Galaxy S7 đè bẹp iPhone 6s, Samsung trên đà vượt mặt Apple

09/07/2016 09:06 AM | Công nghệ

Samsung đang trên đường tìm lại ngôi vương của mình, trong khi đó Apple vẫn không chịu thay đổi để thu hút khách hàng.

Sau rất nhiều khó khăn, Samsung đang trên đà quay trở lại ngôi vương của mình với dự báo kết quả kinh doanh tốt nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Điều đáng nói là mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao nhất chính là sản xuất smartphone, chứ không phải cung ứng linh kiện như trước đây.

Samsung dự báo Q2/2016 sẽ đạt lợi nhuận hoạt động 7 tỷ USD, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của Samsung từ năm 2014 đến nay. Trong đó, đóng góp lớn nhất là bộ đôi smartphone Galaxy S7 và S7 edge.

Ở phía bên kia chiến tuyến, đối thủ Apple của Samsung lại đang phải đối mặt với một tình cảnh hoàn toàn trái ngược. Báo cáo tài chính đầu năm 2016, quý kết thúc vào tháng 3, cho thấy doanh thu và doanh số sụt giảm lần đầu tiên trong lịch sử Apple.

Apple chỉ bán được 51,2 triệu chiếc iPhone, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 61,7 triệu chiếc. Mặc dù các nhà phân tích đã dự đoán từ trước, nhưng sụt giảm tới 10 triệu chiếc iPhone thực sự là vấn đề lớn đối với Apple.

Apple vẫn giữ nguyên thiết kế iPhone 6 trên iPhone 7.

Apple giải thích sự sụt giảm này là do nhu cầu nâng cấp iPhone mới đang chững lại, khi mà người tiêu dùng đã nâng cấp lên chiếc iPhone 6 và 6 Plus khi muốn nâng cấp lên chiếc iPhone màn hình lớn hơn.

Lý do thứ hai các nhà phân tích đưa ra, đó là thị trường smartphone cao cấp bắt đầu trở nên bão hòa. Không chỉ Samsung, mà ngay cả những nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng ra mắt những chiếc smartphone Android cao cấp.

Thời kỳ thịnh vượng của Apple có thể sẽ chấm dứt, khi mà những chiếc iPhone ngày càng trở nên nhàm chán và không có những thay đổi đáng giá. Ngược lại, các đối thủ của Apple liên tục cho thấy sự đổi mới.

Các hãng smartphone khác trên thế giới đang tích cực thay đổi.

Samsung có smartphone màn hình uốn cong tràn 2 cạnh, LG nghiên cứu công nghệ smartphone uốn cong và có thể gập lại, Google có smartphone “xếp hình” Project Ara, Motorola có smartphone module lắp ghép để có thêm tính năng, Huawei cải tiến với camera kép, Xiaomi lần đầu tiên ra mắt smartphone cao cấp có giá cao.

Trong khi đó, iPhone 7 sắp ra mắt vẫn sẽ không có nhiều sự thay đổi, ngoài việc loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm. Sự thay đổi này không thực sự gây được sự chú ý, thay vào đó còn có thể gây khó chịu cho người dùng.

Apple đang thay đổi theo chiều hướng xấu. Bản báo cáo tài chính Q2/2016 sẽ nói lên tất cả, khi được công bố vào khoảng cuối tháng 7. Chúng ta sẽ thấy Apple có tiếp tục lao dốc không phanh hay không.

Cùng chuyên mục
XEM