Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh

27/11/2022 11:50 AM | Sống

Bánh canh hẹ gây ấn tượng với thực khách bởi sắc xanh bao phủ khắp mặt tô.

Bánh canh hẹ là một món ăn bình dân phổ biến khi đặt chân đến vùng đất Phú Yên. Thanh đạm, thơm ngon và tinh tế, đó là những cảm nhận đầu tiên mà thực khách có thể hình dung khi lần đầu được giới thiệu đến món ăn này.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 1.

Bánh canh hẹ là một món ngon bình dân nổi tiếng ở Phú Yên. (Ảnh: kozy_notsu)

Mang nét đặc trưng với sắc xanh mướt và thơm nồng của hẹ, món ăn này ngay từ phần nhìn đã tạo nên ấn tượng với bao người qua đường. Đến khi nếm thử vị nước dùng thanh ngọt, cảm nhận từng sợi bánh canh mềm mịn và miếng chả cá thơm phức, thực khách khi ấy mới hoàn toàn bị chinh phục bởi cái hương vị khó quên của đặc sản xứ Nẫu.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 2.

Món ăn đặc trưng với sắc xanh của hẹ thái nhỏ phủ trên bề mặt. (Ảnh: myab125)

Đầu tiên phải kể đến sợi bánh canh, một trong những nguyên liệu làm nên sự khác biệt giữa tô bánh canh Phú Yên với những địa phương khác. Sợi bánh canh ngon phải là loại dẻo, thơm mùi gạo, không bị bở khi chế biến.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 3.

Sợi bánh canh có độ dẻo dai không bị gãy, bở. (Ảnh: tontran8588)

Tiếp đến là chả cá - loại nguyên liệu quen thuộc của các tỉnh ven biển miền Trung. Ở Phú Yên, chả cá có thể được làm từ nhiều loại khác nhau như cá mối, cá cờ, cá nhổng…, nhưng điểm chung là phải tươi và thuộc cá biển để tạo nên hương vị đặc trưng, ngon nhất của món ăn.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 4.

Chả cá chiên chiên vàng hấp dẫn. (Ảnh: tth0aa)

Cá được lọc thịt, giã nhuyễn tạo độ dai rồi tẩm ướt gia vị, sau đó sẽ được đem đi chiên hoặc hấp. Những miếng chả cá được chiên vàng ươm dậy mùi thơm phức trông vô cùng đẹp mắt.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 5.

Những tô bánh canh đầy bắt mắt với sắc xanh của hẹ và vàng của chả cá. (Ảnh: tth0aa)

Phần cuối cùng cũng chính là thứ làm nên thương hiệu của món ăn chính là nước dùng và những lá hẹ tỏa hương nhẹ nhàng. Nước dùng ở bánh canh Phú Yên được ninh từ cá, vì vậy thành phẩm cho ra có vị thanh ngọt đậm đà nhưng ít váng mỡ, không sợ ngấy. Và cái sắc vàng hấp dẫn của chả cá càng thêm phần lôi cuốn khi đặt trên nền xanh mướt của lớp hẹ thái nhỏ được rắc lên bề mặt tô.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 6.

Nước dùng của bánh canh hẹ được làm từ cá nên có vị thanh ngọt, ít dầu mỡ. (Ảnh: foodholicvn)

Một tô bánh canh hẹ hoàn chỉnh được lấp đầy bởi lớp những sợi bánh canh dẻo thơm, vài miếng chả cá vàng giòn, thêm trứng cút, rưới nước dùng được ninh trong nhiều giờ và cuối cùng là phủ ngập hẹ thái nhỏ lên trên bề mặt. Chỉ với bấy nhiêu nguyên liệu bình dân và giản dị ấy đã cho ra đời một món ăn làm say lòng người dân xứ Nẫu lẫn thực khách phương xa.

Dừng chân ở xứ Nẫu, thưởng thức bánh canh hẹ nức tiếng dành cho hội yêu màu xanh - Ảnh 7.

Bánh canh hẹ là món ăn sáng lý tưởng khi đến Phú Yên. (Ảnh: foodholicvn)

Bánh canh hẹ ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Những tô bánh canh xanh mướt chỉ cần nhìn thôi đã thấy thích mắt, khi ăn vào lại càng gây nghiện bởi sự hòa quyện hoàn hảo đến từ sự dẻo mịn của bánh canh, béo thơm của chả cá và trứng cút, đặc biệt là mùi hương đặc trưng không lẫn vào đâu được của hẹ.

Thưởng thức bữa sáng bằng một tô bánh canh hẹ là cách chào ngày mới không thể hoàn hảo hơn để khám phá vùng biển Phú Yên xinh đẹp.

Theo Cersei/VTC News

Cùng chuyên mục
XEM