Galaxy, BHD, Đất Việt VAC…kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM: Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính, chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới

29/09/2021 08:16 AM | Kinh doanh

Giới làm phim và chương trình truyền hình TP.HCM vừa cùng nhau ký tên vào bản kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM, trong đó có vài điều sau: họ được thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình, được tập trung sản xuất - ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như các khu du lịch sinh thái không hoạt động….

Galaxy Play có kế hoạch sản xuất khá nhiều phim chiếu mạng trong năm 2020 và 2021.
Galaxy Play có kế hoạch sản xuất khá nhiều phim chiếu mạng trong năm 2020 và 2021.

20 công ty đang hoạt động trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đóng tại địa bàn TP.HCM – bao gồm những gương mặt cộm cán như Galaxy Play, BHD, Đất Việt VAC, Chánh Phương, CJ HK…vừa có bản kiến nghị gửi Thủ tướng và UBND TP.HCM.

Theo đó, các doanh nghiệp này nói rằng: Họ không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Rằng, các cơ quan chức năng hãy xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

8 đề xuất của 20 doanh nghiệp nói trên, nhằm giúp họ có thể chủ động phòng dịch cũng như sử dụng nguồn lực đang có trong thời đại dịch một cách hiệu quả nhất.

Nguyên văn bản kiến nghị như sau:

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước, 20 doanh nghiệp ký tên dưới đây, đại diện cho ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình của Việt Nam, xin gửi tới Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM lời chào trân trọng.

Thời gian qua, được sự ủng hộ của Chính phủ và các Cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đã không ngừng nỗ lực để phát triển ngành điện ảnh, truyền hình theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập, mang đậm bản sắc dân tộc, phục vụ tốt nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân; góp phần hoàn thiện thị trường dịch vụ và sản phẩm văn hóa, coi phát triển công nghiệp văn hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ mới, cũng như trong chính sách gia tăng "sức mạnh mềm" của quốc gia.

Trong tình hình hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh kéo dài 02 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Doanh thu của ngành điện ảnh, truyền hình nói chung và ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi phí thuê mặt bằng, lương cho nhân viên vẫn tiếp tục phải chi trả.

Galaxy, BHD, Đất Việt VAC…kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM: Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới - Ảnh 1.

Chương trình Running Man - “Chạy đi chờ chi” mùa 2 của Việt Nam thuộc Đất Việt VAC đang ghi hình trong thời gian gần đây.

Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại TP.HCM kéo dài nhiều tháng qua đã làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn. Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn. Người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm.

Việc thực hiện giãn cách, phong tỏa trên diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình gặp rất nhiều khó khăn: nhiều bộ phim và chương trình truyền hình không thể tiến hành sản xuất và phát hành, một số dự án đang bấm máy phải tạm dừng hoặc không thể tiếp tục sản xuất.

Điều quan trọng hơn nữa là trong thời gian sắp tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và từ đó dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài.

Để tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình có cơ hội tiếp tục tồn tại, phát triển và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới.

Theo đó, để duy trì hoạt động ở thời điểm hiện tại và lấy đà hồi phục sau khi dịch bệnh kết thúc, thông qua việc học hỏi mô hình sản xuất phim và chương trình truyền hình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại một số quốc gia khác, chúng tôi kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10/2021, cụ thể như sau:

Galaxy, BHD, Đất Việt VAC…kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM: Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới - Ảnh 2.

1. Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình.

2. Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình.

3. Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 07 (bảy) ngày một lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình.

4. Đảm bảo tỷ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính.

5. Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống... Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài.

6. Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình.

7. Chỉ định 01 (một) nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 ở từng đoàn phim: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 (mười) người trong 01 (một) khu vực nhất định tại bối cảnh quay.

8. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

Kính đề nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM quan tâm xem xét chỉ đạo để bên cạnh công tác chống dịch theo cách tiếp cận mới, Doanh nghiệp chúng tôi có thể nhanh chóng khôi phục lại được hoạt động sản xuất phim và chương trình truyền hình, góp phần cùng Chính phủ đảm bảo 03 trụ cột y tế, kinh tế, xã hội.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, xem xét và chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM.

Trân trọng cảm ơn và kính chào./.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM