Flycam cận cảnh tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ngay giữa trung tâm Sài Gòn

23/05/2020 10:30 AM | Bất động sản

Từng được kỳ vọng là công trình cao thứ 3 của Sài Gòn thế nhưng sau gần 9 năm bị bỏ hoang đầy tiếc nuối, Saigon One Tower lại trở thành nơi làm xấu bộ mặt của thành phố, không những thế còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do vật tư xuống cấp.

Saigon One Tower là tòa nhà có vị trí đắc địa nằm trên đường Tôn Đức Thắng giao với đường Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM. Tòa nhà khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng, cao 41 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng vào khoảng 127.126 m2 và được dự kiến khi hoàn thành trong năm 2011 sẽ là công trình cao thứ 3 tại thành phố (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng; The One 55 tầng).

Tuy nhiên đến cuối năm 2011 sau khi thi công được khoảng 80% thì dự án bất ngờ bị "ngưng đọng", toàn bộ công trình nghìn tỷ bị bỏ hoang đến tận thời điểm này khiến người dân không khỏi tiếc nuối.

Sau gần 9 năm "vườn không nhà trống", công trình đã bị xuống cấp nặng nề, hệ thống thang máy, thang cuốn hỏng hóc, nhiều khối bê tông chuyển màu đen sì. Không những thế, vật tư, giàn giáo còn chất đống ngổn ngang, rào chắn từ bên ngoài cũng bị rỉ sét từ rất lâu. Theo nhiều người dân sinh sống lân cận chia sẻ, những tấm tôn gỉ sét từ công trình đã có lần bay xuống đường khi mưa gió, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Clip: Cận cảnh tòa nhà Saigon One Tower bị bỏ hoang gần một thập kỷ

Sau khi tòa nhà Saigon One Tower ngừng thi công, UBND TP.HCM đã tiến hành rất nhiều cuộc họp với nhiều đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án này. Vào 2017 trong một cuộc họp bàn về những vấn đề liên quan đến dự án, lãnh đạo TP.HCM đã phải khẳng định rằng đây là một trong 3 dự án tọa lạc trên khu đất vàng trung tâm quận 1 đang làm xấu cả bộ mặt của thành phố.

Tháng 7/2017, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội, lãnh đạo TP.HCM cho biết, dự án này đã có chủ đầu tư mới và sẽ tái khởi động xây dựng khoảng 20% hạng mục còn lại trong thời gian sớm nhất.

Flycam cận cảnh tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ngay giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2.

Tòa nhà Saigon One Tower

Flycam cận cảnh tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ngay giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.
Flycam cận cảnh tòa cao ốc bị bỏ hoang gần một thập kỷ ngay giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 4.

Công trình bị xuống cấp nghiêm trọng sau gần 1 thập kỷ bị bỏ hoang.

Tuy nhiên, khi dự án chưa kịp triển khai thì Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ (thời điểm hiện đó, tổng số tiền nợ cả gốc và lãi đã đến 7.000 tỷ đồng) theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ báo chí trước đó, VAMC đưa dự án Cao ốc Saigon One Tower ra bán đấu giá công khai với mức giá khởi điểm là 6.110 tỷ đồng. Đến nay, vẫn chưa có thêm thông tin gì về dự án này.

TÙNG - CLIP: LAN ANH/ KINGPRO

Cùng chuyên mục
XEM