"Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay

14/07/2020 02:18 PM | Sống

Giá trị của tiền có thể được xác định bởi các thị trường vào bất kỳ ngày nào, nhưng giá trị thực của nó khác nhau đối với mỗi cá nhân.

"Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay

Sân bay vốn là một nơi xa lạ. Tôi đang ngồi trên một chiếc ghế đợi trong nhà ga, cảm thấy thời gian dường như không tồn tại. Có lẽ, tôi không thực sự phù hợp với nơi đây. Mọi việc chỉ trở nên tốt hơn sau khi tôi nhận được lời khuyên tốt nhất trong cuộc đời từ ​​chốn vốn chẳng thân quen này.

Bấy giờ, vì mệt mỏi và chán nản khi phải chờ đợi, tôi đặt phịch chiếc túi xách lên sàn. Ngay lập tức có một người phụ nữ ngước lên nói: "Đừng để ví của bạn xuống đất". Ban đầu, tôi nghĩ rằng đó là vì lý do an toàn. Làm vậy chẳng khác nào tôi biến chiếc túi đựng tiền của mình trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ trộm cắp. Nhưng người phụ nữ này đã nói với tôi rằng: "Khi đặt tiền xuống đất, chính bạn đang thiếu tôn trọng giá trị của công việc và đồng tiền đã có được".

Tôi càng nghĩ, càng thấy lời nói này ý nghĩa. Khi đặt tiền của mình xuống đất,  khi không giữ chúng ở nơi an toàn, tôi đã thể hiện ít niềm tự hào hơn. Tôi đã bỏ bê, chủ quan, dẫn đến khả năng nó có thể bị đánh cắp hoặc bị mất. Giá trị của đồng tiền có thể được xác định bởi các thị trường vào bất kỳ ngày nào, nhưng giá trị thực của nó khác nhau đối với mỗi cá nhân. Cũng giống như câu nói của doanh nhân người Mỹ - Dave Ramsey: "Đừng đo lường sự giàu có bằng những gì bạn có. Hãy đo bằng những thứ bạn sẽ không mất tiền để có được".

 Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay  - Ảnh 1.

"Khi đặt tiền xuống đất, chính bạn đang thiếu tôn trọng giá trị của công việc và đồng tiền đã có được". Ảnh minh họa.

Giống như câu chuyện đặt ví tiền mặt đất ở trên, khi bạn để tiền ra khỏi tay, bạn sẽ mất quyền kiểm soát nó. Vì thế, nếu có các hệ thống tự động cần thiết hoặc không cần thiết mà bạn đã thiết lập, hãy theo dõi nó hàng tháng để theo dõi tiền sẽ đi đâu trong ngân sách của bạn. Kiểm tra tài khoản của bạn để đảm bảo nó không được sử dụng cho một chi phí không cần thiết mà có thể chính bạn cũng không biết. Các hệ thống thanh toán tự động là tiện ích dành cho bạn để thực hiện các giao dịch về tiền hoặc không lo mất kiểm soát với nó.

Hãy hỏi về tiền của bạn

Tư duy đặt câu hỏi về tiền của bạn đặc biệt có lợi khi đàm phán. Đầu tiên là khi làm việc với bên khác trong một thỏa thuận, bạn sẽ biết rằng có nhiều lựa chọn hơn chỉ là tiền. Mục tiêu là tạo ra một sàn giao dịch đáp ứng nhu cầu của cả hai bên, giao dịch tài nguyên như con người hoặc thời gian. Bằng cách thay thế các tùy chọn khác này trong một cuộc đàm phán, bạn cho phép tiền được chi cho các mục quan trọng khác trong ngân sách của bạn.

Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm đắm cả con tàu. – Benjamin Franklin.

 Đừng bao giờ đặt ví của bạn xuống đất” và bài học đắt giá về đồng tiền mà tôi đã học được tại sân bay  - Ảnh 2.

Tiền được cho là mạnh nhất khi được chi tiêu, nhưng thường có nhiều thành công hơn trong việc tiết kiệm. Bằng cách định giá và chăm sóc tiền của bạn thông qua việc lập ngân sách với những suy nghĩ này, bạn đang tạo ra một di sản cho một doanh nghiệp thịnh vượng. Ảnh minh họa.

Nếu không gặp người phụ nữ kể trên trong sân bay, tôi sẽ chẳng bao giờ có bài học thay đổi cuộc sống về việc quản lý tiền trong kinh doanh. Nếu tôi chưa bao giờ đặt ví lên sàn, tôi sẽ mất cơ hội học một trong những lời khuyên quan trọng nhất về tiền tôi đã trải qua trong đời.

Tiền được cho là mạnh nhất khi được chi tiêu, nhưng thường có nhiều thành công hơn trong việc tiết kiệm. Bằng cách định giá và chăm sóc tiền của bạn thông qua việc lập ngân sách với những suy nghĩ này, bạn đang tạo ra một di sản cho một doanh nghiệp thịnh vượng. Vì vậy, khi bạn hình dung cuộc sống của mình, hãy dành ngày hôm nay để suy ngẫm về tiền và học hỏi từ sai lầm của tôi về việc "đừng bao giờ đặt tiền của bạn xuống đất."

(Theo chia sẻ của Nancy Solari – Nhà văn tự do tại Addicted2Success)

Ngọc Khánh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm