Elon Musk lập dự án 42.000 vệ tinh Starlink 10 tỷ USD, phủ dày đặc quỹ đạo trái đất

11/03/2020 03:45 PM | Kinh doanh

Dự án 42.000 vệ tinh Starlink sẽ không gây nguy hiểm đến ngành thiên văn học. Đấy là tuyên bố của vị Elon Musk tại Hội nghị Vệ tinh tổ chức ở Washington DC vào hôm thứ hai. Elon Musk cho rằng Starlink sẽ không mang đến bất kỳ mối đe dọa nào đến ngành thiên văn và dự án luôn kiểm tra cẩn thận những nguy cơ tiềm ẩn.

Elon Musk lập dự án 42.000 vệ tinh Starlink 10 tỷ USD, phủ dày đặc quỹ đạo trái đất

Theo Elon Musk, SpaceX vừa trải qua một loạt những thí nghiệm để "sản xuất các ăng-ten đen thay vì trắng". Động thái này khiến Starlink bị gọi là "kẻ lạc loài" vì đa số ăng-ten vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất đều có màu trắng.

Các vệ tinh ăng-ten đen được tạp chí khoa học danh giá Nature gọi là DarkSat (viết tắt của từ Dark Satellite – vệ tinh đen). SpaceX phủ màu đen lên chảo ăng-ten của toàn bộ 42 nghìn vệ tinh dự án Starlink nhằm triệt tiêu nguy cơ phản chiếu ánh sáng của vệ tinh vốn khiến các quan sát thiên văn từ mặt đất bị ảnh hưởng.

Dự án Starlink đã phóng được 300 vệ tinh và họ đặt mục tiêu phóng hơn 1.000 chiếc trong năm nay. Đây là bước đầu tiên nhằm hiện thực hóa dự án Starlink đầy thách thức.

Trong viễn cảnh mà Elon Musk dự kiến, một mạng lưới vệ tinh gồm 42.000 chiếc dày đặc trên quỹ đạo, gửi xuống khắp bề mặt địa cầu internet giá rẻ. Đối thủ của SpaceX trong lĩnh vực này là OneWeb cũng dự định phóng hơn 400 vệ tinh trong năm nay.

Theo Musk, dự án này sẽ gây quỹ cho SpaceX và giúp công ty hoàn thành kế hoạch đưa con người hạ cánh xuống sao Hỏa. Tổng chi phí dự tính rơi vào khoảng 10 tỷ USD, chính Musk cũng thừa nhận con số lớn đã đánh gục những công ty mang ước muốn tương tự, đơn cử là Iridium.

Nhưng khi được hỏi về nguồn quỹ cho Starlink, Musk khẳng định công ty "sở hữu đủ vốn" để thực hiện dự án đầy tham vọng. Trong tháng 4/2019, công ty đã gọi vốn được hơn 400 triệu USD.

Elon Musk tiết lộ về dự án 42.000 vệ tinh Starlink với tổng chi phí 10 tỷ USD, tiếp tục trở thành kẻ quái dị vì sản xuất các ăng-ten đen thay vì trắng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu bắt đầu quan ngại về nguy cơ hàng chục nghìn vệ tinh va chạm nhau là rất lớn và chúng sẽ gây ra hiểm họa rác thải không gian, chưa kể các chất liệu phóng xạ có thể rơi xuống bầu khí quyển Trái Đất.

Các vệ tinh của SpaceX cũng sáng hơn 99% so với những vệ tinh khác, theo quan sát từ giới thiên văn. Vào tháng 11 năm 2019, hai nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tây Bắc Chicago thông báo các cuộc quan sát thiên hà của họ bị ảnh hưởng bởi vệ tinh Starlink khi chúng đi vào tâm nhìn của kính thiên văn.

Đối với các kính thiên văn lớn như Very Large Telescope và Extremely Large Telescope của Tổ chức Quan sát Nam Châu âu (European Southern Observatory), vệ tinh Starlink hiện chỉ gây tác động tương đối đến tầm nhìn của hai hệ thống này. Tuy nhiên họ vẫn lo lắng vì số vệ tinh trong tương lai sẽ tăng lên nhanh chóng.

"Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất có lẽ nằm trong các nghiên cứu quan sát trường rộng, đặt biệt với các kính thiên văn cỡ lớn. Ví dụ, khoảng 30-50% ảnh phơi sáng của đài quan sát US National Science Foundation's Vera C. Rubin sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, tùy thuộc vào thời điểm trong năm, thời điểm trong đêm", theo Tổ chức Quan sát Nam Châu âu.

Không quân Hoa Kỳ là một trong những khách hàng đầu tiên của SpaceX sử dụng hệ thống Starlink. Chương trình Global Lighting của Không quân Hoa Kỳ đã khởi động từ hồi đầu 2018 và họ đã bắt tay hợp tác với SpaceX từ thời điểm này.

Nhà thầu dùng hai vệ tinh thử nghiệm của Starlink để truyền Internet vào một chiếc máy bay vận tải quân sự C-12. Kết quả thu nhận cực kỳ khả quan : tốc độ Internet trên không có thể đạt tới 610 megabits/giây.

Theo kế hoạch, khách hàng ở Mỹ và Canada có thể sử dụng dịch vụ dân dụng của Starlink vào cuối năm nay.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - Phúc Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – Phúc Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Shark Tank Việt Nam

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm