Forbes công bố thương hiệu tài chính hàng đầu Việt Nam: Vietcombank dẫn đầu, Techcombank và VPBank không kém cạnh

28/10/2022 09:51 AM | Kinh doanh

Với giá trị 705 triệu USD, thương hiệu Vietcombank tiếp tục đứng đầu trong danh sách 25 thương hiệu tài chính hàng đầu Việt Nam 2022 do Forbes Việt Nam mới công bố.

Forbes công bố thương hiệu tài chính hàng đầu Việt Nam: Vietcombank dẫn đầu, Techcombank và VPBank không kém cạnh

Danh sách này bao gồm 25 thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tài chính bao gồm: ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. Tổng giá trị thương hiệu các công ty tài chính hàng đầu Việt Nam trong năm 2022 đạt hơn 3,94 tỉ USD, giảm nhẹ so với thống kê năm 2021.

Forbes công bố thương hiệu tài chính hàng đầu Việt Nam: Vietcombank dẫn đầu, Techcombank và VPBank không kém cạnh - Ảnh 2.

Top 10 vị trí dẫn đầu vẫn tiếp tục thuộc về nhóm ngân hàng với thương hiệu Vietcombank vững vàng ở vị trí thứ nhất với giá trị thương hiệu lên tới 705 triệu USD. Xếp thứ hai và ba lần lượt là Techcombank và VietinBank với giá trị 430 triệu USD và 388 triệu USD.

3/5 cái trên dẫn đầu là 3 ngân hàng lớn thuộc nhóm Big 4 (Ngân hàng có vốn Nhà nước) góp mặt là Vietcombank, VietinBank và BIDV. Hai đại diện xuất sắc khác trong top 5 đến từ khối Ngân hàng TMCP là Techcombank và VPBank. Điểm chung của cả 2 nhà băng này là đều có các ông chủ trở về từ Đông Âu và là 2 thương hiệu được đầu tư và phát triển rất mạnh trong thời gian vừa qua.

Giá trị thương hiệu của nhóm dẫn đầu vượt xa nhóm cuối cùng trong danh sách. Cụ thể, tổng giá trị thương hiệu của 5 công ty cuối cùng đạt 103,9 triệu USD, bao gồm các doanh nghiệp PVI, BIC (bảo hiểm) và (CTCK Bản Việt, CTCK TP.HCM và VNDIRECT (chứng khoán).

Năm 2022, ngành ngân hàng vẫn chiếm số đông trong nhóm có giá trị lớn nhất với 17 đại diện, nhóm chứng khoán có 5 công ty. Tỉ lệ này không có sự thay đổi so với năm 2021.

Trong số các công ty chứng khoán, dẫn đầu là Techcom Securities với giá trị thương hiệu ước tính 59,6 triệu USD. Con số này thậm chí cao hơn cả một số ngân hàng và công ty bảo hiểm. SSI và Công ty Chứng khoán Bản Việt lần lượt xếp sau Techcom Securities trong số các công ty chứng khoán có giá trị nhất Việt Nam.

Forbes công bố thương hiệu tài chính hàng đầu Việt Nam: Vietcombank dẫn đầu, Techcombank và VPBank không kém cạnh - Ảnh 3.

Vietcombank là doanh nghiệp liên tục đứng trong top đầu các danh sách xếp hạng của Forbes Việt Nam, cũng như luôn có mặt trong danh sách Global 2000 của Forbes. Điều này được thể hiện qua hoạt động hiệu quả, ổn định, chất lượng tài sản vượt trội và có thu nhập từ dịch vụ đa dạng bậc nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Top 10 định chế tài chính có giá trị lớn nhất cũng khá tương đồng với bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng uy tín năm 2022 của Vietnam Report mới công bố. Trong đó 3 cái tên dẫn đầu vẫn tiếp tục thuộc về Vietcombank, Vietinbank và Techcombank.

Forbes Việt Nam tính toán và công bố danh sách các thương hiệu giá trị nhất Việt Nam lần đầu tiên năm 2016. Kể từ 2021, một sự điều chỉnh quan trọng đã được Forbes Việt Nam thực hiện. Theo đó, thay vì thực hiện danh sách tổng hợp như năm lần trước đây, tạp chí này tập trung tính toán giá trị thương hiệu của các công ty trong một lĩnh vực cụ thể. Sự điều chỉnh này nhằm mở rộng đối tượng tính toán và tập trung chuyên sâu trong từng lĩnh vực.

Nam Trần

Cùng chuyên mục
XEM