FED tăng lãi suất: “Tác động âm thầm và dài hơi hơn”

21/03/2017 09:22 AM | Kinh tế vĩ mô

Tỷ giá USD/VND gần như bình thản sau quyết định tăng lãi suất của FED...

Trong những ngày giao dịch đầu tiên sau quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD của FED, tỷ giá USD/VND gần như bình thản, thậm chí giảm đáng kể so với trước đó.

Ở ngày đầu tiên đón sự kiện (16/3), giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại giảm khá mạnh, từ mức 22.860 VND xuống còn 22.800 VND. Hai phiên gần đây, mức giá bán ra này nhích lên 22.820 VND. Nhìn chung, thị trường ổn định.

Trước thềm sự kiện FED tăng lãi suất, tỷ giá trung tâm giữa USD với VND do Ngân hàng Nhà nước công bố từng bước tăng lên 22.262 VND. Tuy nhiên, sau sự kiện, tỷ giá trung tâm giảm khá mạnh 10 VND rồi ổn định từ 22.251 - 22.254 VND.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao dịch giữa các thành viên đầu tuần qua tăng lên 22.830 VND, nhưng sau sự kiện cũng giảm khá mạnh ngay trong ngày 16/3, xuống còn 22.775 VND/USD. Phiên cuối tuần giá USD đóng cửa trên thị trường này ở mức 22.790 VND.

Như vậy, trước mắt và trong ngắn hạn, tỷ giá USD/VND - một biểu hiện từ tác động của quyết định tăng lãi suất của FED đã không có biến động lớn, thị trường ổn định.

Về diễn biến trên, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng, về thực chất tác động của việc FED tăng lãi suất sẽ không diễn ra ngay lập tức, vì thị trường đã tính toán trước. Mặt khác thị trường đã kỳ vọng một mức tăng cao hơn.

Nhưng về lâu dài, theo Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, khi lãi suất USD tăng lên nếu lãi suất tiền đồng Việt Nam không tăng thì trong vài tháng tới thị trường sẽ thấy tác động lên ngoại hối. Nếu FED tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất trong năm nay (dự kiến tối thiểu 3 lần trong 2017), xu hướng chung của các đồng tiền trong khu vực trong 6 tháng đầu năm sẽ mất giá so với đồng USD trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại.

“Khi kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu, chúng ta cần chú ý tới biến động của các đồng tiền trong khu vực để đảm bảo Việt Nam không bị mất lợi thế cạnh tranh. Rủi ro về áp lực dòng tiền nóng chảy ra do chênh lệch lãi suất ở Việt Nam sẽ không cao nhưng tác động âm thầm và dài hơi hơn là tác động trong xuất nhập khẩu là điều cần kiểm soát”, ông Hải nhận định.

Ở một diễn biến khác thường có ảnh hưởng đến tỷ giá USD/VND, theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải Quan, tình hình nhập siêu của Việt Nam tiếp tục thể hiện và kéo dài đến nửa đầu tháng 3 này - điểm khác biệt lớn so với thuận lợi nhập siêu cùng kỳ bốn năm trước.

Cụ thể, trong kỳ thống kê từ 1-15/3, Việt Nam tiếp tục nhập siêu 0,98 tỷ USD; lũy kế từ đầu năm nhập siêu ở mức 1,81 tỷ USD.

Theo Minh Đức

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm