Được nhận vào lớp học phi hành gia của NASA còn khó gấp 100 lần đỗ vào Harvard

09/06/2017 20:15 PM | Kinh doanh

Mặc dù không giới hạn độ tuổi, để trở thành phi hành gia của NASA các ứng viên phải đánh bại rất nhiều đối thủ.

Nếu bạn năm nay đã 50 tuổi, vẫn chưa quá muộn để trở thành một phi hành gia vì NASA không giới hạn độ tuổi.

Mới đây, 12 phi hành gia đã đánh bại 18.300 ứng viên để trúng tuyển vào lớp học huấn luyện phi hành gia khóa 2017 của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ. Trong số những người này thì có 5 người là nữ và 7 người nam. Họ đều là những cá nhân xuất sắc nhất trong số hàng triệu người Mỹ đủ điều kiện trở thành phi hành gia.


Chân dung 12 phi hành gia trúng tuyển đợt tuyển dụng năm nay của NASA

Chân dung 12 phi hành gia trúng tuyển đợt tuyển dụng năm nay của NASA

Như vậy với 100 đơn ứng tuyển, cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ chỉ chọn ra được 0,07 ứng viên phù hợp - cao gấp 100 lần tỷ lệ cạnh tranh của Harvard - một trong những trường đại học hàng đầu với tỷ lệ cạnh tranh được cho là khốc liệt nhất trên thế giới.

Trong lịch sử nước Mỹ, chỉ có 350 người là phi hành gia chuyên nghiệp được phép bay vào không gian, trong đó chỉ có 56 người đang được đào tạo hoặc đang công tác, 22 người không còn đủ điều kiện bay và 60 người đã chết.

Mặc dù không giới hạn độ tuổi, để trở thành phi hành gia của NASA, các ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

1. Là công dân Mỹ

2. Có bằng đại học kỹ sư, khoa học hoặc toán

3. Vượt qua bài kiểm tra thể chất của NASA (thị lực 20/20 là điều kiện bắt buộc, tuy nhiên đeo kính hoặc phẫu thuật mắt cũng được chấp nhận)

4. Có kinh nghiệm 1000 giờ bay hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan không gián đoạn ít nhất 3 năm

Sau khi loại tất cả những ứng viên không phù hợp với những tiêu chí trên, một hội đồng bao gồm 50 người (hầu hết là những phi hành gia đang công tác) sẽ thu hẹp danh sách còn lại vài trăm ứng viên triển vọng. Sau rất nhiều cuộc phỏng vấn và kiểm tra, một nhóm 50 người xuất sắc nhất được gọi đến để thực hiện phỏng vấn sâu và sàng lọc y khoa. Tại đây những người này sẽ được họ bơi và nói tiếng Nga. Những người vượt qua vòng cuối cùng này mới chính thức được nhận vào đào tạo trong lớp học phi hành gia của NASA.

Trong cuộc tuyển dụng vừa qua, NASA ước tính có ít nhất 3 triệu người Mỹ đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Không phải tất cả họ đều ứng tuyển nhưng có vẻ như ngày nay người Mỹ quan tâm nhiều hơn đến cuộc đua vũ trụ. Số lượng đơn ứng tuyển đã tăng gấp 3 lần so với trước đây khi NASA có lộ trình bay bận rộn hơn.

Nhằm thu hút ứng viên, NASA cho biết chuyến bay vào không gian sắp tới có thể được phóng ra từ Floria - thay vì ở vùng nông thôn nước Nga kể từ khi những chiếc tàu con thoi ngừng hoạt động.

"Bạn có thể sẽ là người đầu tiên được du hành đến sao Hỏa", Phó Tổng thống Mike Pence nói với 50 phi hành gia mới.

Mức lương 66.026 USD không phải là quá tuyệt vời đối với các ứng viên tài năng, nhưng đặc quyền được bay ra ngoài không gian lại là một điều kiện hấp dẫn và là lý do chính thu hút 18.300 người nộp đơn ứng tuyển vào khóa học này.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM