Đồng USD sẽ tăng nhờ ông Trump đắc cử

14/11/2016 09:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiện chỉ số đo lường đồng USD so với 1 rổ các đồng tiền chủ chốt (Dollar Index) đã tăng từ mức 97 điểm trước khi cuộc bầu cử diễn ra lên 99,247 vào đầu phiên 14/11.

Đồng USD sẽ tăng nhờ ông Trump đắc cử

Theo nhiều chuyên gia, đồng USD có thể sẽ tăng giá trong dài hạn trước việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Hiện chỉ số đo lường đồng USD so với 1 rổ các đồng tiền chủ chốt (Dollar Index) đã tăng từ mức 97 điểm trước khi cuộc bầu cử diễn ra lên 99,247 vào đầu phiên 14/11.

Hãng JPMorgan Asset Management nhận định thị trường hiện nay đang đưa ra các quyết định dựa trên những dự đoán vào các chính sách của ông Trump. Theo đó, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định những chính sách của ông Trump sẽ khiến lạm phát tăng rất mạnh tại Mỹ.

Hàng loạt những chính sách như đầu tư mạnh vào xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng chi tiêu công, bảo hộ doanh nghiệp nội địa, siết chặt dòng người nhập cư chắc chắn sẽ đẩy lạm phát tại Mỹ đi lên.


Chỉ số Dollar Index. Nguồn: Bloomberg

Chỉ số Dollar Index. Nguồn: Bloomberg


Tỷ giá Euro/USD trong 1 tuần qua

Tỷ giá Euro/USD trong 1 tuần qua

Rõ ràng, việc hạn chế lao động nhập cư và người nước ngoài làm việc tại Mỹ, kể cả những lao động bất hợp pháp sẽ đẩy mức lương bình quân tại Mỹ đi lên. Trong khi đó, việc đánh thuế cao các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc cũng sẽ khiến giá hàng hóa tại Mỹ tăng mạnh.

Việc tỷ lệ lạm phát đi lên chắc chắn sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng lãi suất và chính kỳ vọng này sẽ thu hút các nhà đầu tư mua vào đồng USD.

Hãng JPMorgan Asset Management dự đoán nhiều khả năng FED sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp tháng 12 tới đây.

Đồng tình với quan điểm trên, Ngân hàng quốc gia Australia (NAB) cũng cho rằng FED sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới và đồng USD sẽ đi lên. Theo NAB, nhiều khả năng FED sẽ nâng lãi suất khoảng 25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào cuối năm nay.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm