Elon Musk khiến cộng đồng tiền số hoang mang, Bitcoin từ chỉ số ‘tham lam’ rơi thẳng về mức ‘đáng sợ’

13/05/2021 03:00 PM | Kinh doanh

Nhiều nhà đầu tư Bitcoin đang sợ hãi cực độ sau tuyên bố của Elon Musk.

Elon Musk khiến cộng đồng tiền số hoang mang, Bitcoin từ chỉ số ‘tham lam’ rơi thẳng về mức ‘đáng sợ’

Như đã đưa tin, thông qua 1 dòng tweet vào ngày hôm qua, CEO Tesla là Elon Musk nói rằng Tesla sẽ dừng chấp nhận thanh toán mua xe bằng Bitcoin. Trước đó vào đầu tháng 2, hãng này đã lần đầu tiên tuyên bố rằng họ chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán. Tuyên bố đến sau khi phía Tesla thừa nhận họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin.

Trong tuyên bố của mình, Musk nói: "Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than. Tiền số là ý tưởng tốt theo nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng đó là một tương lai đầy hứa hẹn nhưng chấp nhận và sử dụng tiền số không thể đi kèm với một cái giá quá đắt tới môi trường sống".

"Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định chấp nhận Bitcoin cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền số khác sử dụng ít hơn 1% năng lượng/giao dịch mà Bitcoin sử dụng".

Tuyên bố đã có tác động mạnh mẽ đến giá Bitcoin. Cụ thể, giá Bitcoin đã ngay lập tức giảm 5% chỉ vài phút sau tuyên bố của Elon Musk. Vài tiếng sau, giá Bitcoin thậm chí có lúc chạm đáy chỉ còn hơn 46.000 USD/1 Bitcoin rồi sau đó hồi phục nhẹ.

Ngoài ra, chỉ số Sợ hãi và tham lam của Bitcoin cũng biến động khi ngày hôm qua còn ở mức chỉ số tham lam là 68 thì hôm nay rơi thẳng về chỉ số sợ hãi 31.

Elon Musk khiến cộng đồng tiền số hoang mang, Bitcoin từ chỉ số ‘tham lam’ rơi thẳng về mức ‘đáng sợ’ - Ảnh 1.

Bitcoin Fear and Greed Index là một chỉ số ghi nhận trạng thái tâm lí sợ hãi (fear) và tham lam (greed) của các nhà đầu tư Bitcoin nói riêng và cả thị trường tiền số nói chung. Chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index giúp nhà đầu tư theo dõi trạng thái tâm lý của thị trường crypto bằng cách phân tích các yếu tố xung quanh đồng Bitcoin .

Ngoài ra, giới chuyên gia trong lĩnh vực tiền số cũng phản ứng cực mạnh với động thái của Musk.

Nic Carter – nhà sáng lập quỹ đầu tư Castle Island Ventures nói: "Rất kỳ lạ và khó hiểu khi Elon Musk có thể thay đổi quan điểm nhanh đến như vậy".

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk nhận chỉ trích vì những dòng tweet vô tình hay cố ý gây tác động lớn tới thị trường.

Trước đó hồi tháng 2, Tesla công khai rằng họ đã chi 1,5 tỷ USD đầu tư Bitcoin. Sau đó cuối tháng 4, hồ sơ cho thấy họ đã bán ra 10% lượng Bitcoin đang nắm giữ, thu về lợi nhuận 101 triệu USD.

Động thái này khiến một vài lời đồn đại nổi lên, nghi ngờ rằng có một sự gian lận nào đó khi Tesla mua Bitcoin, Elon Musk nói thích và sau đó Tesla bán ra.

Người dùng Twitter có tên Dave Portnoy đã có bài đăng tag hẳn Elon Musk vào nói về việc này. Dave dùng từ "pump" (bơm thổi) để mô tả hành động của Tesla trên Twitter. Anh viết: "Theo tôi hiểu thì thế này: Elon Musk mua Bitcoin sau đó anh ta bơm thổi, ca ngợi Bitcoin. Giá Bitcoin bật tăng. Rồi Elon Musk bán ra và bỏ túi cả đống tiền".Nguồn: Alternative.me

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  bitcoin, Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm