Founder myXteam hậu Shark Tank: Nếu nhận là số Một, thì hãy làm cho đáng là số Một

07/10/2019 01:30 PM | Kinh doanh

Theo CEO Ninh Gia Hạnh, dù gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ sau khi chương trình Shark Tank lên sóng, anh vẫn lạc quan về triển vọng phát triển của myXteam.

Founder myXteam hậu Shark Tank: Nếu nhận là số Một, thì hãy làm cho đáng là số Một

Sau 3 mùa lên sóng, chương trình Shark Tank quả thật làm cho giới khởi nghiệp Việt Nam vừa yêu vừa hận. Có người yêu, có người hận và còn có cả người trong hận có yêu, ví dụ như anh Ninh Gia Hạnh – Co-founder của myXteam, một ứng dụng làm việc nhóm trong doanh nghiệp.

Sau khi tập Shark Tank có màn gọi vốn của CEO Ninh Gia Hạnh phát sóng, anh đã gặp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận. Điều này không chỉ ảnh hưởng thương hiệu cá nhân của anh mà ngay cả myXteam cũng được dư luận quan tâm đặc biệt. Dù khách hàng đang sử dụng myXteam không có vấn đề gì, nhưng cư dân mạng đã vào app đánh giá thiếu khách quan khiến ứng dụng myXteam bị rớt điểm ít nhiều.

CEO Ninh Gia Hạnh cho rằng, bản thân anh sẵn sàng chịu trách nhiệm về những phát biểu của mình trong chương trình, nhưng khi thấy app của myXteam bị ‘vạ lây’, anh vẫn cảm thấy có phần áy náy. Đầu tiên, rõ ràng myXteam là một sản phẩm tốt với 500 khách hàng doanh nghiệp đang sử dụng; thứ hai, để có một myXteam tương đối hoàn thiện như ngày hôm nay, rất nhiều bạn trẻ trong team đã phải đổ rất nhiều mồ hôi – nước mắt trong suốt 5 năm vừa qua.

Chuyện gì cũng có mặt tốt và mặt xấu, hiếm sự việc gì chỉ toàn mặt tốt và ngược lại. Anh thấy cuộc khủng hoảng truyền thông lần này có vậy không?

Đúng như chị nói, mọi chuyện xảy ra không hẳn toàn xấu, ví dụ như cái tên myXteam được mọi người biết đến nhiều hơn. Tuy cứ 2 người vào thăm app, sẽ có một người không tải app về trải nghiệm mà ngay lập tức đánh giá thấp điểm, người còn lại sẽ tải app về trải nghiệm. Do đó, lượng người dùng của myXteam đã tăng trưởng một cách đáng kể.

Có thể trước mắt, việc myXteam bị đánh giá thấp vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến công việc kinh doanh của chúng tôi, nhưng tương lai chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh. Bởi, nếu một người vào tìm kiếm sản phẩm như của chúng tôi và không hề biết gốc rễ của số điểm đó, nhiều người sẽ có cái nhìn thiếu thiện cảm với ứng dụng của chúng tôi? Mà như vậy liệu có công bằng với những người đã góp công xây dựng nên nó? Nếu myXteam không có tiềm năng, hẳn Shark Bình đã không định đầu tư cho chúng tôi như ông đã tiết lộ trong đó.

Vậy mục đích thật sự của anh khi lên Shark Tank là gì? Nhiều người cho rằng, với việc anh định giá myXteam tới 10 triệu USD trong khi mới chỉ có 500 khách hàng doanh nghiệp, vài chục ngàn user cá nhân là muốn lên PR chứ không phải thật sự cần vốn?

Điều đó không chính xác, việc tôi lên Shark Tank thật sự là muốn gọi vốn. Như tất cả chúng ta điều biết, khởi nghiệp về công nghệ cực kỳ ngốn tiền, nếu chuẩn bị tăng tốc, có thể nguồn tiền đầu tư có sẵn cũng chưa hẳn là đã đủ. Như tôi đã trình bày trên chương trình Shark Tank, tôi cần 2 triệu USD để có thể giúp myXteam mở rộng thị trường trong nước, trước khi mở rộng ra nước ngoài.

Con số 10 triệu USD mà tôi đưa ra cho các Shark là mức định giá khi myXteam đã có thể scale-up ra thế giới chứ không phải thời điểm hiện tại. Tôi đang định giá cho "tiềm năng – tương lai" của doanh nghiệp mình! Có thể, như nhiều bạn bè phân tích với tôi, đây chưa phải là thời điểm đúng để tôi đi gọi vốn cho myXteam, vì những con số mà chúng tôi có rõ ràng vẫn chưa gây ấn tượng đủ mạnh với các nhà đầu tư.

Founder myXteam hậu Shark Tank: Nếu nhận là số Một, thì hãy làm cho đáng là số Một - Ảnh 1.

Ninh Gia Hạnh trên Shark Tank mùa 3

Anh có cho rằng, mình bị nhiều người ghét vì ‘cái thái độ’, khi anh không chịu lắng nghe các Shark mà tự mình độc diễn?

Có thể nói, đây là bài học đối với cá nhân tôi trong việc đi gọi vốn.

Tôi cũng đã đắn đo khá nhiều trước khi quyết định tham gia Shark Tank, vì biết việc đứng dưới ánh đèn sân khấu và trước các shark không giống như khi đứng trên bục làm diễn giả. Tôi cũng đã chuẩn bị khá kỹ tâm thế của mình trước khi trình bày về dự án này, rằng mình sẽ bình tĩnh trả lời chất vấn của các Shark như thế nào.

Tuy nhiên, lý thuyết và thực tế nhiều khi cách một quãng rất xa. Trong lúc nhiều Shark hỏi chuyện, đã có rất nhiều ý nghĩ chạy qua đầu tôi, một trong đó là ‘mình phải bảo vệ ý kiến của mình đến cùng’, vậy là thay vì dịu giọng bàn thảo - lắng nghe ý kiến của các Shark, thì tôi tranh luận để bảo vệ quan điểm về khả năng phát triển của doanh nghiệp. Thêm nữa, do các Shark định giá tiềm năng của chúng tôi còn khá thấp, nên tôi cảm thấy tổn thương, như việc mức giá mà các Shark đưa ra không đạt được mức mà chúng tôi kỳ vọng.

Cũng trong không khí căng thẳng của trường quay, mới đầu tôi cũng chỉ nói là myXteam là sản phẩm tiên phong trong phân khúc của mình, khi Shark Bình hỏi lại ‘vậy nó có phải là số 1 không’, tôi đã trả lời là ‘có’.

Đúng là trên thị trường Việt Nam không thiếu app về quản lý công việc, nhưng không có một app nào chuyên dụng dành cho các doanh nghiệp SMEs cũng như được cá nhân hóa phù hợp với văn hóa kinh doanh của người Việt như myXteam, nhất là trong lĩnh vực xây dựng – nội thất.

Founder myXteam hậu Shark Tank: Nếu nhận là số Một, thì hãy làm cho đáng là số Một - Ảnh 2.

Còn bản thân anh thì sao, anh có cảm thấy ‘đời không có gì đáng sống’ không?

Sự việc lần này là một bài học của tôi, dù sao tôi cũng đã lăn lộn trong thương trường được mười mấy năm rồi, sự cố này chưa quật ngã được tôi.

Tôi vẫn đang nhìn vào những mặt tích cực của cuộc khủng hoảng này. Tôi nghĩ là mình sẽ tập trung thêm thời gian vào myXteam. Vì đã nhận myXteam sẽ là doanh nghiệp số 1 ở thị trường Việt Nam, thì chúng tôi phải toàn lực làm việc để biến điều đó trở thành sự thật.

Tôi cũng nói với các bạn chăm sóc khách hàng của myXteam: nếu khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, thì các bạn hãy nói với khách hàng sau khi trải nghiệm, nếu tốt hãy đánh giá 5 sao nếu chưa thì hãy góp ý để ứng dụng được phát triển hoàn thiện…

Cảm ơn anh!

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm