Elon Musk dự kiến sa thải 75% nhân viên Twitter

22/10/2022 09:33 AM | Kinh doanh

Theo The Washington Post, tỷ phú Elon Musk đã lên kế hoạch sa thải phần lớn nhân viên Twitter để cắt giảm chi phí khi tiếp quản nền tảng mạng xã hội này.

Theo nguồn tin riêng, khi trao đổi với các nhà đầu tư, Elon Musk tiết lộ ý định sẽ chấm dứt hợp đồng với 75% nhân viên của Twitter, tương đương 5.600 người, trong tổng số 7.500 nhân viên.

Thời hạn cuối cùng để Elon Musk hoàn tất thâu tóm Twitter là ngày 28/10. Đây là một phần trong dàn xếp giữa hai bên nhằm tránh việc phải đối mặt nhau tại tòa án.

Nếu tầm nhìn cho một Twitter tinh gọn hơn của Elon Musk thành hiện thực, Twitter sẽ chỉ hoạt động với một lượng nhỏ nhân sự.

Twitter đã ngừng thưởng cổ phiếu cho nhân viên, một dấu hiệu rõ ràng về việc thỏa thuận bắt đầu thực hiện, theo Bloomberg . Tương tự, nguồn tin giấu tên của The Washington Post cho biết thương vụ đang tiến triển tốt đẹp.

Theo The Verge , việc tinh giản nhân sự tại Twitter đã được lên kế hoạch từ lâu. Trước khi Elon Musk công khai ý định thâu tóm, ban lãnh đạo công ty dự định cắt giảm gần 1/4 lực lượng lao động, giúp tiết kiệm 800 triệu USD /năm.

Tuy nhiên, quy mô tinh giản nhân sự theo kế hoạch của Elon Musk lớn hơn rất nhiều. "Đây là ý định không thể tưởng tượng được", một cựu quản lý bộ phận chống spam của Twitter nói với The Washington Post.

Các chuyên gia cho rằng, sa thải quy mô lớn sẽ đẩy Twitter vào rủi ro bị tấn công mạng cao và nhiều nội dung phản cảm sẽ xuất hiện trên nền tảng.

Trước đó, việc Musk công bố mua Twitter nhưng sau đó đổi ý đã khiến đội ngũ nhân viên mạng xã hội này rơi vào tình trạng chán nản và nghỉ việc hàng loạt. "Con thuyền Twitter dường như không còn bánh lái. Mọi thứ càng trở nên trầm trọng hơn bởi Musk", Carl Tobias, phụ trách khoa Luật tại Đại học Richmond, nói với Guardian .

Cũng theo Tobias, việc sa thải chắc chắn có tác động đến hoạt động hàng ngày của Twitter, bao gồm khả năng kiểm soát nội dung có hại và chống lại các vấn đề bảo mật. Trước đó, Musk nói rằng, với tư cách là chủ sở hữu của Twitter, ông sẽ nới lỏng các chính sách kiểm duyệt nội dung và có khả năng chuyển công ty sang mô hình thu phí.

Tháng 4, Musk đã đồng ý mua Twitter với giá 44 tỷ USD, nhưng đến tháng 7, ông tuyên bố rút lui với lý do mạng xã hội này vi phạm nhiều điều khoản về thỏa thuận sáp nhập.

Đến tháng 9, ông lại thay đổi quyết định và cho biết vẫn sẽ mua Twitter với giá cũ. Musk hiện còn khoảng 1 tuần để hoàn tất thương vụ mua Twitter. Nếu không, hai bên sẽ phải ra tòa vào tháng 11. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng Musk lần này thực sự muốn mua Twitter. Dù vậy, họ nhận định mấu chốt của thương vụ là khả năng Musk huy động đủ 44 tỷ USD hay không.

Để thực hiện thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD , Elon Musk đã liên hệ với nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư cổ phần cá nhân, bao gồm T. Rowe Price, TPG và Warburg Pincus.

Người giàu nhất hành tinh cam kết với các nhà đầu tư sẽ tăng doanh thu của Twitter lên gấp đôi trong vòng 3 năm, nhưng ông không trình bày kế hoạch chi tiết, theo The Washington Post .

Theo VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM