Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ vòng quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực

21/05/2022 11:51 AM | Sống

Lịch sử chưa bao giờ là nhàm chán. Nhờ cách truyền tải khéo léo kết hợp hướng truyền thông mới lạ, các tour du lịch lịch sử ngay trong chính lòng Hà Thành thu hút rất đông người quan tâm, đặc biệt có nơi còn cháy vé trước cả tháng.

Tour đêm Nhà tù Hỏa Lò

Từ bấy lâu nay, Nhà tù Hỏa Lò đã là một di tích chứa đầy những sự kiện lịch sử, những khoảnh khắc quá khứ đầy ám ảnh khiến nhiều người tò mò muốn khám phá. Tuy nhiên, danh tiếng nơi đây thực sự bùng nổ trong vài năm trở lại đây, trở thành một "hiện tượng du lịch nổi đình đám" đặc biệt trong lòng giới trẻ.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 1.

Đơn giản bắt nguồn từ những bài đăng trên mạng xã hội, nhưng nhờ xen lẫn các thông tin, sự kiện lịch sử của nơi đây kết hợp với cách truyền tải thú vị, hợp xu hướng, nên ngày càng nhiều bạn trẻ hiếu kỳ và quyết tâm đặt được chiếc vé vào nơi "địa ngục trần gian" này.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 2.

Ảnh: Di tích nhà tù Hỏa Lò.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 3.

Ảnh: Di tích nhà tù Hỏa Lò.

Nằm độc nhất trên con phố Hỏa Lò thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, di tích Nhà tù Hỏa Lò được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Thiết kế ban đầu của nhà tù để giam 450 người, nhưng thực tế giam tới 2.000 người.

Đáng chú ý, việc quyết định mở tour khám phá nhà tù ban đêm từ tháng 10/2020 đến nay đã khiến số lượng du khách đăng ký tham quan tăng đột biến, các tour lúc nào cũng trong tình trạng 'cháy vé'. Tour đêm được bắt đầu từ 7h, kết thúc vào 8h30 và thường được tổ chức vào mỗi thứ 6, thứ 7 hàng tuần. Hiện các tour khám phá di tích Nhà tù Hỏa Lò ban đêm đều đã được book kín đến tận cuối tháng 5 và nhiều người vẫn còn hồi hộp chờ ngày mình có thể đặt chỗ thành công.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 4.

Ảnh: Kinh tế đô thị.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 5.

Tour đêm tại Nhà tù Hỏa Lò được giới trẻ vô cùng quan tâm trong thời gian gần đây. Ảnh: Hà Nội Mới.

Thu hút người tham quan đến là một chuyện, nhưng kể cả trải nghiệm thực của tour du lịch này cũng được thiết kế rất công phu, giúp du khách được kích thích nhiều loại giác quan để 'sống lại' thời lịch sử những năm xưa. Không gian nhà tù tăm tối, ngột ngạt với ánh sáng le lói hắt xuống cùng âm thanh, tiếng nhạc dồn dập... khiến khán giả không khỏi ám ảnh. Với hình thức khai thác lịch sử theo đề tài, đến nay chương trình tour đã có hai đề tài phục vụ công chúng là Đêm Thiêng liêng 1: Sáng ngời tinh thần Việt và Đêm Thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa. Giá vé cho tour này là 299.000 đồng/khách.

Giải mã Hoàng thành Thăng Long

Gần đây nhất, tiếp nối sự thành công của Di tích Nhà tù Hỏa Lò, vùng đất Thăng Long Kinh Kỳ lại tiếp tục thành công cuốn hút du khách vào hành trình trải nghiệm tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" bắt đầu vào vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa rồi.

Trên thế giới, rất hiếm có thủ đô một nước mà trong lòng đất còn bảo tồn được một quần thể di tích, di vật mang bề dày lịch sử - văn hóa lâu dài và có các tầng văn hóa chồng xếp, nối tiếp nhau một cách khá liên tục như thế. Nhưng chính nhờ những cải tiến trong cách vận hành tour đã giúp trải nghiệm về di tích này nâng lên tầm cao mới.

Có lộ trình bắt đầu từ Đoan Môn - cửa dẫn vào Cấm thành, nơi ở và làm việc của nhà vua xưa kia, 1,5 giờ của tour giải mã sẽ giúp du khách được sống không gian hoàng cung huyền bí từ thời xưa, giao lưu với cung nữ, lính canh trong trang phục xưa, thưởng thức trà sen, mứt sen cung đình, thưởng thức điệu múa hoàng cung ngay trên những dấu tích khảo cổ học độc đáo; chiêm ngưỡng những hiện vật, cổ vật quý giá được tìm thấy tại Hoàng thành Thăng Long trong nhà trưng bày với chủ đề "Thăng Long Hà Nội - Lịch sử nghìn năm từ lòng đất", dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế tại điện Kính Thiên.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 6.
Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 7.

Nơi đây chính là một không gian vương giả, thần bí cuốn hút đến lạ mà du khách mới chỉ có cơ hội được trải nghiệm thông qua phim ảnh.

Điểm đặc biệt khác khiến tour du lịch này vừa cuốn hút, lại vừa có những chi tiết kích thích du khách khám phá thêm về lịch sử nước Việt chính là khi khép lại hành trình trải nghiệm tại Hoàng thành Thăng Long, mọi người sẽ tham gia một trò chơi giải mã bí mật Hoàng thành.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 8.

Theo đó, một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành sẽ được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ hoặc trên dòng sông cổ, để du khách ôn lại những kiến thức, thông tin thu nhận trong khi trải nghiệm và giải đáp. Giải mã đúng, du khách sẽ nhận được những phần quà lưu niệm ý nghĩa của Hoàng thành Thăng Long.

Mỗi tuần, tour khám phá Hoàng thành Thăng Long khai thác 2 buổi, vào tối thứ 6 và tối thứ 7. Giá tour là 200.000 đồng/khách.

Đạp xe khám phá Thăng Long tứ trấn

Thăng Long Tứ Trấn bao gồm: Đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đền Kim Liên và đền Quán Thánh. Đây là 4 ngôi đền thiêng thờ 4 vị thần trấn giữ 4 vị trí huyết mạch phía đông, tây, nam, bắc của kinh thành Thăng Long xưa.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 9.

Thăng Long Tứ Trần là nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử quan trọng của Hà Nội thời xưa.

Trong tour du lịch này, du khách sẽ được tìm hiểu được lịch sử, kết hợp đạp xe thư giãn đi đủ 4 hướng Hà Nội, trải nghiệm rõ sự hòa trộn giữa nét cổ kính của các di tích và sự sôi động, hiện đại của thành phố sầm uất. Xuất phát từ cầu Long Biên, đi qua Đông Trấn - đền Bạch Mã trên phố Hàng Buồm ngay trung tâm phố cổ Hà Nội, tiếp nối tới Nam Trấn - đền Kim Liên tại quận Đống Đa, đền Voi Phục tại quận Ba Đình, đền Quán Thánh gần Hồ Tây. Mỗi nơi đều thờ một vị thần trấn giữ với những chi tiết lịch sử thú vị giúp trải nghiệm đạp xe này hết sức hữu ích, đầy tri thức và còn vô cùng mới lạ.

Du lịch lịch sử lên ngôi, 3 tour chỉ quanh Hà Nội nhưng luôn kín người đặt chỗ: Không gian trải nghiệm quá khứ ám ảnh siêu thực - Ảnh 10.

Loại xe đạp được sử dụng cũng là dòng xe trợ lực, có thể đạp bình thường hoặc sử dụng trợ lực điện để hỗ trợ cho khách khi đạp xe lên dốc, đường dài. Ảnh: NLĐ.

Sau thời gian đi tham quan tứ trấn, du khách sẽ được đưa đến Hoàng thành Thăng Long tham quan và xem múa rối nước. Đây cũng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vô cùng đặc sắc mà mọi người dân Việt Nam đều nên biết đến và khám phá.

Tổng thời gian di chuyển của tour du lịch này mất khoảng 6 tiếng, trong đó quãng đường đạp xe tổng cộng khoảng 20 km. Hiện tại, giá tour đang ở mức 1,2 triệu đồng/khách, thu hút rất nhiều người nước ngoài và cả du khách trong nước khám phá đặc biệt vào cuối tuần.

Nguồn: Tổng hợp

Thu Ngân

Cùng chuyên mục
XEM