FPT dự định sẽ mở 100 cửa hàng bán sản phẩm của Apple vào năm 2020 để tận dụng miếng bánh 900 triệu USD

02/12/2017 09:22 AM | Kinh doanh

Hiện FPT Retail đã có 10 cửa hàng FStudio chuyên bán mặt hàng của Apple. Dự kiến, đến năm 2020, số cửa hàng FStudio sẽ lên tới 100.

FPT dự định sẽ mở 100 cửa hàng bán sản phẩm của Apple vào năm 2020 để tận dụng miếng bánh 900 triệu USD

Chiều ngày (1/12), Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số - FPT Retail (FRT) tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu. Tại sự kiện này, lãnh đạo của FPT Retail cho biết sẽ mở 100 cửa hàng FStudio vào năm 2020 vì thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm của Apple rất tiềm năng.

Miếng bánh 900 triệu USD

Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Tổng Giám đốc FPT Retail, cho biết tại sự kiện, thị trường các sản phẩm Apple tại Việt Nam rất tiềm năng với khoảng 350 triệu USD cho hành xách tay và 550 triệu USD hàng chính hãng.

FPT Retail xác định tại Việt Nam, số lượng cửa hàng ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam mới chỉ là 15, rất thấp so với 527 cửa hàng tại Singapore và 480 cửa hàng tại Thái Lan. Trong khi đó, FPT Retail và Thế Giới Di Động hiện chiếm khoảng 80% sản phẩm chính thức được bán từ Apple ở Việt Nam, thị phần mỗi bên khoảng 40%. Vì vậy, trong 2 - 3 năm tới, FPT Retail sẽ kết hợp với Apple phát triển 100 cửa hàng chuyên bán sản phẩm Apple tại Việt Nam.

Ông Việt Anh chia sẻ, FPT Retail muốn nhắm tới 40% thị phần hàng Apple xách tay mà người Việt Nam đang mua sắm.

Cơ hội thị trường Apple tại Việt Nam

Theo ông Việt Anh, cơ hội tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Ông đề cập đến 3 cơ hội lớn.

Thứ nhất, Apple đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thứ hai, Apple áp dụng chính sách từ chối bảo hành àng xách tay đối với các cửa hàng khác.

Thứ ba, Apple chuẩn bị triển khai hỗ trợ chi phí mở cửa hàng chuyên kinh doanh Apple tại Việt Nam.

Apple hoàn toàn có thể hợp tác với một chuỗi khác tại Việt Nam. Lợi thế của FPT Retail?

Theo ông Việt Anh, lợi thế cạnh tranh lớn nhất là hiểu Apple và các tiêu chuẩn khắt khe của hãng quả táo cắn dở. Apple là công ty lớn bậc nhất thế giới về doanh thu, giá trị và lợi nhuận.

Họ khắt khe trong từng yêu cầu ở từng cửa hàng. Hiểu thì mới đi theo được Apple và không hiểu thì không thể tuân thủ. Nếu vào được Apple rồi mà ai đó không tuân thủ thì cũng có thể phải ra khỏi cuộc chơi.

Ông Việt Anh tự tin cho rằng FPT Retail có kinh nghiệm làm việc nhiều năm với Apple. Kiến thức đã nằm trong đầu thì khó lấy đi. Bản thân ông Việt Anh từng là người Việt đầu tiên làm việc cho Apple tại Singapore. FPT có rất nhiều người từng làm cho Apple. Ông Việt Anh tin tưởng về sự hợp tác win-win và sẽ kéo dài trong thời gian sắp tới.

Việt Nam không nằm ngoài trend về việc sử dụng các sản phẩm của Apple. Apple sẽ có rất nhiều hành động để xây dựng thị trường tại Việt Nam. Nếu FPT Retail không làm thì ai đó cũng sẽ làm mà thôi.

Sản phẩm của Apple biên lợi nhuận thấp?

Theo lãnh đạo FPT Retail, biên lợi nhuận của Apple trên mỗi sản phẩm thì thấp hơn so với nhiều sản phẩm hãng khác. Đó là điều dễ hiểu. Sản phẩm có sức hút lớn thì không kỳ vọng biên lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, giá của một sản phẩm Apple cao nên lợi nhuận thu về vẫn con. Quan trọng nữa là sức hút đối với người tiêu dùng. FPT Retail sẽ bán thêm các phụ kiện kèm theo của Apple nên biên lợi nhuận sẽ tốt hơn.

Apple đã mở cửa hàng tại Singapore. Có gì đảm bảo rằng khi Apple mở tại Việt Nam thì các cửa hàng FStudio sẽ bị gạt ra?

Theo lãnh đạo FPT Retail, Việt nam chỉ có 15 cửa hàng kinh doanh Apple. Và Apple chỉ có thể mở cửa hàng khi thị phần của họ đủ lớn. Việt Nam đang đi sau các nước như Singapore đến 7 năm về các sản phẩm của Apple. Khi thị trường lên tới 400-500 cửa hàng để Apple mở cửa hàng đầu tiên thì chắc còn khá lâu nữa. Ở Singapore mất 10 năm thì Thái cũng vậy.

Lãnh đạo FPT Retail cho rằng đến năm 2022, Apple vẫn chưa có cửa hàng tại Việt Nam và khi có cũng chỉ xuất hiện tại PT HCM và Hà Nội. Mỗi nơi một điểm bán. Khi đó thì FStudio đã hiện hữu ở khoảng 30 tỉnh thành. Vậy nên lãnh đạo FPT Retail hy vọng khách hàng sẽ tiếp tục tin tưởng họ đến khi Apple vào Việt Nam và cả thời gian sau đó.

FPT Retail hiện sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop (bán lẻ sản phẩm công nghệ) và F.Studio (cung cấp các sản phẩm và phụ kiện chính hãng của Apple) với hơn 450 cửa hàng trên cả nước. Con số này tăng trên 7 lần giai đoạn 2012 - 2017.

Thị phần bán lẻ điện thoại di động của FPT đã tăng từ 10,7% năm 2014 lên 18,2% năm 2017, lớn thứ hai ở Việt Nam. Phân khúc điện thoại cao cấp chiếm khoảng 44% tổng doanh thu, đến từ các sản phẩm của Apple.

Trong khi đó, FPT đang là nhà cung cấp số 1 về laptop với thị phần 29,3%, tính tới tháng 9/2017.

Hiện tại, FPT Retail đang có 3 cổ đông lớn gồm FPT (55%), Dragon Capital (20%) và VinaCapital (15%), còn lại 10% là cán bộ nhân viên sở hữu.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm