Đồng USD sẽ tăng nhờ ông Trump đắc cử

14/11/2016 09:33 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiện chỉ số đo lường đồng USD so với 1 rổ các đồng tiền chủ chốt (Dollar Index) đã tăng từ mức 97 điểm trước khi cuộc bầu cử diễn ra lên 99,247 vào đầu phiên 14/11.

Đồng USD sẽ tăng nhờ ông Trump đắc cử

Theo nhiều chuyên gia, đồng USD có thể sẽ tăng giá trong dài hạn trước việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Hiện chỉ số đo lường đồng USD so với 1 rổ các đồng tiền chủ chốt (Dollar Index) đã tăng từ mức 97 điểm trước khi cuộc bầu cử diễn ra lên 99,247 vào đầu phiên 14/11.

Hãng JPMorgan Asset Management nhận định thị trường hiện nay đang đưa ra các quyết định dựa trên những dự đoán vào các chính sách của ông Trump. Theo đó, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định những chính sách của ông Trump sẽ khiến lạm phát tăng rất mạnh tại Mỹ.

Hàng loạt những chính sách như đầu tư mạnh vào xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng chi tiêu công, bảo hộ doanh nghiệp nội địa, siết chặt dòng người nhập cư chắc chắn sẽ đẩy lạm phát tại Mỹ đi lên.


Chỉ số Dollar Index. Nguồn: Bloomberg

Chỉ số Dollar Index. Nguồn: Bloomberg


Tỷ giá Euro/USD trong 1 tuần qua

Tỷ giá Euro/USD trong 1 tuần qua

Rõ ràng, việc hạn chế lao động nhập cư và người nước ngoài làm việc tại Mỹ, kể cả những lao động bất hợp pháp sẽ đẩy mức lương bình quân tại Mỹ đi lên. Trong khi đó, việc đánh thuế cao các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc cũng sẽ khiến giá hàng hóa tại Mỹ tăng mạnh.

Việc tỷ lệ lạm phát đi lên chắc chắn sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng lãi suất và chính kỳ vọng này sẽ thu hút các nhà đầu tư mua vào đồng USD.

Hãng JPMorgan Asset Management dự đoán nhiều khả năng FED sẽ nâng lãi suất vào cuộc họp tháng 12 tới đây.

Đồng tình với quan điểm trên, Ngân hàng quốc gia Australia (NAB) cũng cho rằng FED sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 tới và đồng USD sẽ đi lên. Theo NAB, nhiều khả năng FED sẽ nâng lãi suất khoảng 25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào cuối năm nay.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ vì “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”

Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Duy nhất 1 ca mắc COVID-19 trong ngày, Việt Nam có 241 ca

17h50', Bộ Y tế chính thức công bố ca mắc COVID-19 thứ 241 tại Việt Nam. Như vậy trong cả ngày hôm nay 5/4, nước ta chỉ ghi nhận 01 ca mắc mới.

Covid-19 là 'cơ hội thập kỷ' để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm. Mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Hà Nội: 2 người đi câu cá, 1 đi bán hoa không thuộc diện được phép ra đường bị phạt 200.000 đồng/người

Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt với 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép. Mỗi trường hợp bị phạt số tiền 200.000 đồng.

Đọc thêm