tường, cạnh thang máy,…

Điểm nhấn nổi bật của FPT Tower là quả địa cầu, thiết kế biểu trưng cho bộ gen của người FPT – điều mà Chủ tịch HĐQT FPT đã đặt ra ngay từ những ngày đầu sáng lập. Cứ mỗi phút, quả địa cầu quay được 13 vòng.

Trên quả địa cầu còn đánh dấu vị trí của những thị trường mà FPT đang hoạt động. Hiện Tập đoàn này đang hiện diện tại 27 quốc gia với 179 văn phòng trên toàn cầu. Bên dưới quả địa cầu là đài phun nước với 13 vòi phun.

Ngay cạnh khu vực sảnh vào là khu triển lãm, bảo tàng FPT với màn hình cong hiện đại không kém gì các sân khấu lớn.

Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Với số lượng nhân viên khổng lồ, nhà ăn của FPT Tower cũng được thiết kế với quy mô lớn, thông 3 mặt sàn của 3 tòa nhà. Khu vực nhà ăn này có thể phục vụ cùng lúc 2.000 người. Nhân viên FPT có thể gọi đồ trên một ứng dụng do chính FPT phát triển.

Khu vực phòng họp và phòng hội nghị được thiết kế với nội thất trang nhã, sang trọng.

Nhân viên Tập đoàn có một công cụ trực tuyến riêng để đặt phòng họp. Công cụ này cùng các hệ thống công nghệ khác như chấm công qua nhận diện khuôn mặt, đều là các sản phẩm "cây nhà lá vườn" do chính đội ngũ FPT tự phát triển.

Bước ra ngoài khuôn viên hội nghị là khu vườn Nhật. Đây là một trong những khu vực tâm huyết của anh Bùi Quang Ngọc, với mục đích tri ân khách hàng Nhật Bản – thị trường lớn nhất bậc nhất của FPT. Đây cũng là một trong những khu vực được nhiều nhân viên lưu tới để thư giãn, hóng gió.

Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Ngoài ra, ngay bên cạnh sân chính của tổ hợp cũng có một khu vườn khác, mang phong cách châu Âu.

Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

Khu vực làm việc của các lãnh đạo cấp cao của FPT nằm ở tầng 13. Con số 13 thường bị cho là không may mắn, nhưng với tập đoàn công nghệ này thì không. Bắt nguồn từ 13 thành viên sáng lập và ngày thành lập 13/9, con số 13 từ đó đã gắn liền với nhiều chi tiết thiết kế xuyên suốt công trình.

Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt? - Ảnh 11.

Những nét văn hóa truyền thống

Nếu như đại bản doanh của FPT đã trải qua vài lần thay đổi, ngày một đồ sộ hơn thì "bộ gen người F" hay những nét văn hóa trong doanh nghiệp này, lại là thứ được duy trì và trường tồn.

"Tôn, Đổi, Đồng - Chí, Gương, Sáng" được xem là một phần không thể thiếu kiến tạo nên bộ GEN của FPT, là Tinh thần FPT, là sức mạnh thúc đẩy lãnh đạo, CBNV của Tập đoàn không ngừng nỗ lực, sáng tạo vì lợi ích chung của cộng đồng, khách hàng, cổ đông và các bên liên quan khác.

FPT cũng duy trì những nét văn hóa truyền thống. Hội làng FPT lần đầu tiên được tổ chức vào 23 tháng Chạp năm 1997 và trở thành sự kiện thường niên được duy trì đến ngày nay. Đây là sân chơi truyền thống của người FPT dịp giáp Tết Nguyên đán. Sự kiện mang đậm nét văn hóa của người Việt với món ăn truyền thống, câu đối đỏ, trò chơi dân gian và tiết mục văn nghệ đậm nét STCo. Ở Hội làng, người FPT tề tựu gặp gỡ, xả hơi, vui chơi, ôn cố tri tân, cạn những chén rượu mừng. Không có ranh giới hay bất cứ khoảng cách nào giữa nhân viên và lãnh đạo, người FPT ấm áp đón lễ tất niên như các thành viên trong một gia đình.

Hội làng cũng là nơi diễn ra lễ Rước Trạng, ghi danh các gương mặt xuất sắc của cuộc thi Trạng FPT. Đa phần các Trạng nguyên sẽ được bổ nhiệm làm quản lý.

Gắn liền với con số 13, bên trong đại bản doanh của Tập đoàn FPT có gì đặc biệt? - Ảnh 12.

"Tứ khôi" mùa Trạng online năm 2021 của FPT

Ngoài những hoạt động, lễ hội mang âm hưởng truyền thống, FPT cũng có những cuộc thi mang âm hưởng hiện đại, như FPT Under 35. Đây là cuộc thi để chọn ra 13 cá nhân xuất sắc dưới 35 tuổi trong tập đoàn.


Hoàng Thùy

Từ khóa:  FPT Tower
Cùng chuyên mục
XEM