Facebook dự phòng khoản phạt lên tới 5 tỷ USD cho bê bối Cambridge Analytica

25/04/2019 13:58 PM | Kinh doanh

Đây sẽ khoản phạt bằng tiền lớn nhất mà Facebook phải đối mặt từ trước đến nay, dù con số này khá khiêm tốn so với lợi nhuận khổng lồ của công ty...

Trong báo cáo tài chính quý 1 công bố ngày 24/4, Facebook đã chuẩn bị cho khả năng bị phạt từ 3 - 5 tỷ USD bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vì các vấn đề liên quan tới sự riêng tư của người dùng.

Theo Business Insider, đây có thể là khoản phạt lớn nhất từ trước tới nay được đưa ra bởi FTC và có liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào Facebook sau bê bối Cambridge Analytica với những vi phạm liên quan tới quyền riêng tư của người dùng mạng xã hội này.

Đây sẽ khoản phạt bằng tiền lớn nhất mà Facebook phải đối mặt từ trước đến nay, tuy nhiên con số này vẫn khá khiêm tốn so với lợi nhuận hàng năm của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Các nhà đầu tư dường như bỏ qua những quan ngại về tác động của việc này khi cổ phiếu Facebook tăng khoảng 8% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24/4, lên 197 USD/cổ phiếu.

Facebook cho biết nếu không để dự phòng cho khoản phạt trên, lợi nhuận trên một cổ phiếu của công ty trong quý 1 sẽ là 1,89 USD, cao hơn đáng kể so với dự báo 1,62 USD của các nhà phân tích.

"Trong quý 1/2019, chúng tôi trích dự phòng khoảng 3 tỷ USD cho cuộc điều tra đang được tiến hành của FTC", một người phát ngôn của Facebook cho biết. "Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết và chúng tôi ước tính tổn thất cho vụ việc này là khoảng 3 - 5 tỷ USD".

Trong quý đầu năm, Facebook đạt doanh thu 15,08 tỷ USD, vượt dự báo 14,97 tỷ USD của các nhà phân tích, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trên một cổ phiếu của công ty đạt 0,85 USD, so với dự báo 1,62 USD của các nhà phân tích sau khi trừ đi khoản dự phòng trên.

Tính tới hết quý 1/2019, Facebook có 1,56 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày và 2,38 tỷ người dùng hàng tháng.

Trong khi đó, tổng số lượng người dùng hàng ngày trên "gia đình ứng dụng" của Facebook tăng từ 2 tỷ người của quý trước lên 2,1 tỷ người, còn lượng người dùng hàng tháng giữ ở mức 2,7 tỷ người. Trước đó, Facebook cho biết tới một thời điểm công ty sẽ dừng công bố số liệu về lượng người dùng hàng ngày và hàng tháng của ứng dụng Facebook, và chỉ cung cấp số liệu chung của "gia đình ứng dụng".

Số lượng người dùng ứng dụng Facebook bị ảnh hưởng đáng kể sau loạt bê bối của công ty và đang có xu hướng bị "qua mặt" bởi ứng dụng Instagram. Trong 2 năm qua, Facebook bị bủa vây bởi loạt bê bối, từ vụ thông tin cá nhân của 10 triệu người dùng bị sử dụng trái phép bởi công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, cho đến vai trò của nền tảng mạng xã hội này trong việc lan rộng các phát ngôn thù địch ở Myanmar.

Facebook dự phòng khoản phạt lên tới 5 tỷ USD cho bê bối Cambridge Analytica - Ảnh 1.

Lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook tại các khu vực - Nguồn: Facebook.

Tuy vậy, báo cáo tài chính quý của Facebook cho thấy lượng người dùng mạng xã hội này nhìn chung vẫn duy trì ổn định và tăng chậm tại châu Âu sau khi đi ngang vào năm ngoái.

Một trong những vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện tại là tăng trưởng liên tục của Instagram, kể cả khi hoạt đông kinh doanh của ứng dụng Facebook cốt lõi chậm lại và khi công ty này áp dụng mô hình quảng cáo với tính năng Stories mới trên tất cả các ứng dụng. Một điều được quan tâm lớn nữa là động thái của Facebook với vấn đề riêng tư và mức độ ảnh hưởng của việc này đối với hoạt động kinh doanh, cũng như tiềm năng thương mại điện tử của công ty và tăng trưởng từ tính năng Stories.

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM