Dừng bán diêm, doanh thu Diêm Thống Nhất lần đầu tăng trưởng âm sau 5 năm

03/06/2022 10:50 AM | Kinh doanh

Tuy doanh thu giảm, nhưng lợi nhuận Diêm Thống Nhất tiếp tục tăng sau quyết định ngừng sản xuất diêm, cho thấy hiệu quả của công ty đang tốt lên.

Theo số liệu từ Công ty cổ phần Diêm Thống Nhất, trong năm 2021 vừa qua, doanh thu công ty đạt 124 tỷ đồng, giảm hơn 11% so với năm trước, đánh dấu lần đầu tiên doanh thu Diêm Thống Nhất sụt giảm, sau 5 năm tăng trưởng liên tiếp.

Trong cơ cấu doanh thu của Diêm Thống Nhất, doanh thu cung cấp dịch vụ tăng từ  8,5 tỷ đồng lên 10,2 tỷ đồng trong khi doanh thu bán thành phẩm, hàng hóa sụt giảm 13,3%, từ 137 tỷ đồng xuống còn 119 tỷ đồng.

Được biết, Diêm Thống Nhất hiện đã quyết định ngừng sản xuất sản phẩm diêm, mặt hàng xây dựng tên tuổi cho công ty. Nguyên nhân là do việc thu mua gỗ rất khó khăn, nguồn cung ngày càng hạn chế, giá cao. máy móc thiết bị sản xuất diêm đã cũ, lạc hậu, năng suất thấp vì vậy chất lượng diêm không đảm bảo, tiêu hao vật tư lớn cùng với nguồn cung gỗ bồ đề cho sản xuất diêm đã cạn kiệt nếu duy trì sản xuất diêm sẽ không hiệu quả.

Theo Diêm Thống Nhất, so với việc sản xuất trong nước và nhập khẩu thì nguồn diêm nhập khẩu tại các nước như Ấn Độ, Indonesia sẽ đảm bảo chất lượng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để duy trì tên tuổi "Diêm Thống Nhất", công ty vẫn sẽ sản xuất riêng theo đơn đặt hàng cho các khách hàng có nhu cầu.

Dừng bán diêm, doanh thu Diêm Thống Nhất lần đầu tăng trưởng âm sau 5 năm - Ảnh 1.

Không còn bán diêm, sản phẩm chủ lực của Diêm Thống Nhất giờ đây là bật lửa. Ngoài ra, Diêm Thống Nhất hiện vẫn đang duy trì hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà xưởng, dịch vụ quảng cáo, khai thác thêm khách hàng bao bì, cũng như kinh doanh vật tư nguyên liệu… nhằm tăng nguồn thu cho Công ty.

Bên cạnh dòng bật lửa Thống Nhất tự sản xuất, công ty còn phân phối dòng bật lửa Thống Nhất – Cricket nhập khẩu từ Malaysia, sản phẩm này chủ yếu tiêu thụ qua các hợp đồng quảng cáo với số lượng lớn. Lượng bán phục vụ người tiêu dùng còn thấp do giá cao không hấp dẫn như các dòng bật lửa nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc…, mẫu mã phong phú, nhiều kiểu dáng độc đáo hấp dẫn.

Tuy doanh thu giảm, nhưng về lợi nhuận, Diêm Thống Nhất báo lãi trước thuế 2,4 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước và gấp đôi so với năm 2019. Điều này cho thấy quyết định dừng sản xuất diêm của công ty là đúng hướng. Mặc dù vậy, lợi nhuận của Diêm Thống Nhất hiện nay mới chỉ bằng một nửa so với cách đây 10 năm (năm 2012, công ty lãi 4,9 tỷ đồng).

Diêm Thống Nhất ra đời từ năm 1956, xuất thân từ một doanh nghiệp Nhà nước sản xuất diêm truyền thống. Hoạt động của công ty chủ yếu liên quan đến kinh doanh và sản xuất sản phẩm sinh lửa là Diêm và Bật lửa. 

Trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, bếp gas hay bếp điện vẫn chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến, thì diêm Thống Nhất là công cụ gần như duy nhất giúp người Việt thắp lửa. Không có số liệu thống kê chính thức, nhưng có lẽ diêm Thống Nhất là sản phẩm có mặt trong tất cả các quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ.

Theo thời gian, cuộc sống càng phát triển, sản phẩm diêm đã không còn vị thế độc tôn như trước và ngày càng ít được sử dụng hơn bởi sự xuất hiện của nhiều công cụ đánh lửa mới tiện dụng. Bởi vậy, điều này đã khiến "niềm tự hào" Diêm Thống Nhất ngày càng ít được sử dụng.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm