Dự báo "sốc" về giá vàng: Có thể tăng vọt lên 3.000 USD/ounce?

30/03/2020 07:53 AM | Xã hội

WingCapital Investments, quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ, vừa đưa ra một dự đoán khá "sốc" rằng, giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce.

Giá vàng "phi mã" trong dài hạn?

Kitco News đưa tin, WingCapital Investments - quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ - dự đoán "sốc" về giá vàng khi cho rằng kim loại quý này có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce, một con số chưa từng được dự báo trước đó.

Theo phân tích của WingCapital Investments, yếu tố mùa vụ trong vài tháng tới có thể gây áp lực lên giá vàng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn thì khả năng tăng giá của quý kim này sẽ là rất lớn.

Dự báo sốc về giá vàng: Có thể tăng vọt lên 3.000 USD/ounce? - Ảnh 1.
Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. (Ảnh minh hoạ: Kitco News)

Các chuyên gia của WingCapital Investments nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong vòng 50 tuần tới, vượt trên mức trung bình ở thời điểm hiện nay.

Mặc dù từng bị bán tháo mạnh vào đầu tháng 3 nhưng không phải ngẫu nhiên giá vàng tăng trở lại trong thời gian này. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Mỹ đã đồng ý tung gói kích cầu trị giá 2.000 tỷ USD vào thị trường, và chỉ còn chờ quyết định của Tổng thống Mỹ, mà khả năng là chắc chắn. Và đây sẽ là gói giải cứu lớn nhất chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ.

WingCapital Investments cho rằng vào đầu tuần vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố chương trình nới lỏng định lượng bất tận, đồng nghĩa với việc nợ trên GDP của Mỹ sẽ tăng vọt. Tỉ lệ này có thể tương đương vào năm 1940 khi Mỹ trong cuộc chiến thế giới thứ 2, nợ trên GDP đạt gần 30%.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tỉ lệ này chỉ vào khoảng 10%. Do đó vàng sẽ cất cánh theo tỉ lệ nợ trên GDP của Mỹ, các nhà phân tích của WingCapital Investments nhận xét.

Theo quan điểm của WingCapital Investments, giá vàng mục tiêu 3.000 USD/ounce trong dài hạn là hợp lý. Nhưng để đạt mức giá này cần thời gian tích lũy đến 3 năm.

Lo hạn chế nguồn cung

Cùng chung dự đoán giá vàng sẽ đi lên, kênh CNBC cho hay, giá vàng tạm thời hạ nhiệt trong mấy phiên giao dịch vừa qua nhưng vẫn đánh dấu tuần tăng kỷ lục kể từ năm 2008 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lo lắng về dịch bệnh lây lan mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng.

Giá của nhiều quý kim tăng vọt, đặc biệt là vàng, platinum và palladium khi nhiều nhà đầu tư lo ngại nguồn cung có thể sẽ hạn hẹp nếu một số nhà sản xuất tại Nam Phi tạm dừng hoạt động vì đại dịch Covid-19.

Tuần vừa qua giá vàng tăng hơn 8%. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng giao tương lai tại thị trường Mỹ dao động quanh ngưỡng 1.623,30 USD/ounce. 

CNBC đưa ý kiến nhận định của các nhà phân tích thị trường cho rằng, trong quý II/2020, giá vàng có thể đạt ngưỡng trung bình khoảng 1.725 USD/ounce./.

Theo Trần Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM