Fed nói gì trong bài phát biểu quan trọng vào ngày thứ Năm?

28/08/2020 08:22 AM | Xã hội

Đây là lần thay đổi định hướng lãi suất tham vọng nhất của Fed tính từ khi Fed chính thức áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu vào năm 2012.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Năm đã chính thức thông báo về thay đổi chính sách mang tính bước ngoặt.

Fed đã bỏ đi chính sách sớm nâng lãi suất nhằm ngăn lạm phát tăng cao, động thái này chắc chắn sẽ khiến cho lãi suất đồng USD tại Mỹ duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian dài, theo tin từ Wall Street Journal.

Trước mắt, nó sẽ không dẫn đến thay đổi đột biến chính sách bởi thực tế Fed đã thực thi những thay đổi này từ trước thông báo vào ngày thứ Năm.

Việc thông báo thay đổi định hướng chính sách này đánh dấu cho một mốc quan trọng. Nếu cách đây 5 năm, Fed áp dụng chính sách này, chắc chắn Fed đã không áp dụng chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ cuối năm 2015 sau 7 năm duy trì lãi suất gần 0%.

Đây cũng là lần thay đổi định hướng lãi suất tham vọng nhất của Fed tính từ khi Fed chính thức áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu vào năm 2012.

Trong ngày thứ Năm, với việc phát đi tín hiệu Fed muốn lạm phát tăng nhẹ lên trên ngưỡng 2%, Fed đã cho thấy nguyên tắc ngăn lạm phát vốn được đưa ra làm mục tiêu chính sách trong suốt ¼ thế kỷ qua có thể đã không phát huy nhiều tác đụng trong bối cảnh thế giới đồng loạt áp dụng lãi suất thấp.

Việc thay đổi mạnh mẽ định hướng lãi suất là để giải quyết những khó khăn của môi trường vĩ mô lãi suất thấp, lạm phát thấp, năng suất lao động thấp, tăng trưởng chậm và các khó khăn đi kèm, theo tuyên bố của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell. Ông Powell nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự đã phải cố gắng bằng mọi cách giúp ổn định nền kinh tế".

Ông Powell chính là người đã khởi xướng ra việc xem xét điều chỉnh lại chính sách vào cuối năm 2018, nguyên nhân chính là bởi các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ đương đầu với nhiều khó khăn hơn trong việc kích thích tăng trưởng do chính sách lãi suất thấp.

Tình trạng kinh tế suy thoái do đại dịch Covid-19 đã tạo ra quá nhiều thách thức. Fed hạ lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 3/2020 xuống ngưỡng gần 0% từ ngưỡng 1,5% đến 1,75% trước đó. Đồng thời, Fed cũng mua hàng nghìn tỷ USD tài sản chính phủ nhằm ổn định thị trường.

Bình luận về thay đổi chính sách mới của Fed, cựu chủ tịch Fed, ông Ben Bernanke, phân tích rằng nếu nhà đầu tư tin vào lời của Fed, thay đổi vào ngày thứ Năm sẽ khiến cho sức điều chỉnh của chính sách mới ngày một lớn dần: "Trong trường hợp kinh tế suy thoái, thị trường sẽ kỳ vọng nhiều hơn khoảng khả năng chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng kéo dài và nhờ vậy các gói kích thích sẽ nhiều hơn".

Đã nhiều năm nay, Fed đã lấy quan điểm kiềm chế lạm phát làm lý do để rút đi các kế hoạch kích thích kinh tế khi mà kinh tế phục hồi, đặc biệt khi mà thất nghiệp giảm xuống dưới một mức kỳ vọng.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM