Duy trì 3 "không" để sống thọ, điều đầu tiên ít người làm được!

16/01/2023 09:26 AM | Sống

Sức khoẻ là tài sản quý báu của mỗi người. Chăm sóc bản thân tốt sẽ giúp chúng ta giảm đi gánh nặng về bệnh tật, tài chính cũng như thời gian sau này.

1. Không nóng giận

Nóng giận là một cách bộc lộ cảm xúc và có thể giúp giải toả căng thẳng ngay tại thời điểm đó. Tuy nhiên, những cơn giận dữ có thể làm tổn thương đến các bộ phận trong cơ thể. Tâm trạng thay đổi thất thường, chất catecholamine tiết ra làm tăng lượng đường trong máu, vì thế độc tố tăng lên, ảnh hưởng chức năng giải độc của gan.

Tâm trạng thất thường không chỉ ảnh hưởng đến gan, mà lách và phổi cũng bị tổn thương. Theo thời gian, nước da sẽ bị xỉn màu, không còn sức sống tươi trẻ nữa. Y học cổ truyền đã chiêm nghiệm: "vui nhiều hại gan, buồn nhiều hại phổi, giận nhiều hại gan, nghĩ nhiều hại tỳ, sợ nhiều hại thận".

Do đó, để sống vui, sống khoẻ, con người nên kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh suy xét mọi vấn đề, không nên "nóng giận mất khôn", vừa giúp bản thân kéo dài tuổi thọ vừa không làm phiền tới mọi người xung quanh.

2. Không ăn quá nhiều

Duy trì 3 "không" để sống thọ, điều đầu tiên ít người làm được! - Ảnh 2.

Ăn đủ 3 bữa rất tốt cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trong một bữa có thể gây hại cho sức khoẻ. Nhiều người có thói quen không muốn lãng phí thức ăn nên luôn ăn cố trong khi bụng đã no căng.

Không chỉ gây béo phì mà tình trạng này kéo dài tác động tới gan và dạ dày, thậm chí gây ung thư. Bất kì điều gì, làm "quá" đều không tốt. Cơ thể được nuôi dưỡng một phần nhờ các chất dinh dưỡng của thức ăn nhưng ăn cũng như uống thuốc, không nên quá mức.

Vì lợi ích sức khoẻ, bạn nên dành một số ngày nhất định trong tuần để ăn thanh đạm, giúp cơ thể cân bằng, các bộ phận hoạt động tốt hơn.

3. Không ngủ muộn

Duy trì 3 "không" để sống thọ, điều đầu tiên ít người làm được! - Ảnh 3.

Với sự xuất hiện của các thiết bị điện tử thông minh, con người ngày càng lạm dụng điện thoại hay máy tính. Ngay cả khi lên giường đi ngủ, nhiều người vẫn còn cố thức khuya để xem điện thoại mặc dù cả ngày đã sử dụng.

Thời gian ngủ ít đi ảnh hưởng trầm trọng tới sức khoẻ thể chất và tinh thần. Điều thấy rõ nhất là mắt ngày càng mờ, tinh thần uể oải vì không được ngủ đủ. Dần dà, sức khoẻ yếu đi, tinh thần không hanh thông, sảng khoái, khó tập trung làm việc.

Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ, bạn nên đặt điện thoại xa tầm tay với của mình. Sau một ngày làm việc căng thẳng, giấc ngủ nên được đảm bảo chất lượng; có như vậy, bạn mới có một ngày mới hiệu quả được!

Lân Lan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM