Đừng "ôm hận" những kẻ chuyên nói xấu sau lưng vì cả đời này họ chỉ đứng sau bạn mà thôi: Cuộc sống là của mình, sao có thể để miệng lưỡi người đời quyết định hạnh phúc?

16/11/2018 03:24 PM | Sống

Lời nói là của người khác, cuộc sống là do mình tự tạo ra, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của thiên hạ nhưng lại có thể làm chủ vận mệnh của mình, đừng để những lời dèm pha, đàm tiếu xung quanh phá hỏng sự an yên trong tâm hồn bạn.

Đừng "ôm hận" những kẻ chuyên nói xấu sau lưng vì cả đời này họ chỉ đứng sau bạn mà thôi: Cuộc sống là của mình, sao có thể để miệng lưỡi người đời quyết định hạnh phúc?

Chúng ta đều biết rằng mỗi người trên cuộc đời này đều có tính cách, lối sống và thế giới quan của riêng mình, không có ai là hoàn hảo tuyệt đối dù cho có thành công thế nào đi nữa. Ngạn ngữ có câu: "Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn", ngay cả vàng còn không thể thuần khiết thì trên đời có ai là hoàn hảo đâu cơ chứ? Thế nên cũng là chuyện thường tình nếu cùng một việc làm, có người khen, người chê, có người ca ngợi, người dè bỉu, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Do đó, thay vì tức giận, hậm hực, thậm chí trả thù những kẻ buông ra lời lẽ xấu xí cho mình, bạn nên học cách làm ngơ, vì người đó đã không dám nói thẳng với bạn thì cớ gì bạn phải hao tâm tổn trí vào việc đáp trả lại họ?

Nếu có ai đó chê bai cái áo bạn mới mua xấu quá, chân bạn ngắn "một mẩu" trông thật kém sang, mũi bạn thấp "lè tè", mắt một mí trông không có chút thiện cảm nào,… mục đích không phải góp ý chân thành mà mang tính "đâm chọt" cho thoả mãn cái miệng thì bạn đừng vội buồn và dằn vặt bản thân, họ khó chịu với những thứ trái mắt họ thì đó là việc của họ, việc của bạn là cứ tự tin là chính mình, con người bạn có như thế nào đi chăng nữa chỉ cần không gây hại đến người khác và bạn hài lòng với bản thân là đủ.

Khi bị những người mình tin tưởng, thân thiết trở mặt sau lưng, ai cũng cảm thấy tổn thương, thậm chí dằn vặt rằng mình đã làm gì để xứng đáng nhận được điều đó. Thế nhưng bạn cần ngưng suy nghĩ như vậy đi, càng không nên căm ghét, mắng chửi đối phương mà hãy cố gắng bỏ qua. Dù có tiếp tục trở lại làm bạn hay không thì cũng hãy tha thứ cho họ, tha thứ không phải để tỏ ra cao thượng mà tha thứ để hạnh phúc, an yên hơn, việc oán hận đối phương chỉ càng đào sâu vào vết thương lòng của bạn mà thôi.

Cuộc sống không hề phẳng lẳng như dòng sông, những kẻ không ưa bạn sẽ trực chờ lúc bạn sơ hở để "đâm bị thóc, chọc bị gạo" khi bạn gặp khó khăn hay sa cơ lỡ vận, khiến bạn buồn, bạn khóc, bạn tổn thương, với mục đích là khiến bạn gục ngã không thể gượng dậy. Đó lại chính là lúc bạn phải mạnh mẽ hơn bao giờ hết để kẻ xấu có muốn chế nhạo, hả hê cũng không được. Nếu họ khiến bạn tổn thương một, hãy cố gắng tìm kiếm niềm vui cho bản thân gấp mười lần vì chỉ có cuộc sống tràn đầy niềm vui, tiếng cười của bạn mới là công cụ trả thù ngọt ngào mà chí mạng nhất đối với những kẻ như vậy.

Lời nói là của người khác, cuộc sống do mình tự tạo ra, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của thiên hạ nhưng lại có thể làm chủ vận mệnh của mình, đừng để những lời gièm pha, đàm tiếu xung quanh quyết định bạn có được hạnh phúc hay không.

Hãy tập sống thật với cảm xúc, tính cách của mình, vui thì cười, buồn thì khóc, thương ai đó thì bày tỏ cho họ biết, không hài lòng với ai đó thì góp ý chân thành để họ trở nên đáng yêu hơn. Đừng vì sợ những người xung quanh đánh giá, nói xấu mà cố ép bản thân phải sống theo cách mà họ muốn, lâu ngày con người sẽ đánh mất chính mình và giả tạo lắm đấy!

Một phản ứng tuyệt vời mà người thông minh cần làm khi đối mặt với kẻ nói xấu sau lưng mình là tỏ thái độ nhã nhặn, tử tế với họ, đó chính là cách tuyệt vời để "biến thù thành bạn". Biết đâu một ngày nào đó chính những người từng ghét cay ghét đắng bạn lại cảm thấy bối rối khi được bản đối xử tốt, từ đó áy náy, hối hận vì những gì mà họ đã làm thì sao?

Nếu thường xuyên phải ở bên cạnh những kẻ ngồi lê đôi mách, hãy giữ khoảng cách nhất định với họ. Tỏ ra hoà nhã, nhưng đừng thân thiết với những kẻ gièm pha, cũng đừng bao giờ tâm sự chuyện riêng tư với họ vì có khả năng những thông tin đó sau này lại trở thành đề tài cho họ đơm đặt, thêu dệt.

Có thể sẽ rất khó để tiếp tục tập trung vào công việc, bài vở khi có kẻ nói xấu sau lưng. Thay vì cứ mãi âu sầu, day dứt vì chuyện đó, hãy dành năng lượng cho những hoạt động tích cực để "đánh lạc hướng" bản thân. Sắp xếp lại bàn làm việc, đi dạo công viên hít thở không khí trong lành, tán gẫu với một người bạn thân hoặc tự đề ra thời hạn cho mình để hoàn thành một việc nào đó là những cách hữu ích giúp đầu óc bạn "phân tán" khỏi những điều không đáng bận tâm.

Hiển nhiên con người dễ cảm thấy bị cô lập khi có người bàn tán sau lưng. Bạn có thể đẩy lùi cảm giác này bằng cách dành thời gian cho người yêu mến mình, cho gia đình, cho người thương, họ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, tự tin hơn, thậm chí quên đi những lời đơm đặt hoặc tin đồn tiêu cực.

Mục đích của kẻ nói xấu là làm bạn hoài nghi về năng lực và ưu điểm của mình, đừng mắc bẫy họ vì họ chỉ đang ghen tị với bạn mà thôi. Thay vì thế, hãy nghĩ về những điểm tốt của mình, bạn tuyệt vời hơn thế rất nhiều đấy!

Nhớ rằng lời nói của người khác là hình ảnh phản chiếu của chính họ, không phải hình ảnh của bạn. Một vài lời nói không bao giờ là thước đo đánh giá một con người, bạn có thể chọn cách phản ứng lại những lời nói đó, bỏ ngoài tai những "lời ong tiếng ve" từ kẻ xấu, đừng để mình trở thành nạn nhân vì những vấn đề của người khác.

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm