FLC của ông Trịnh Văn Quyết muốn đầu tư xây đường sắt nối Viêng Chăn (Lào) tới cảng Vũng Áng

22/02/2022 15:17 PM | Kinh doanh

Tuyến đường sắt sẽ kết nối cửa khẩu Cha Lo thuộc tỉnh Thà Khẹk (Lào) và tỉnh Quảng Bình đến cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Chiều dài tuyến đường khoảng 160 km.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng vừa chuyển đề xuất của Tập đoàn FLC đến Chính phủ Lào, về việc tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng

Cụ thể, trong văn bản, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là một trong những dự án trọng điểm được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào quan tâm. Ngày 10/1/2022, hai bên đã thống nhất tập trung thúc đẩy để sớm hoàn thành. Ngày 12/1/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã gửi văn bản đề xuất tham gia hợp tác, nghiên cứu, đầu tư dự án này.

Với công văn này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư mong muốn hai Ủy ban hợp tác hai nước phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, tạo điều kiện cho Công ty CP Tập đoàn FLC sớm gặp gỡ, trao đổi với đối tác phía Lào về khả năng hợp tác, nghiên cứu phát triển dự án.

Trao đổi với Doanh nghiệp & Tiếp thị, đại diện FLC cũng đã xác nhận thông tin, cho biết hiện công văn mới được gửi đi và đang chờ phản hồi từ Chính phủ Lào.

Được biết, FLC sẽ liên doanh với một trong những tập đoàn lớn của Lào trong lĩnh vực tài chính, hàng không, bất động sản, xây dựng, dầu khí... - Laos’ PTL Holdings để triển khai tuyến đường sắt từ năm 2022 đến 2024. Tuyến đường sắt sẽ kết nối cửa khẩu Cha Lo thuộc tỉnh Thà Khẹk (Lào) và tỉnh Quảng Bình đến cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Chiều dài tuyến đường khoảng 160 km.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đã thỏa thuận cho Chính phủ Lào thuê 50 năm khu cảng 1, 2, 3 thuộc cảng Vũng Áng mở rộng.

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM