"Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải"

23/06/2022 19:28 PM | Xã hội

HLV U19 Hà Nội FC, anh Lê Đức Tuấn, đặt niềm tin vào tiềm năng phát triển của lứa cầu thủ U19 Việt Nam hiện tại, có thể vươn tới đẳng cấp như các đàn anh Công Phượng - Quang Hải.

CÁC CẦU THỦ U19 VIỆT NAM HIỆN TẠI CÓ THỂ PHÁT TRIỂN NHƯ ĐÀN ANH CÔNG PHƯỢNG - QUANG HẢI

Đến hẹn lại lên, giải U19 Đông Nam Á năm 2022 chuẩn bị khởi tranh tại Indonesia từ 2-15/7. Khi giải đấu tới gần, NHM và giới chuyên môn Việt Nam mới chú ý kĩ hơn dàn cầu thủ U19 nước nhà. Ngoài những cầu thủ tinh hoa được gọi lên tuyển, còn rất, rất nhiều các cầu thủ lứa U19 khác trên khắp đất nước Việt Nam. Đây là lứa cầu thủ tương lai của bóng đá nước nhà sau khoảng 5 năm nữa.

Nhận xét về các cầu thủ lứa U19 Việt Nam hiện tại, HLV U19 Hà Nội FC (vô địch U19 quốc gia 2022 - PV), anh Lê Đức Tuấn dành những lời ca ngợi và niềm tin lớn lao:

"Lứa U19 Việt Nam này rất tiềm năng. Nhưng các em cũng có những khó khăn, vì thời gian qua do dịch bệnh Covid-19 nên không được thi đấu, đặc biệt là cọ xát quốc tế nhiều. Đấy là điều thiệt thòi lớn cho các em.

Nhưng đa phần các em đều có kĩ năng xử lý cá nhân tốt, tư duy – tiếp nhận về chiến thuật tốt. Thứ các em thiếu nhất bây giờ là kinh nghiệm. Khi có nhiều trận đấu quốc tế, các em sẽ trưởng thành hơn giống lứa đàn anh Công Phượng – Quang Hải".

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 1.

Các cầu thủ U19 Việt Nam còn khá mới mẻ với NHM nhưng được đánh giá tài năng.

Khi được hỏi, có ấn tượng đặc biệt với cầu thủ lứa U19 nào hiện tại hay không, anh Lê Đức Tuấn tiếp:

"Tôi đánh giá thủ môn Đoàn Huy Hoàng của Viettel rất tốt (tuy nhiên có khả năng không dự giải U19 ĐNÁ 2022 do vướng kế hoạch ở cấp CLB – PV). Ở hàng thủ có bạn Vũ Văn Sơn của Hà Nội FC cũng rất tốt. Sơn trưởng thành rất nhanh thời gian qua, sẽ là chủ chốt cho hàng thủ U19 Việt Nam. Bạn ấy có thể chỉ đạo được hàng phòng ngự.

Ngoài ra có hai bạn từ U23 Việt Nam xuống, là Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường. Hai bạn ấy chơi thiên về tấn công và rất linh hoạt, tư duy tốt lại chịu khó hỗ trợ phòng ngự. Đấy là hai điểm sáng của U19 Việt Nam".

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 2.
 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 3.

Văn Khang (8), Văn Trường (14) chơi tốt trên U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2022 (Ảnh: Khánh An).

Theo HLV Lê Đức Tuấn, Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường nhiều khả năng sẽ là hạt nhân để HLV Đinh Thế Nam xây dựng đội hình, lối chơi xung quanh:

"Lứa U19 Việt Nam như tôi nói, thua thiệt chủ yếu là chưa được cọ xát nhiều. Riêng Khang và Trường vừa rồi lên U23 Việt Nam, được thi đấu quốc tế thì sẽ là chủ chốt để đội xây dựng lối chơi xung quanh. Hai bạn ấy có cách chơi thông minh, đá tấn công rất tốt".

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 4.
 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 5.

Văn Trường (ảnh trái, áo vàng), Văn Khang (ảnh phải, áo vàng) tập luyện cùng U19 Việt Nam.

Bên cạnh chất lượng cầu thủ, HLV là nhân tố cực kỳ quan trọng cho thành - bại của một đội bóng. Nhận xét về HLV Đinh Thế Nam, HLV U19 Hà Nội FC nói:

"HLV Đinh Thế Nam có rất nhiều kinh nghiệm, đã trải qua các giải đấu trẻ, hiểu sâu sắc các tài năng bóng đá Việt Nam, từ U15 đến U19, lên cả U21. Chất lượng cầu thủ đã được HLV Đinh Thế Nam nắm bắt tốt. Triết lý của HLV Đinh Thế Nam từ VPF ra là chơi 4-3-3, kiểm soát bóng, quây bắt tầm cao, cũng khá giống HLV Gong Oh-kyun.

Nhiều cầu thủ U19 Việt Nam, như tại Hà Nội FC, Viettel… cũng đã quen cách chơi ấy. Các trung tâm lớn thường sẽ chơi kiểm soát bóng, tổ chức phòng ngự tầm cao ở 1/3 sân đối phương. Tới đây, với kinh nghiệm của HLV Đinh Thế Nam và lứa cầu thủ chất lượng, tôi nghĩ chúng ta sẽ thành công ở giải U19 ĐNÁ 2022".

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 6.

HLV Đinh Thế Nam

U19 THÁI LAN ĐƯỢC ĐẦU TƯ KĨ CÀNG, U19 INDONESIA LÀ CHỦ NHÀ NHƯNG U19 VIỆT NAM VẪN SẼ TỎA SÁNG TẠI U19 ĐÔNG NAM Á!

Tại giải U19 Đông Nam Á 2022, Việt Nam sẽ chung bảng đấu với Thái Lan, Indonesia (chủ nhà), Myanmar, Philippines và Brunei.

Mới đây, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan đã đặt mục tiêu cho đội U19 là phải vô địch sân chơi Đông Nam Á. Nhận xét về đối thủ Thái Lan, HLV Lê Đức Tuấn nói:

"Mấy tháng trước ở giải U23 ĐNÁ, Thái Lan đã cử đội U19 tham dự. Đó là tính toán của họ cho giải này, để lứa U19 được cọ xát với các đối thủ lớn hơn, tăng cường bản lĩnh, kinh nghiệm hướng về U19 ĐNÁ. Tôi nghĩ đấy cũng là bước đi đúng đắn của Thái Lan.

Thêm một điểm nữa là các cầu thủ Thái Lan khi chơi bóng rất tự tin, khả năng cá nhân rất tốt. Tất nhiên họ cũng còn thiếu kinh nghiệm, đặc biệt trong việc xử lý các khoảnh khắc quan trọng của trận đấu. Nhưng đây là đối thủ chúng ta phải thực sự chú tâm. Vì họ có những bước tiến từ U23 ĐNÁ vừa rồi cho tới lúc này, chắc chắn rất tiến bộ".

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 7.

Hồi tháng 2/2022, Thái Lan đã cử đội U19 sang dự giải U23 Đông Nam Á. Tập thể này vào tới trận Chung kết nhưng thua U22 Việt Nam.

Với U19 Indonesia, điều HLV Lê Đức Tuấn e ngại nhất là lối chơi rắn, trong khi tập thể này lại có vai trò chủ nhà. Thêm vào đó, U19 Indonesia sẽ được dẫn dắt bởi HLV đẳng cấp Shin Tea-yong.

"U19 ĐNÁ 2022 tổ chức ở Indonesia thì họ có lợi thế rất lớn rồi. Họ lại có HLV từ ĐTQG xuống dẫn dắt U19, thì nghĩa là LĐBĐ Indonesia đang rất trông chờ ở giải trẻ này. Lứa U19 này của họ đặt quyết tâm ít nhất tới trận Chung kết là chắc chắn rồi. Chúng ta gặp họ, lại đá trên sân họ thì khó khăn. Không chỉ ở giải trẻ mà ĐTQG Indonesia luôn chơi với tinh thần nhiệt huyết, "máu lửa" nhất, luôn gây khó chịu cho các cầu thủ Việt Nam.

Nằm cùng bảng với Indonesia và Thái Lan là không đơn giản. Tôi đánh giá các cầu thủ U19 Việt Nam có tài năng nhưng khách quan ta phải nói Thái Lan đã đầu tư mạnh cho lứa U19 hơn một năm rồi. Indonesia có thế mạnh chủ nhà nên có rất nhiều ưu thế".

Với U19 Myanmar, Philippines, HLV Lê Đức Tuấn cho rằng U19 Việt Nam cũng không được chủ quan:

"Thông tin về U19 Myanmar và Philippines là chưa nhiều. Nhưng tôi quan sát bóng đá Myanmar thì họ xây dựng bóng đá trẻ rất tốt. Họ chơi bóng ngắn và triển khai từ dưới lên, hay phối hợp nhỏ ở trên rất tốt, linh hoạt, các cầu thủ cũng tự tin. Nhưng so với cầu thủ Việt Nam thì họ vẫn thiếu kinh nghiệm hơn. Chất lượng cầu thủ Việt Nam cũng được đánh giá cao hơn Myanmar.

Tất nhiên trong bóng đá trẻ thì không nói trước được gì. Nhưng cơ bản chất lượng U19 Myanmar và Philippines sẽ không bằng Thái Lan hay Indonesia. Khó nói trước, nhưng tôi tin HLV Đinh Thế Nam đã có những nghiên cứu cho từng đối thủ. Tôi đánh giá U19 Việt Nam sẽ vượt qua vòng bảng".

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 8.

U19 Việt Nam sẽ làm nên chuyện ở U19 Đông Nam Á 2022?

Cuối cùng, HLV Lê Đức Tuấn nhấn mạnh, từ thành công của U23 Việt Nam tại Thường Châu năm 2018, những năm trở lại đây bóng đá nước nhà liên tục gặt hái thành tích, tạo thành động lực tinh thần lớn cho lớp trẻ.

"Thành công của U23 Việt Nam tại Thường Châu năm 2018 cho tới nay vẫn còn dư âm. Từ đó tới giờ, bóng đá Việt Nam gặt hái rất nhiều thành tích. Cách xây dựng của HLV Park Hang-seo tạo ra động lực cho cả bóng đá Việt Nam vụt lên, rất nhiều người quay trở lại với bóng đá. Đấy là điều rất tích cực.

 Được thi đấu nhiều, U19 Việt Nam sẽ trưởng thành như lứa Công Phượng, Quang Hải - Ảnh 9.

HLV Lê Đức Tuấn (trái) và HLV Hoàng Anh Tuấn

Lứa Quang Hải, Công Phượng đã tạo niềm tin cho các lứa sau này, như vừa rồi U23 Việt Nam chơi rất tốt ở VCK U23 châu Á. Đấy là điểm tựa cho các em U19 Việt Nam nhìn vào, để làm sao nỗ lực gặt hái thành tích, vươn tới ít nhất bằng các anh hoặc hơn.

Tới đây nếu các em U19 Việt Nam được đầu tư, được tổ chức cho thi đấu quốc tế thì tôi nghĩ chúng ta sẽ có dàn cầu thủ rất tài năng. Tôi cũng dẫn dắt U19 Hà Nội thi đấu giải U19 Quốc gia và đánh giá các em có tư duy, kĩ thuật cá nhân, nắm bắt trận đấu rất tốt.

Như trận Chung kết U19 Quốc gia, Hà Nội FC gặp Viettel, Văn Trường đã có những pha xử lý mà quốc tế cũng ít thấy (ghi bàn từ khoảng cách gần 60m - PV). Viettel có sự kết dính rất tốt, đá từ đầu giải tới trước trận cuối không thua trận nào, ở VCK trước Chung kết cũng không thủng lưới bàn nào, chơi rất kín kẽ. Bên cạnh đó là khả năng triển khai bóng của Nutifood hay VPF, các cầu thủ được xây dựng kĩ, bài bản từ tập thể tới cá nhân.

Nên tôi rất kì vọng ở giải U19 ĐNÁ này, U19 Việt Nam sẽ tạo dựng được niềm tin cho NHM và mang về thành công cho bóng đá nước nhà".

Theo Đoàn Dự (Ảnh: Khánh An)

Cùng chuyên mục
XEM