Được thả chưa đầy một tháng, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn vừa bị bắt lại

04/04/2019 16:42 PM | Xã hội

Cáo buộc về những vi phạm tài chính mới là lý do khiến ông Carlos Ghosn bị bắt trở lại.

Ghosn gọi những động thái pháp lý nhằm vào mình là "thái quá và độc đoán".

Nhà chức trách Nhật Bản vừa tiến hành bắt giam Ghosn sau khi nhân vật này được thả chưa đầy một tháng trước với khoản bảo lãnh lớn. Theo truyền thông địa phương, các công tố viên vào chỗ ở tạm thời của ông Ghosn ở trung tâm Tokyo vào sáng sớm ngày 4/4 và đưa ông ta đi ngay sau đó. Thông qua người đại diện của mình, cựu chủ tịch Nissan mô tả động thái này là "thái quá và độc đoán".

Ông Ghosn cho biết việc mình bị bắt là "một phần trong nỗ lực khác của các cá nhân ở Nissan nhằm bịt miệng tôi bằng cách lừa dối các công tố viên. Việc bắt giữ này nhằm làm tôi gục ngã nhưng tôi sẽ không để họ như ý". Ông Ghosn cũng tuyên bố vô tội trước những cáo buộc nhằm vào mình.

Một ngày trước, xuất hiện báo cáo cho rằng các công tố viên đang cân nhắc việc bắt giữ ông Ghosn trở lại khi điều tra những khiếu nại liên quan tới khoản tiền 32 triệu USD mà Nissan chuyển cho một nhà phân phối ở Oman. Một nguồn thạo tin cho biết số tiền này được cho là để mua du thuyền sang trọng cho Ghosn và gia đình ông ta.

Ông Ghosn đang phải đối mặt với 3 cáo buộc về những hành vi sai trái liên quan tới tài chính, bao gồm cả việc chuyển lỗ của hoạt động kinh doanh cá nhân sang cho Nissan. Ngay từ đầu, Ghosn đã từ chối mọi cáo buộc. Trên một tài khoản Twitter mà người phát ngôn của ông xác nhận là thực, Ghosn đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo.

"Tôi đã sẵn sàng nói sự thật về những gì đang xảy ra. Cuộc họp báo sẽ diễn ra vào ngày 11/4", dòng thông điệp được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nhật.

Sinh ra ở Brazil, Carlos Ghosn là người rất được tín nhiệm ở Nhật Bản vì đã đưa Nissan khỏi bờ vực phá sản. Tuy nhiên, những cáo buộc liên quan tới tài chính thiếu minh bạch giữa các hoạt động kinh doanh cá nhân và Nissan đang khiến Ghosn vướng vòng lao lý. Mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn với Ghosn kể từ khi ông bị bắt tại một sân bay hôm 19/11.

Sau lần được tại ngoại hôm 6/3, Ghosn đã giữ im lặng bất chấp sự chú ý của truyền thông địa phương và quốc tế. Luật sư của Ghosn, ông Junichiro Hironaka – người có biệt danh là "dao cạo" với sự sắc bén của mình trong các vụ án, đã nói chuyện với cựu chủ tịch Nissan và xuất hiện 2 lần trước truyền thông để bào chữa cho thân chủ mình.

Trong lần xuất hiện gần nhất, ông Hironaka tuyên bố sẽ đệ đơn lên Tòa án Tokyo để vụ án của ông Ghosn được xử tách biệt với Nissan và Greg Kelly, người từng là cánh tay phải của ông Ghosn. Lý do ông Hironaka đưa ra là Nissan từng đứng về phía các công tố viên nên họ cần sự độc lập để đảm bảo công bằng.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM