Elon Musk tiết lộ lý do Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

21/02/2021 04:00 PM | Kinh doanh

Theo ông Elon Musk, chỉ có kẻ ngốc mới không làm như vậy với mức lãi suất như hiện tại.

Elon Musk tiết lộ lý do Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

Đầu tháng này, Tesla đã làm chao đảo thị trường tiền mã hóa khi tiết lộ khoản đầu tư đến 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Đối với một tài sản biến động thất thường như Bitcoin, việc đầu tư một khoản tiền khổng lồ đến vậy vào nó dường như quá mạo hiểm. Nhưng CEO Tesla, ông Elon Musk đã có lời giải thích không thể hợp lý hơn cho quyết định của công ty mình.

"Việc nắm giữ Bitcoin, một dạng thanh khoản ít ngốc nghếch hơn tiền mặt, là đủ mạo hiểm cho một công ty S&P 500." Dòng tweet của ông Musk vào thứ Năm vừa qua cho biết.

Elon Musk tiết lộ lý do Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin - Ảnh 1.

Lời giải thích của ông Musk cho quyết định đầu tư vào bitcoin của Tesla

Để giải thích thêm cho nhận định của mình, ông Musk cho biết: "… Tuy nhiên, khi tiền tệ phổ thông đang có lãi suất thực âm, chỉ có kẻ ngốc mới không tìm kiếm một kênh đầu tư khác."

Elon Musk tiết lộ lý do Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin - Ảnh 2.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà ông Musk hoàn toàn đặt niềm tin vào Bitcoin, khi ông cho rằng "Bitcoin gần như vớ vẩn chẳng khác gì tiền tệ phổ thông. Từ khóa ở đây chính là "gần như"." Dù sao đi nữa, có lẽ đây vẫn là lựa chọn đỡ tệ hơn cho Tesla hiện tại.

Lãi suất thực âm mà ông Musk nói đến là việc tỷ lệ lạm phát vượt quá lãi suất danh nghĩa. Tuy nhiên, lợi suất thực tế của đồng USD đã tăng cao hơn trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư lo ngại về số lượng chưa từng có các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ sẽ làm lạm phát tăng cao. Lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm đang ở mức -0,8% vào thứ Sáu vừa qua, trong khi lợi suất thực tế kỳ hạn 30 năm đang dương.

Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán SEC, Tesla cho biết ngoài khoản đầu tư vào tiền kỹ thuật số, họ cũng đa dạng hóa sang cả vàng thỏi, các quỹ giao dịch vàng và các tài sản khác. Kết thúc năm 2020, Tesla có khoảng 19,38 tỷ USD tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt.

Ngay cả như vậy, việc Tesla rót tiền vào Bitcoin vẫn làm nhiều người bất ngờ khi các dòng tweet của ông Musk cho thấy ông quan tâm nhiều hơn đến đồng tiền mã hóa Dogecoin, một đồng tiền vốn được tạo ra như một trò đùa. Nhờ những dòng tweet của ông Musk, đồng tiền này đã tăng giá với tốc độ tên lửa và có lúc đạt giá trị vốn hóa lên tới 10 tỷ USD.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm