El Salvador ‘sấp mặt’ vì bitcoin

15/06/2022 10:46 AM | Kinh doanh

Với cách làm không giống nước nào, chính phủ El Salvador mua hàng nghìn đồng bitcoin trong năm ngoái và đưa đồng tiền điện tử này trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Nhưng khi thị trường tiền số hạ nhiệt, khoản đầu tư của El Salvador nhanh chóng “bay hơi” ít nhất một nửa.

Từ tháng 9/2021, chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele mua tới 2.301 bitcoin trị giá 103 triệu USD, giờ chúng chỉ còn trị giá khoảng 51 triệu USD.

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ trong thời kỳ đại dịch COVID-19, thị trường tiền số chao đảo trong những tháng gần đây. Ngày 13/6, giá bitcoin rơi xuống dưới 24.000USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Tuy nhiên, ngày 14/6, ông Bukele cho thấy sự nhiệt tình của ông đối với tiền số vẫn chưa suy giảm.

Bình luận trước phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya rằng sự sụt giảm của bitcoin chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong ngân sách quốc gia, ông Bukele viết trên Twitter: “Ông đang muốn nói với tôi rằng chúng ta nên mua thêm bitcoin phải không?”.

Phát biểu của Bộ trưởng Zelaya được đưa ra hôm 13/6, để gạt bỏ lo ngại rằng sự tụt giảm của bitcoin có thể gây tổn thương cho sức khoẻ tài chính của quốc gia Trung Mỹ này.

“Khi họ nói với tôi rằng rủi ro tài chính đối với El Salvador vì bitcoin là thực sự cao, điều duy nhất tôi có thể làm là cười. Rủi ro tài chính cực kỳ nhỏ”, ông Zelaya nói tại một cuộc họp báo.

Ông dẫn ước tính của Deutsche Welles rằng khoản đầu tư của El Salvador vào bitcoin đã mất 40 triệu USD.

“40 triệu USD còn không chiếm đến 0,5% tổng ngân sách quốc gia của chúng tôi”, ông nói.

Giá bitcoin đã mất khoảng 50% từ khi được El Salvador chấp nhận làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM