Du học sinh Mỹ thực tập tại công ty công nghệ tại Việt Nam

12/10/2020 19:30 PM | Kinh doanh

Covid-19 tạo nên một bức tranh ảm đạm về nghề nghiệp trên thế giới, và gây nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các nước.

Trẻ trung, năng động và tài năng, Dũng, Tùng, Mai và Hiếu - 4 thực tập sinh gen Z đang theo học ngành công nghệ và marketing tại Mỹ, đã có quyết định táo bạo về Việt Nam đầu quân vào Katalon, một sản phẩm công nghệ với hơn 65,000 khách hàng doanh nghiệp toàn cầu, với mong muốn trải nghiệm, học tập và trau dồi thêm kinh nghiệm.

Lợi thế cạnh tranh khi du học Mỹ

Dù mới ở độ tuổi 19-20, cả 4 bạn trẻ đã từng bước khẳng định bản thân. Khi được hỏi về lợi thế của du học sinh, Dũng Ngô - sinh viên ngành Toán và Khoa học máy tính tại đại học Tulane, Mỹ chia sẻ "Vốn tiếng Anh là điều kiện tiên quyết khi làm việc trong một môi trường quốc tế. Ngoài ra, học tập tại Mỹ giúp em tiếp cận với xu hướng mới nhất của công nghệ". 

Với Hiếu Nguyễn - sinh viên năm hai tại đại học Case Western Reserve University, Mỹ, thế mạnh vượt trội nằm ở khả năng tiếp cận vấn đề, tư duy độc lập trong công việc - điều cần thiết với những ngành như kỹ thuật phần mềm, công nghệ. 

Hiểu được thế mạnh của bản thân cùng với điều kiện khách quan về tình hình Covid, 4 người trẻ mong muốn tìm được một công ty phù hợp khi tìm kiếm cơ hội thực tập tại Việt Nam. Mai Trịnh sinh viên Marketing tại đại học Drexel, Mỹ, chia sẻ "Có rất nhiều công việc tốt ở Việt Nam mà ở đó các bạn trẻ được học hỏi, phát triển được những kỹ năng còn thiếu."

Du học sinh Mỹ thực tập tại công ty công nghệ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Trở về Việt Nam, chọn một sản phẩm công nghệ để thực tập

Giữa rất nhiều công ty công nghệ tại Việt Nam, họ gặp nhau ở Katalon cũng vì những quan điểm tương đồng khi lựa chọn công ty. Tùng Trần, sinh viên đại học Drexel, Mỹ, chia sẻ "Katalon là một trong những công ty SaaS (phần mềm dịch vụ) tốt nhất tại Việt Nam. Em rất thích môi trường tại Việt Nam vì ngành công nghệ đang phát triển nhanh. Một môi trường cởi mở, văn hóa chia sẻ được thúc đẩy, là điều em cần".

"Ở Katalon, em được thực tập đúng nghĩa, được làm những công việc như các nhân viên chính thức, được tự do làm việc và đề xuất ý kiến, thỏa sức sáng tạo. Công ty thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ về công nghệ, teambuilding để gắn kết các thành viên", Dũng nhận định. 

Với các bạn trẻ, khi lựa chọn công ty để thực tập, họ đề cao tiêu chí văn hóa công ty, tính chất chuyên nghiệp của công việc cũng như đồng nghiệp. Có cùng chung lý do như Dũng, Hiếu cho biết "Bọn em được luân chuyển sang nhiều công việc khác nhau để có thêm kiến thức và kinh nghiệm đa dạng. Đồng nghiệp ở Katalon, dù ở phòng ban nào, cũng rất nhiệt tình giúp đỡ."

"Quy trình tuyển dụng thực tập sinh được Katalon thực hiện bài bản, lựa chọn những bạn thực sự phù hợp, trao cơ hội được nâng cao năng lực trong môi trường làm việc thực tế. Cả 4 bạn đều phải nỗ lực cạnh tranh với các bạn sinh viên giỏi từ các trường đại học khác, vượt qua các vòng kiểm tra, phỏng vấn trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật, cả về kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm.", ông Trần Kiến Uy, Giám đốc điều hành Katalon chia sẻ.

Kết thúc kỳ thực tập, 4 bạn đều có kế hoạch trở lại Mỹ để tiếp tục học tập khi tình hình Covid-19 có những chuyển biến tích cực hơn. Họ đều đã tích luỹ được những bài học đầy quý giá đầu đời với môi trường làm việc thực tế tại Katalon. Với Hiếu, đó là lần đầu tiên em được bước chân vào một môi trường công nghệ chuyên nghiệp. Với Dũng, em được học thêm nhiều kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, giao tiếp, bắt nhịp với công việc kỹ sư phần mềm.

Còn với Mai, "giá trị lớn nhất em học được chính là sự chuyên nghiệp trong công việc. Dù là thực tập sinh, nhưng công việc mình làm đều tạo nên giá trị và có sức ảnh hưởng lớn. Vì vậy, dù làm bất cứ điều gì cũng phải chỉn chu, cẩn thận. Xuyên suốt quá trình thực tập, bài học này như kim chỉ nam để em có thể hoàn thiện hơn trong công việc".

Nhiều tiềm năng thu hút du học sinh về nước

Hành trình nghề nghiệp của các bạn chỉ mới bắt đầu, dù chọn Mỹ hay Việt Nam để phát triển sự nghiệp sau này, thời gian thực tập tại Katalon chắc chắn đã cung cấp một nền tảng vững chắc để các bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của bản thân, và giúp họ có thêm góc nhìn mới và đầy đủ hơn về môi trường làm việc tại Việt Nam.

Du học sinh Mỹ thực tập tại công ty công nghệ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Các công ty công nghệ tại Việt Nam những năm gần đây được nhận định có nhiều bước tiến tích cực, với điều kiện làm việc ngang chuẩn quốc tế, phúc lợi hấp dẫn và nhiều cơ hội làm việc với khách hàng toàn cầu. Những nỗ lực này đem đến nhiều lợi thế cạnh tranh cho thị trường lao động tại Việt Nam, góp phần thu hút du học sinh trở về nước, tham gia phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cho đội ngũ kỹ sư, chuyên viên Việt.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM