Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời' có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM

16/03/2022 10:30 AM | Xã hội

Sau quá trình được chăm sóc, luyện tập tại căn cứ, những chú bồ câu đua có thể tìm đường bay về nhà từ khoảng cách xa hàng nghìn km.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời' có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM
Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 1.

Từ những năm 2000, bộ môn bồ câu đua đã xuất hiện tự phát tại cộng đồng người chơi bồ câu tại TP.HCM . Khoảng năm 2009, hội nhóm “Bồ câu Sài Gòn” mới bắt đầu thành lập. Từ đó, những giải đấu bắt đầu tổ chức chuyên nghiệp hơn.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 2.

Để đạt tiêu chuẩn trở một “chiến binh bầu trời” theo quy định của hội, ngay từ lúc 5-6 ngày tuổi, bồ câu đua đã được đeo những chiếc kiềng mang mã số định danh.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 3.

Kiềng đeo được hội cung cấp thường có tên hội tổ chức giải đua, số năm, số thứ tự của những chiến binh tương lai. “Những chiếc kiềng này vừa là tên gọi, vừa giúp Hội tổ chức giải đấu xác định rõ ràng danh tính thí sinh, đảm bảo được tính công bằng cho mỗi cuộc đua. Không có kiềng đeo, những chú bồ câu sẽ không được tham dự thi đấu”, anh Tô Chấn - hội trưởng Bồ câu Sài Gòn cho biết.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 4.

Bên cạnh việc đeo kiềng, khi chính thức tham gia giải đấu, các “chiến binh” thường được ban tổ chức kiểm tra để ghi lại màu lông, màu mắt, cân nặng. Sau đó, họ sẽ đóng dấu mộc lên cánh của những chú chim như một cam kết đã kiểm tra kỹ càng để sẵn sàng chặng đua.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 5.

Để đảm bảo tính công bằng, ban tổ chức còn dán một chiếc tem bí mật lên kiềng dưới chân chim. Anh Mành - một người có kinh nghiệm gần 10 năm trong bộ môn đua bồ câu chia sẻ: “Khi bồ câu bay trở về căn cứ, người chơi sẽ cạo lớp vảy bạc trên chiếc tem ra. Ẩn dưới đó là những chữ số tương ứng với số thứ tự đã được ban tổ chức chuẩn bị sẵn trong chiếc hòm kín. Sau khi thông báo đến ban tổ chức bằng hình thức tin nhắn, người tham gia cần mang “chiến binh” của mình đến địa điểm tập kết ban đầu để xác định kết quả”.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 6.

Anh Tô Chấn cho biết: “Thường người tham gia sẽ mang bồ câu đến và tập kết tại hội Sinh vật cảnh. Chim sau khi kiểm tra sẽ được cho vào nài (chiếc giỏ đựng) được ban tổ chức chuẩn bị trước. Toàn bộ “chiến binh” sẽ được di chuyển bằng xe hoặc tàu hỏa để đến điểm thả. Từ lúc mở cửa lồng là lúc bắt đầu hành trình chinh phục của các chú chim bồ câu, thời gian dự thi cũng được tính từ thời điểm đó”.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 7.

Trước mỗi cuộc đua, người tham gia cần dành thời gian cho để tập luyện cho bồ câu đua. Sau khi huấn luyện cho chúng biết cách xác định đường về nhà, thì sẽ huấn luyện để bay đua. Khi chim được 4 - 5 tháng tuổi, người nuôi sẽ cho chim tập luyện ở những khoảng cách gần như từ Củ Chi hoặc Bình Chánh về chuồng. Sau đó sẽ tăng khoảng cách xa hơn như Đồng Nai, Bình Thuận, Khách Hòa ...

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 8.

Khi được hỏi về cách mà những “chiến binh” có thể tìm về “căn cứ” của mình, anh Tô Chấn chia sẻ: “Chim bồ câu có một đặc tính vô cùng đặc biệt. Chúng có khả năng xác định phương hướng rất giỏi, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng cũng tự tìm được đường về nhà. Thế nên, cách thức hoạt động của giải đấu cũng dựa trên đặc tính này. Khi thả chúng ở một nơi xa lạ, những “chiến binh” luôn tìm cách trở về chuồng”.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 9.

Trung bình từ lúc tập luyện đến lúc tham gia thi đấu, chỉ còn khoảng 30-50% số bồ câu có thể sống sót về đích. Chặng hành trình nào những chú bồ câu cũng gặp phải khó khăn như nghịch gió, chim có thể bị bắn, bị chim cắt, diều hâu quắp trên đường bay… nhưng chúng không bao giờ bỏ cuộc.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 10.

Tại căn cứ Mành Lửa 105 ở quận Bình Tân (TP. HCM), những “chiến binh” phải trải qua quá trình luyện tập và chăm sóc sức khỏe kỹ càng để chuẩn bị cho những cuộc đua dài hàng nghìn km.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 11.

Bồ câu đua được theo dõi sức khỏe và tiêm thuốc đầy đủ. Bên cạnh đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng là một công việc quan trọng. Vào 14h mỗi ngày, anh Mành tự tay chuẩn bị hơn 2 kg thức ăn cho từng chú chim của mình. Thức ăn gồm những loại như ngũ cốc, lúa, gạo lứt, đậu xanh, đậu đỏ... Chúng đều được bảo quản sạch sẽ và lựa chọn loại phù hợp nhằm cung cấp tối đa năng lượng cho những chú chim.

Đột nhập căn cứ luyện ‘chiến binh bầu trời có thể bay hàng nghìn km ở TP.HCM - Ảnh 12.

Với mỗi người nuôi bồ câu đua, bên cạnh việc chăm sóc, huấn luyện thì công việc của họ còn là những "nhà nghiên cứu". Họ theo dõi sức khỏe, lai giống giữa các chủng bồ câu bằng bảng nhật ký theo năm. “Tự tay chuẩn bị, chăm sóc, huấn luyện, làm tất cả mọi thứ, cuối cùng tôi chỉ mong được thấy những chiến binh của mình trở về nhà sau mỗi chặng đua hàng nghìn cây số”, anh Mành tâm sự.

https://soha.vn/dot-nhap-can-cu-luyen-chien-binh-bau-troi-co-the-bay-hang-nghin-km-o-tphcm-20220314203233067.htm

Theo Quỳnh Hương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm