Dữ liệu mới nhất về hiệu quả vaccine AstraZeneca: Chuyên gia nhận định ‘khá bất ngờ’

30/09/2021 08:23 AM | Xã hội

AstraZeneca vừa công bố những dữ liệu mới nhất về hiệu quả của vaccine AstraZeneca trong một thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Chile và Peru.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã chứng minh là có hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng, và con số này tăng lên 83,5% ở những người trên 65 tuổi, theo kết quả của thử nghiệm lâm sàng của công ty AstraZeneca.

AstraZeneca vừa công bố những kết quả này hôm 29/9.

Trong thử nghiệm này, hiệu quả tổng thể của vaccine AstraZenece là 74% - thấp hơn so với con số mà công ty báo cáo tạm thời vào tháng 3 - 79%. (Sau đó vài ngày, công ty điều chỉnh lại con số này là 76%).

Thử nghiệm lâm sàng mới được tiến hành trên hơn 26.000 tình nguyện viên ở Mỹ, Chile và Peru. Tất cả đều được tiêm hai liều vaccine cách nhau khoảng một tháng. Kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.

Không có trường hợp nào mắc COVID-19 có triệu chứng nghiêm trọng trong số hơn 17.600 người tham gia được tiêm vaccine. Ở nhóm 8.500 tình nguyện viên được tiêm giả dược, có 8 trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nghiêm trọng. Cũng có hai trường hợp tử vong trong nhóm dùng giả dược nhưng không có trường hợp tử vong nào trong số những người được tiêm vaccine AstraZeneca.

Tiến sĩ Anna Durbin, nhà nghiên cứu vaccine tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), một trong những điều tra viên của nghiên cứu, cho biết: "Tôi khá bất ngờ. Nó cũng có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh nặng và nhập viện".

Không có trường hợp nào gặp phải tác dụng phụ đông máu hiếm gặp được gọi là thuyên tắc huyết khối kèm giảm tiểu cầu, hội chứng được cho là có liên quan đến vaccine AstraZeneca.

Hiện vaccine AstraZeneca vẫn chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Vào cuối tháng 7, AstraZeneca cho biết họ đã lên kế hoạch nộp hồ sơ lên FDA để xin được cấp phép đầy đủ, thay vì chỉ cấp phép sử dụng khẩn cấp. Giám đốc điều hành của công ty, Pascal Soriot, nói trong một cuộc họp báo vào thời điểm đó rằng ông hy vọng vaccine này vẫn có thể đóng một vai trò nào đó ở Mỹ, mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Công ty đang nghiên cứu các liều tăng cường cho những người đã được tiêm hai liều vaccine AstraZeneca hoặc vaccine công nghệ mRNA như Pfizer / BioNTech hoặc Moderna.

Vaccine AstraZeneca, được gọi là Vaxzevria, được phép sử dụng ở hơn 170 quốc gia. Người phát ngôn của công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin Mỹ cấp phép vào cuối năm nay.

Tiến sĩ Durbin cho biết cô không cho rằng Vaxzevria sẽ được sử dụng nhiều ở Mỹ, nhưng việc đạt được sự chấp thuận của FDA "mang lại cho họ sức nặng".

(Nguồn: Reuters)

Trà My

Cùng chuyên mục
XEM