Đừng tin tưởng vào "các chuyên gia tài chính", nhưng có 3 cuốn sách bạn cần đọc để cải thiện kỹ năng quản lý tiền

17/07/2021 16:15 PM | Kinh doanh

Mỗi thứ sẽ giúp bạn hiểu cách kiếm tiền có ích cho bạn. Bằng cách đọc những cuốn sách này, bạn sẽ đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn và nhận thấy chính mình đang trên hành trình trở nên giàu có.

Sách cho phép bạn mượn kiến thức từ những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những người phi thường nhất là cách nhanh nhất để trở nên giàu có và khôn ngoan.

Tỷ phú tự thân Charlie Munger từng nói rằng ông không biết bất kỳ người khôn ngoan nào không đọc sách.

Tuy nhiên, việc đọc chưa chắc đã giúp bạn trở thành nhà đầu tư tốt hơn. Bạn có thể đọc 52 cuốn sách mỗi năm nhưng không thể cải thiện chút nào về kỹ năng kiếm tiền của mình.

Đọc đúng những cuốn sách có thể tạo nên sự khác biệt.

Trong hai năm qua, tôi đã đọc 20 cuốn sách về tài chính và tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng của mình. Đây là 3 cuốn sách hàng đầu đã giúp tôi nhiều nhất.

Mỗi thứ sẽ giúp bạn hiểu cách kiếm tiền có ích cho bạn. Bằng cách đọc những cuốn sách này, bạn sẽ đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn và nhận thấy chính mình đang trên hành trình trở nên giàu có.

"Tôi sẽ dạy bạn làm giàu" của Ramit Sethi

Ramit Sethi là một doanh nhân và cố vấn tài chính cá nhân người Mỹ. Anh đã tốt nghiệp Stanford và đã phát hành hơn 20 khóa học trực tuyến.

Vào năm 2019, sau 10 năm xuất bản cuốn sách tài chính mà hàng triệu người đọc, anh đã phát hành phiên bản cập nhật của ‘I Will Teach You To Be Rich’. Đây là lời khuyên hàng đầu của anh:

Tự động hóa các quyết định tài chính của bạn

Ramit sử dụng một hệ thống để phân phối thu nhập của mình vào các nhóm khác nhau. Bằng cách đó, anh không phải suy nghĩ lại về các quyết định. Anh đưa ra những lựa chọn tuyệt vời hết lần này đến lần khác.

Mỗi tháng, tỷ lệ phần trăm giống nhau được tính vào cùng một nhóm.

Anh ấy gợi ý sử dụng 50–60% thu nhập của bạn cho các chi phí cố định (tiền thuê nhà, điện nước, nợ), 10% cho các khoản đầu tư (401 (k), Roth IRA, kế hoạch tiết kiệm ETF), 5–10% cho các mục tiêu tiết kiệm (kỳ nghỉ, quà tặng , tiền nhà trả trước, quỹ khẩn cấp) và 20–35% cho tiền chi tiêu không có tội (ăn, uống, xem phim, quần áo, ...).

Hãy trở thành một người chi tiêu có ý thức

Bạn có biết rằng 50% trong số hơn 1000 triệu phú được khảo sát trong ‘The millionaire next door’ không bao giờ chi hơn 400 USD cho một bộ đồ, 140 USD cho một đôi giày hay 235 USD cho một chiếc đồng hồ đeo tay?

Họ có thể mua những thứ đắt tiền, nhưng không. Bởi vì điều khiến họ giàu có chính là tiêu tiền vào những thứ quan trọng và đầu tư phần còn lại. Những người chi tiêu có ý thức quan tâm đến giá trị của thứ gì đó hơn là giá cả.

Ramit không muốn bạn cưỡng lại việc mua cà phê mang đi mà trở thành một người chi tiêu có ý thức.

"Đúng, đúng như vậy, mỗi đô la bạn chi tiêu bây giờ sẽ đáng giá hơn sau này. Nhưng chỉ sống cho ngày mai thì không còn cách nào để sống ".- Ramit Sethi

Đừng tin tưởng vào "các chuyên gia tài chính"

Ramit đi ngược lại các chuyên gia tài chính như nhà quản lý quỹ hoặc nhà tư vấn tài sản và ngân hàng. Anh nói rằng họ là nhân viên bán hàng. Khi họ kiếm được bằng tiền hoa hồng, họ sẽ hướng bạn đến các quỹ đắt đỏ để tăng thu nhập của họ.

Phí 1% nghe có vẻ khá rẻ, trong khi thực tế thì không. Theo thời gian, khoản phí 1% có thể làm giảm lợi nhuận của bạn khoảng 30%.

Anh viết: "Nếu bạn đang đọc cái này và bạn đang phải trả hơn 1% phí, tôi sẽ giết bạn. Hãy thông minh lên. Bạn sẽ phải trả 0,1 đến 0,3% thôi."

Điều gì sẽ thay đổi sau khi bạn đọc cuốn sách:

- Bạn muốn sử dụng tự động hóa để nắm vững những điều cơ bản. Mở các tài khoản phụ khác nhau cho các nhóm khác nhau của bạn. Xác định số tiền bạn đóng góp cho các danh mục của mình và thiết lập chuyển khoản tự động vào các tài khoản phụ riêng biệt của bạn.

- Bạn sẽ không cảm thấy tội lỗi nếu mua cà phê mang đi. Thay vào đó, bạn sẽ thích tiêu tiền một cách có ý thức để mang lại cho mình sự hài lòng.

- Cuối cùng, bạn sẽ ngừng hỏi các nhà tư vấn ngân hàng, chuyên gia tài chính hoặc nhà quản lý tài sản để xin lời khuyên. Bạn sẽ được đào tạo để đưa ra tất cả các quyết định tài chính của mình.

Đừng tin tưởng vào các chuyên gia tài chính, nhưng có 3 cuốn sách bạn cần đọc để cải thiện kỹ năng quản lý tiền  - Ảnh 1.

"Tâm lý học về tiền" của Morgan Housel

Morgan được tín nhiệm nhờ chuyên mục tài chính của mình tại ‘The Wall Street Journal.’ Trong cuốn sách gần đây, anh chia sẻ những bài học vượt thời gian về sự giàu có, lòng tham và hạnh phúc. Nếu được áp dụng, chúng có thể biến bạn thành một nhà đầu tư tốt hơn.

Hành vi quan trọng hơn kỹ năng cứng của bạn

Đầu cuốn sách, Housel viết thành công tài chính không phải là môn khoa học khó. Đó là một kỹ năng mềm, trong đó cách bạn cư xử quan trọng hơn những gì bạn biết.

Một khi bạn hiểu những điều cơ bản, như biết giá trị ròng, xây dựng quỹ khẩn cấp và sức mạnh của lãi suất kép, thì hành vi quan trọng hơn các kỹ năng cứng.

Những thành kiến ​​về tâm lý, như mua hàng bốc đồng, thường có ảnh hưởng đáng kể đến thành công tài chính hơn là hiểu một định lý danh mục đầu tư khác.

Một trong những quyết định quan trọng nhất cần thực hiện là làm cho cột tiêu dừng di chuyển. Bạn cần bao nhiêu tiền để cảm thấy mình đã đủ? Sự phong phú là một sự lựa chọn. Bạn là người xác định xem bạn có đủ hay không.

Của cải = tự do.

Housel nói rằng động lực quan trọng để trở nên giàu có là sự tự do tối thượng. Tác giả James Clear đồng ý:

"Sự giàu có thực sự không nằm ở tiền bạc. Sự giàu có thực sự là: không phải đi họp, không phải dành thời gian cho những trò giật tít, không bị khóa vào các trò chơi trạng thái, không phải cảm thấy như bạn phải nói ‘vâng’, không lo lắng về việc người khác đòi hỏi thời gian và năng lượng của bạn. Sự giàu có thực sự là về sự tự do ".

Tự do có nghĩa là làm những gì bạn muốn bất cứ khi nào bạn muốn. Tự do có nghĩa là bao quanh bạn với những người bạn muốn bao lâu tùy thích.

Bạn không còn phải nói có khi bạn cảm thấy muốn nói không. Bạn có thể chọn các dự án mà bạn thực sự muốn mà không cần nghĩ đến phần thưởng bằng tiền.

"Kiểm soát thời gian của bạn là cách trả cổ tức cao nhất. Sử dụng tiền để giành quyền kiểm soát thời gian của bạn, bởi vì không kiểm soát được thời gian của bạn là lực cản mạnh mẽ và phổ quát đối với hạnh phúc. "

Mở khóa sức mạnh của lãi suất kép.

81,5 tỷ USD trong tổng giá trị ròng 84,5 tỷ USD của Warren Buffett đến sau sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Để trở thành một nhà đầu tư giỏi hơn, bạn không cần phải đọc tin tức tài chính vài giờ một ngày. Nếu chúng ta nhìn về những chân trời dài hạn, chúng ta không thấy gì ngoài tăng trưởng kinh tế. Tất cả những gì bạn cần làm để hưởng lợi từ lãi kép là giữ tiền của bạn đầu tư và chờ nó ra.

Lợi nhuận tốt được duy trì trong một khoảng thời gian không bị gián đoạn cuối cùng sẽ giành chiến thắng.

Điều gì sẽ thay đổi sau khi bạn đọc cuốn sách:

- Bạn nhận ra đủ là một sự lựa chọn. Để làm cho cột mục tiêu của bạn ngừng di chuyển, bạn sẽ đặt một con số có nghĩa là bạn có đủ.

- Bạn hiểu giàu không phải là mua quần áo sang trọng và các biểu tượng địa vị khác. Khi bạn tiếp tục khám phá lý luận của mình và bóc tách các lớp bên ngoài, bạn sẽ thấy trở nên giàu có chính là trở nên tự do.

- Những người giàu nhất còn sống đã sử dụng sức mạnh của lãi suất kép để tăng tiền của mình. Lợi ích của lãi kép có sẵn cho tất cả những ai xây dựng dòng đầu tư liên tục và tuân theo cùng một chiến lược.

Almanack của Naval Ravikant

Naval là một doanh nhân và đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, bao gồm Uber, Wish.com, Notion, Clubhouse, Stack Overflow và Twitter.

Bạn có thể đã nghe nói về ông qua một trong những bài tweet có tính lan truyền của anh ấy. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản của ông sẽ giúp bạn trở nên giàu có.

Bạn không thể trở nên giàu có bằng cách cho thuê thời gian của mình

Một ngày có 24 giờ. Ngay cả khi bạn là Oprah Winfrey hay Elon Musk, một ngày của bạn cũng có số giờ như nhau.

Người giàu không xây dựng sự giàu có của họ bằng cách cho thuê thời gian của họ. Họ trở nên giàu có bằng cách thiết lập các hệ thống kiếm tiền độc lập với thời gian.

Vì vậy, các câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào bạn có thể kiếm tiền bằng trí óc, không phải thời gian? Làm thế nào bạn có thể chia tiền và thời gian để tạo ra của cải vô hạn?

Xây dựng và bán các sản phẩm mà không có chi phí nhân rộng - những thứ như sách, phương tiện, phim và code. Bạn có thể nhân lên lợi nhuận của mình mà không cần làm việc nhiều hơn.

Ưu tiên việc học suốt đời.

Không có kỹ năng sống nào có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lớn hơn việc học cách học. Một khi bạn thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ hiệu quả hơn trong việc học bất cứ điều gì mới.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không tập trung vào việc học.

Bạn học gì và học như thế nào quan trọng hơn là ở đâu và trong bao lâu. Bạn có thể tìm thấy những người hướng dẫn và sách tốt nhất trên mạng. Ngay cả những người đồng cấp tốt nhất cũng có trên Internet. Naval kết luận: "Phương tiện học tập rất dồi dào - mong muốn được học là điều hiếm hoi."

"Kỹ năng quan trọng nhất để làm giàu là trở thành một người học hỏi không ngừng. Bạn phải biết cách học bất cứ thứ gì bạn muốn học ".

Kiếm tiền không phải là việc bạn làm mà là kỹ năng bạn học được.

Sự hiểu biết về tài chính được thừa hưởng. Nếu cha mẹ bạn không thông minh về tiền bạc, thì khả năng cao là bạn không biết các nguyên tắc đầu tư cần thiết.

Cha mẹ tôi không biết nhiều về đầu tư. Nhưng tôi đã tham gia các khóa học thạc sĩ, hỏi những người thông minh về cách họ quản lý tiền và đọc sách tài chính. Tôi biết quản lý tiền bạc là một kỹ năng mà ai cũng có thể học được.

Naval nói: "Làm giàu là biết phải làm gì, làm với ai và làm khi nào. Đó là nhiều hơn về sự hiểu biết hơn là làm việc chăm chỉ đơn thuần."

Điều gì sẽ thay đổi sau khi bạn đọc cuốn sách:

- Bạn tìm cách kiếm tiền độc lập với hàng giờ, chẳng hạn như tạo nội dung hoặc phần mềm như một dịch vụ.

- Bạn cảm thấy muốn ưu tiên việc học trong cuộc sống và say sưa đọc một số cuốn sách về cách học.

- Cuối cùng, bạn sẽ hiểu quản lý tiền bạc là một kỹ năng đáng học hỏi. Bạn sẽ muốn tự học về cách đầu tư tiền của mình.

Đừng tin tưởng vào các chuyên gia tài chính, nhưng có 3 cuốn sách bạn cần đọc để cải thiện kỹ năng quản lý tiền  - Ảnh 2.

Tuân theo những nguyên tắc kiếm tiền này không hề phức tạp hay mệt mỏi. Những bài học này giúp việc quản lý tiền bạc trở nên dễ dàng và dễ dàng.

Những gì bạn có thể muốn làm:

- Sử dụng những cách tự động hóa để chuyển các phần thu nhập của bạn vào các nhóm cụ thể (chi phí cố định, đầu tư, tiết kiệm, ...);

- Trở thành một người chi tiêu có ý thức và mua những thứ làm tăng giá trị cho cuộc sống của bạn thay vì tiết kiệm vào những thứ quan trọng với bạn;

- Đừng tin tưởng cố vấn tài chính và thay vào đó, hãy tự học hoặc tìm một cố vấn trả phí.

- Những bài học truyền cảm hứng về đầu tư và hành động theo họ không giống nhau. Hành vi của bạn quan trọng hơn kỹ năng.

- Kiểm soát hoàn toàn thời gian của bạn là hình thức giàu có cuối cùng.

- Thực hiện theo cùng một chiến lược trong hơn 30 năm và gặt hái những lợi ích từ lãi kép.

- Tìm cách kiếm tiền độc lập với thời gian.

- Ưu tiên việc học.

- Đầu tư vào bản thân bằng cách đọc sách về tài chính.

Thay vì cảm thấy chán nản với tất cả những ý tưởng về những gì bạn có thể làm để cải thiện khả năng quản lý tiền của mình, hãy tận hưởng thử nghiệm theo tốc độ của riêng bạn. Giữ các nguyên tắc phù hợp với bạn và vặn các nguyên tắc còn lại.

Chọn một hoặc hai thói quen kiếm tiền mới cho đến khi bạn tìm thấy một hình mẫu giúp bạn trong hành trình làm giàu.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM