Đừng bán rẻ tuổi trẻ - Cái tuổi quý giá nhất đời người để đi xây ước mơ cho người khác

09/10/2017 03:12 PM | Sống

Suy cho cùng, được sống với ước mơ của mình, luôn là điều quan trọng nhất...

Đừng bán rẻ tuổi trẻ - Cái tuổi quý giá nhất đời người để đi xây ước mơ cho người khác

Cho dù bạn đi làm thuê hay tự làm chủ doanh nghiệp, thì chỉ có bạn mới nhìn thấy con đường đi của mình một cách rõ ràng nhất, không ai có thể thay thế được. Tuy nhiên, để tìm thấy con đường này, bạn cần rất nhiều thời gian và nỗ lực.

Và chắc chắn là để nhìn ra năng lực của mình, chúng ta sẽ phải trải qua những thử thách trong từng vấn đề của công việc, từ đó thu thập kinh nghiệm và tự nhận ra được những thứ phù hợp với bản thân họ. Nhưng bên cạnh đó sẽ tồn tại câu hỏi: “Tôi có thể sống một cuộc sống mà không cần thể hiện mình thực sự là ai không?”

Câu trả lời ở đây là không. Dù làm việc ở đâu, bạn cũng cần thể hiện tất cả những khả năng và kỹ năng của mình để người khác biết đến, như thế bạn mới có thể thành công trong công việc.

Thế nào là thành công?

Khi nhắc đến định nghĩa về “thành công”, chúng ta thường liên tưởng đến những con người kiếm hàng tỷ USD, tác giả của những đầu sách bán chạy hàng triệu bản, hay những nguyên thủ quốc gia nổi tiếng với hàng vệ sĩ dày đặc bao quanh đi khắp nơi trên thế giới và gặp gỡ nhiều người nổi tiếng khác…

Nhưng có một điểm chung giữa những người thành công là họ rất yêu công việc mà mình làm. Họ dành thời gian, tâm huyết, tuổi trẻ, sức lực, thậm chí còn sao nhãng với gia đình trong một thời gian để tận tâm làm tốt nhất công việc của mình.

Và cuộc đời luôn ưu ái với những người biết cố gắng. Thành công họ đạt được, có vẻ như rất dễ dàng, nhưng đằng sau đó lại là cả một quá trình phấn đấu và hy sinh không ngừng nghỉ.

Thành công với tôi, với bạn và với tất cả những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học cũng vậy

Nếu may mắn tốt nghiệp với tấm bằng đẹp, được làm việc trong những công ty danh tiếng thì bạn đang có bước đệm vững chắc để thành công. Tuy nhiên, dù có một điều kiện làm việc tốt, nhiều người vẫn cảm thấy không hài lòng. Họ không muốn một công việc nhàm chán, ngày nào cũng lặp đi lặp lại trong một không gian tù túng, chật hẹp.

Bên cạnh đó còn là không ít điều khiến bạn chán chường như công việc đơn giản và nhàn hạ, nhiều người sẽ cảm thấy khoảng thời gian đi làm là những “khoảng thời gian chết”, vì họ cảm thấy cống hiến không được nhiều.

Ở nhiều công ty khác, những ý tưởng sáng tạo và tâm huyết của bạn đôi khi sẽ không được sếp chấp nhận hoặc bị người khác “cướp công”. Đôi khi sẽ là sự bất mãn, khi không được thừa nhận, hoặc khi nào đó bạn cảm thấy có sự bất công, cảm thấy mình bị “bóc lột” theo đúng nghĩa đen – làm nhiều nhưng sự đền đáp không xứng đáng với công sức bỏ ra.

Chưa kể ngày nay, nhiều công ty và tập đoàn lớn được chuyên môn hóa tới từng khâu và từng bộ phận. Mỗi nhân viên sẽ chỉ là một mắt xích nhỏ trong cả một cỗ máy khổng lồ, do đó, kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ bị bó hẹp trong một, hai lĩnh vực rất nhỏ.

Nếu chẳng may có một ngày, bạn cảm thấy mình không còn phù hợp với công việc mình đang làm và muốn chuyển sang lĩnh vực khác, bạn sẽ mất thêm khá nhiều thời gian và công sức để làm quen và học tập. Đó thực sự sẽ là một khó khăn không nhỏ.

Và từ đó, có rất nhiều người có ý định trở thành freelancer (làm việc tự do) hoặc tự tạo ra một doanh nghiệp do mình làm chủ. Với nhiều người, đó còn được coi là tự đi xây dựng ước mơ cho riêng mình.

Tự đi xây ước mơ cho riêng mình

“Start-up” hay “khởi nghiệp” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất khi nói về công việc và thành công. Có nhiều lý do để một doanh nghiệp mới ra đời, một phần nhỏ trong số đó bắt nguồn từ sự “chán công việc cũ”, một phần khác là vì giấc mơ triệu phú một cách nhanh chóng mà nếu đi làm thuê thì không biết đến bao giờ họ mới đạt được.

Nhưng chắc chắn là điểm chung của những con người dám từ bỏ một công việc ổn định, một thói quen cố hữu bao năm đều là ước mơ và đam mê. Họ luôn muốn xây dựng một giấc mơ ấp ủ bao năm, một cái gì đó khác đi, một cái gì đó mang tính đột phá, mang dấu ấn riêng của mình. Và chắc chắn nó không có chỗ cho từ “làm cho vui”.

Khi bạn khởi nghiệp hay quyết định trở thành một freelancer, tất cả thời gian của bạn là của bạn, bạn có thể tự sắp xếp nó theo ý mình, bạn sẽ thấy rất tự do và thoải mái. Nếu ý tưởng của bạn thành công, bạn sẽ giàu hoặc siêu giàu, đó là điều mà ai cũng mơ ước, tuy nhiên nó lại không dễ dàng chút nào.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian dành cho nó, vài tháng, vài năm, thậm chí vài chục năm mới chạm tay vào thành công, hoặc ý tưởng của bạn sẽ “chết yểu”, là chuyện rất bình thường.

Vấn đề lớn nhất khi bạn “làm riêng” là vấn đề quản lý thời gian. Nhiều người nghĩ rằng, tự kinh doanh riêng thì thời gian nhàn rỗi của họ sẽ nhiều hơn hẳn khi đi làm thuê cho người khác. Điều này vừa đúng vừa không đúng.

Mặc dù không còn mất từ 8-12 tiếng đồng hồ nơi công sở để làm thuê cho một tập thể hay một cá nhân nào đó, nhưng với những dự án mới của bạn, bạn có chắc rằng đó là đủ thời gian để bạn hoàn thành mọi việc, đặc biệt là với những dự án mới hình thành.

Không ít người dành đến 18 tiếng mỗi ngày cho công việc, chẳng hạn như ông chủ Facebook Mark Zuckerberg – trong những ngày đầu tiên tạo nên mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Người ta cũng hay có câu, nếu bạn không quản lý được thời gian của chính mình thì bạn cũng không thể quản lý được ai cả, đừng nói đến một dự án hay một công ty với nhiều con người và nhiều đầu việc khác nhau.

Vấn đề lớn tiếp theo của việc tự xây dựng ước mơ chính là tiền bạc. Bạn sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn và rủi ro khi phải đầu tư một số vốn không nhỏ vào một dự án, cho dù là đam mê của bạn thì bạn cũng không thể chắc rằng nó sẽ thành công hay không.

Có những người phải vay tiền gia đình, bạn bè, cầm cố những tài sản có giá trị như nhà cửa, xe hơi với mong muốn thực hiện được ước mơ của mình. Có người đã thành công, kiếm được rất nhiều tiền từ những ý tưởng và ước mơ tưởng chừng như rất nhỏ bé và viển vông, có người lại không may mắn như thế khi đã nợ lại càng thêm nợ. Đôi khi, sự nỗ lực và đam mê vẫn cần có một chút may mắn.

Còn rất nhiều vấn đề và rủi ro khi bạn quyết định là một người làm việc tự do, nhưng bên cạnh đó bạn sẽ nhận được không ít điều mà có thể trước đây bạn chưa hề nghĩ đến. Đầu tiên là bạn sẽ có thêm được nhiều kỹ năng mới trong công việc, những kỹ năng mà có thể trước đây khi đi “làm thuê” bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được thể hiện.

Bên cạnh đó, các mối quan hệ xã hội của bạn cũng sẽ được mở rộng hơn, bạn có cơ hội quen biết nhiều người tài giỏi hơn trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Nếu mở công ty, bạn sẽ tạo thêm được nhiều công việc cho nhiều người hơn.

Và hơn hết là, bạn được sống cùng ước mơ của mình. Đây chính là điều tự hào nhất, để sau này khi về già, bạn sẽ không phải hối tiếc khi nghĩ rằng khi còn trẻ, còn sức khỏe, còn nhiệt huyết, còn đam mê nhưng bạn lại không đủ can đảm.

Suy cho cùng, được sống với ước mơ của mình, luôn là điều quan trọng nhất...

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm